Dạy học trực tuyến là gì? 10 nền tảng dạy học trực tuyến phổ biến nhất hiện nay

Cùng với sự bùng nổ và phát triển của thời đại công nghệ 4.0, dạy học trực tuyến đã được xem là một xu thế phát triển mới của nền giáo dục trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, khi dịch bệnh Covid 19 luôn diễn biến phức tạp thì dạy học trực tuyến lại càng trở nên quan trọng và cấp thiết. Vậy dạy học trực tuyến là gì? 10 nền tảng dạy học trực tuyến nào phổ biến nhất hiện nay? Hãy cùng truonghoc247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Dạy học trực tuyến là gì?

Trực tuyến là hình thức kết nối trên mạng truyền thông, thể hiện sự hiển thị thông qua trao đổi các thông tin, hình ảnh qua các thiết bị máy tính hoặc điện thoại. Trong quá trình phát trực tuyến, các cá nhân cũng có thể trao đổi thông tin và kết nối thông tin với nhau.

Dạy học trực tuyến (E-learning) là hình thức người học và người dạy sử dụng kết nối Internet để tạo lớp học trực tuyến kết hợp cả bài giảng và sự tương tác qua lại. Hình thức dạy học này được truyền phát và sử dụng các hình ảnh âm thanh thông qua các thiết bị điện tử thông minh hiện nay. Các bài giảng, tài liệu của giáo viên sẽ được đăng tải trên nền tảng Internet, chỉ cần có tài khoản người học có thể truy cập vào các bài giảng mọi lúc mọi nơi.

day-hoc-truc-tuyen
Dạy học trực tuyến đang dần trở thành xu hướng giáo dục mới hiện nay

Cách thức thực hiện dạy học trực tuyến

 • Thiết bị điện tử

Để có thể dạy học trực tuyến, bạn cần chuẩn bị cho mình những trang thiết bị thông minh( máy tính, máy tính bảng, smartphone,…) có kết nối Internet. Một thiết bị điện tử tốt sẽ giúp bạn có buổi dạy hiệu quả nhất, truyền đạt thông tin, hình ảnh, âm thanh một cách cụ thể đến cho người dùng.

thiet-bi-dien-tu-thong-minh
Thiết bị điện tử phục vụ cho việc dạy trực tuyến đạt hiệu quả cao
 • Đường truyền Internet ổn định

Đây có thể coi là một yếu tố quan trọng nhất trong quá trình dạy học trực tuyến giúp bạn kết nối những bài giảng của mình đến cho người tham gia một cách đầy đủ. Bạn cần phải có một đường truyền mạng ổn định không bị lag giật trong suốt quá trình giảng dạy, ưu tiên sử dụng mạng wifi cạnh thiết bị giảng dạy hoặc bạn cũng có thể sử dụng 3G, 4G nếu đảm bảo được chất lượng gói mạng. Nếu trong buổi dạy, bạn gặp sự cố về mạng làm dán đoạn buổi học thì bạn cần nhanh chóng xử lý sự cố để không làm ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu bài giảng của người học.

 • Kỹ năng cơ bản cần có của người dạy học trực tuyến

Đối với người giảng dạy, là một người đưa đến kiến thức đến cho người khác, bạn cần phải có kỹ năng truyền đạt thông tin. Khi phát các bài giảng online, người dạy sẽ không thể tương tác trực tiếp đến người học mà chỉ thông qua các video hoặc phần chat để ghi nhận lại ý kiến. Vậy nên bạn cần phải sử dụng tốt kỹ năng truyền đạt để có thể cung cấp bài giảng đạt hiệu quả cao nhất đến cho người học.

Bên cạnh việc truyền đạt vào trao đổi thông tin thì trong quá trình soạn thảo các bài giảng, người dạy cũng cần phải có nhiều kỹ năng mềm liên quan đến việc sử dụng các công cụ trên máy tính bao gồm: PowerPoint, Word, Excel,…Điều này sẽ mang lại những bài giảng chỉn chu và chất lượng nhất, tổng hợp đầy đủ kiến thức và sắp xếp một các khoa học để người học có thể ôn luyện tốt nhất.

Thiet-ke-giao-an-dien-tu
Sử dụng PowerPoint để thiết kế bài dạy trực tuyến đem lại sự mới mẻ, phong phú
 • Tài liệu, bài giảng, kiến thức của người dạy

Trước khi bắt đầu mỗi buổi dạy, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về bài giảng và những kiến thức để truyền đạt đến cho học sinh một cách đúng, đủ và hiệu quả nhất. Bạn cần phải xem trước giáo trình giảng dạy của mình trước khi bắt đầu dạy vì việc dạy học trực tuyến sẽ không có nhiều thời gian giống như việc lên lớp nên chúng ta cần chắt lọc các ý chính và ưu tiên nhưng nội dung quan trọng để giảng dạy. Ngoài ra, lượng kiến thức mà bạn truyền đạt đến học sinh phải là kiến thức đúng, không được phép sai lệch.

Xu hướng dạy học trực tuyến ở Việt Nam

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 diễn biến vô cùng phức tạp suốt 2 năm vừa qua từ 2019 đến nay, nên tình trạng học sinh, sinh viên không thể đến trường học trực tiếp kéo dài, chuyển sang dạy học trực tuyến là hình thức thích hợp nhất. Trong thời gian đầu chưa được tiếp xúc nhiều với phương pháp dạy học mới này, nhiều giáo viên, học sinh còn bỡ ngỡ, tích cực tham gia vào nhiều khóa dạy, học vào đào tạo để cơ bản chuyển dần từ dạy học trực tiếp sang dạy trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội.

Một ứng dụng khá phổ biến và dễ sử dụng nhất trong thời kỳ Covid được cả Việt Nam cũng như các nước khác tin dùng đó chính là Zoom (Từ tháng 12/2019 đến nay, tỷ lệ sử dụng Zoom trên toàn cầu đã tăng đến 1.900% so với thời kỳ trước đó).

ung-dung-Zoom-hoc-truc-tuyen
Zoom trở thành ứng dụng dạy học trực tuyến phổ biến nhất

Trong thời gian đó đến nay, xu hướng dạy học trực tuyến ở Việt Nam ngày càng phổ biến và đã trở thành một xu hướng giáo dục tất yếu. Khi dịch Covid đã dần qua đi, học sinh, sinh viên đã trở lại học trực tiếp tại trường, tuy nhiên hình thức dạy học online vẫn được duy trì linh hoạt để phù hợp với thời gian, môi trường dạy học mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng môn học.

Theo nhận định của các chuyên gia thì trong tương lai, mô hình giáo dục dạy học trực tuyến càng ngày càng phát triển, do áp dụng được những phương pháp dạy học mới áp dụng cho bất kỳ đối tượng nào. Việc dạy học trực tuyến không chỉ giúp người học tiết kiệm được rất nhiều chi phí mà bên cạnh đó còn giúp người học tổng hợp được rất nhiều kiến thức từ các nguồn tài liệu khác nhau để bổ sung vốn kiến thức cho mình.

Xem thêm: Học trực tuyến là gì? 8 phương pháp học trực tuyến hiệu quả nhất

Đặc điểm của phương pháp dạy học trực tuyến

Phương pháp dạy học trực tuyến nổi bật với những đặc điểm sau:

 • Tiết kiệm chi phí, thời gian di chuyển đến địa điểm học.
 • Giảng dạy và học tập thông qua Internet.
 • Người học có quyền tự do lựa chọn khóa học mà họ mong muốn.
 • Người dạy có thể tương tác trực tiếp với người học qua nền tảng dạy học.
 • Có thể đăng tải các nguồn tin, tài liệu lên các trang dạy học để người dùng dễ dàng truy cập.

Ưu – nhược điểm của dạy học trực tuyến

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí: Với việc dạy học trực tuyến có thể diễn ra ở các địa điểm tại văn phòng, nhà riêng…người dạy sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí: đi lại, thuê phòng dạy, các chi phí phát sinh khác.
 • Chương trình đào tạo phong phú: Việc dạy học trực tuyến không phải chỉ là đào tạo các môn học xã hội mà còn bao hàm cả các lớp kỹ năng,sáng tạo… Vì vậy cho nên người dạy có thể thỏa sức sáng tạo các nội dung chương trình dạy học của mình đến các nhóm đối tượng phù hợp.
 • Thời gian giảng dạy linh hoạt, mọi lúc mọi nơi: Người dạy và người học chủ động sắp xếp được thời gian, lịch học thay đổi linh hoạt mà không bị quy định bởi một tổ chức nào.
 • Lựa chọn chương trình dạy học phù hợp: Người học có thể sử dụng bất kỳ chương trình dạy học nào phù hợp nhất trên các nền tảng trực tuyến, không bị áp lực về thời gian, không gian cũng như những quy định bắt buộc.
 • Tối ưu: Nội dung truyền tải nhất quán, cung cấp đồng thời nhiều khoá học để dễ dàng trong việc lựa chọn
hoc-online-tai-nha
Phương pháp dạy học trực tuyến giúp người học có thể học ngay tại nhà vào khoảng thời gian phù hợp

Nhược điểm:

 • Phụ thuộc vào đường truyền mạng: Trong quá trình tham gia vào bài giảng, nếu bị ngắt kết nối mạng sẽ làm gián đoạn buổi học. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc, tâm trạng người học cũng như chất lượng buổi giảng dạy. Chúng ta sẽ không thể tiếp tục buổi học khi đường truyền không ổn định.
 • Sự tương tác bị giảm so với trực tiếp: Tuy việc dạy học trực tiếp vẫn có thể tương tác với học sinh trong quá trình dạy nhưng hiệu quả sẽ không cao do cách nhau qua màn hình máy tính điện thoại. Người dạy sẽ khó nắm bắt tâm lý người học cũng như hạn chế trong việc trao đổi và điều chỉnh chế độ học tập phù hợp với năng lực cá nhân. Đôi khi điều này sẽ làm giảm sự hứng thú của trẻ, không muốn bắt đầu với bài giảng một cách chủ động, người học không được trao đổi nhiều với thấy cô và bạn bè của mình.

10 nền tảng dạy học trực tuyến phổ biến, chất lượng nhất hiện nay.

1. Truonghoc247

Truonghoc247 là nền tảng dành cho giáo viên tạo các website, chương trình học tập online với hình thức lớp học ảo, tổ chức các kỳ thi trực tuyến và quản lý trường học toàn diện.

Dễ dàng quản lý tài liệu dạy học, bài giảng khoá học với phần mềm Truonghoc247
Dễ dàng quản lý tài liệu dạy học, bài giảng khoá học với phần mềm Truonghoc247

Ưu điểm:

 • Dễ dàng sử dụng trong quá trình giảng dạy: tạo bài giảng, bài tập, website…
 • Phù hợp với người Việt Nam, không cần qua đào tạo.
 • Giải pháp để tạo các website dạy học dễ dàng bảo mật và tùy biến theo nhu cầu của khách hàng.

2. Udemy

Udemy là websie dạy học trực tuyến lớn nhất thế giới với hơn 20 triệu lượt người dùng, tin tưởng về các bài giảng và kiến thức mà nền tảng mang lại. Khi đăng ký hoặc mua một khóa học thành công chúng ta sẽ được sử dụng các khoá học này trọn đời chỉ cần có tài khoản để đăng nhập, học mọi lúc mọi nơi trên mọi thiết bị và hoàn toàn có thể trao đổi với giáo viên mà không cần phải đến lớp hay gặp mặt.

logo-udemy
Udemy là nền tảng dạy học trực tuyến được nhiều người tham gia nhất thế giới

Ưu điểm:

 • Đa dạng lĩnh vực: lập trình, kinh doanh, thiết kế đồ họa…
 • Các khóa học thường rất rẻ, có khi rẻ hơn cả Việt Nam.
 • Đã cập nhật phụ đề tiếng Việt để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

3. Coursera

Coursera là một nền tảng học trực tuyến miễn phí với đa dạng bài giảng kết hợp nhiều bộ môn khác nhau, nền tảng còn có tên gọi khác là MOOCs – Khóa học trực tuyến mở. Các khóa học trực tuyến này đều đến từ các trường đại học hàng đầu trên thế giới, các giảng viên uy tín và chất lượng là đối tác của Cousera, bao gồm: Stanford, Duke, Penn, Princeton, Michigan, Peking,…

Ưu điểm:

 • Ngôn ngữ học khá đa dạng, đa phần là tiếng Anh.
 • Giao diện đơn giản dễ sử dụng, cung cấp, hướng dẫn đầy đủ thông tin về các khóa học.
 • Chất lượng tốt, kiến thức từ những chuyên gia đầu ngành.
 • Tính năng độc đáo được lựa chọn các khóa học: tính phí hoặc không tính phí đều được thẩm định chất lượng từ những chuyên gia.

Xem thêm: Top 14 ứng dụng học trực tuyến phổ biến được yêu thích nhất hiện nay

4. Lynda

Lynda là trang học trực tuyến tổ chức, hình thành các khóa học, cuộc thi nổi tiếng tại Mỹ, thu hút sự tham gia của rất nhiều những học sinh giỏi. Với sự sở hữu một thư viện khóa học cực lớn, số lượng video hướng dẫn được cập nhật thường xuyên mỗi ngày, và đặc biệt chất lượng các khóa học online ở Lynda nên phần mềm luôn được đánh giá cao trên thế giới.

Ưu điểm:

 • Không giới hạn các khóa học.
 • Được thực hành song song với lý thuyết.
 • Xem video trên nhiều thiết bị: máy tính, điện thoại…
 • Có thể download các khóa học về xem mà không cần sử dụng mạng.

5.  Open Culture

Open Culture là một cơ sở dữ liệu mở, cung cấp đa dạng các tài liệu trong nhiều lĩnh vực từ cả các kỹ năng xã hội đến các kiến thức giáo dục  tốt nhất, bao gồm: 1.300 Khóa học trực tuyến, 1.000 + MOOCs, 1.150 bộ phim, 700 sách nghe, 800 eBooks, 200 sách giáo khoa, 300 bài học ngôn ngữ, 150 khóa kinh doanh. Nhờ có sự đa dạng đó, người học có thể thoả sức lựa chọn các khoá học phù hợp với năng lực của bản thân mình.

Ưu điểm:

 • Các khóa học hoàn toàn miễn phí.
 • Đa dạng các link khóa học được sắp xếp theo bảng chữ cái để dễ dàng tìm kiếm.

6. edX

EDX cũng là một hệ thống giáo dục trực tuyến – nơi cung cấp các khóa học trực tuyến cho nhiều nhóm đối tượng trong từng độ tuổi và trình độ học vấn khác nhau, khóa học EDX thường được gọi với tên gọi khác như MOOCs hoặc khóa học trực tuyến mở rộng. Các bài giảng được soạn thảo từ các giáo viên hàng đầu trên thế giới, với chất lượng kiến thức đảm bảo được giảng dạy tiêu chuẩn trong các trường đại học nước ngoài nổi tiếng.

Ưu điểm:

 • Đa dạng cá tính năng để lựa chọn.
 • Các khóa học chuyên sâu với trình độ đại học cao.
 • Dễ điều hướng.

7. Tuts+

Tuts+ là thư viện khổng lồ với các video hướng dẫn chủ yếu là các bài giảng về thiết kế đồ hoạ, học viên có thể tham gia vào khoá học để nâng cao khả năng nhiếp ảnh, thiết kế video website và rất nhiều những mảng liên quan đến công nghệ, truyền thông khác.Tuts+ có dung lượng chứa khoảng hơn 22.000 clip chỉ dẫn và hơn 870 khóa học qua video, các khoá học này sẽ được cập nhật liên tục mỗi ngày để không gây cảm giác nhàm chán và tạo sự hứng thú mỗi khi học.

 

 

Ưu điểm:

 • Đa dạng các khóa học.về nhiều lĩnh vực.
 • Cập nhật liên tục các khóa học mới trong thời gian ngắn.

8. Udacity

Udacity là phần mềm học trực tuyến đa dạng về các lĩnh vực liên quan đến công nghệ, với các khóa học và chứng nhận về Android, iOS, để theo học được các khoá học này bạn cần có các kiến thức nền cơ bản về công nghệ thì sẽ đảm bảo được việc nâng cao tay nghề. Udacity sẽ đưa bạn đến nhiều nguồn kiến thức mới mẻ và được cập nhật, ứng dụng đa dạng trong các công ty lớn trên thé giới.

Ưu điểm:

 • Thiết kế đơn giản, không có những thông tin không cần thiết.
 • Các khóa học chất lượng cao kể cả các khóa học miễn phí.
 • Đa dạng các tính năng vượt trội.

9. OpenLearn

OpenLearn là nền tảng tài liệu giáo dục từ trường đại học Open, bắt đầu vào những năm 90, cung cấp các kiến thức đa dạng bổ ích về nhiều chủ đề khác nhau, có sự đồng hành và kết hợp với đài phát thanh BBC.

logo-OpenLearn

Ưu điểm:

 • Cung cấp cả những thông tin về thời sự và nội dung trao đổi qua lại theo nhiều hình thức.
 • Toàn bộ khóa học không mất phí.
 • Các khóa học được chia cụ thể theo hoạt đông, định dạng, chủ đề…

10. FutureLearn

FutureLearn cũng là một phần của trường đại học Open và cung cấp cho người học những bài giảng liên quan đến học thuật nổi tiếng hàng đầu thế giới. Các khoá học này sẽ được đi từ đơn giản và dần dần được tăng các tốc độ khác nhau tuỳ thuộc vào nhu cầu của người học.

logo-FutureLearn

Ưu điểm:

 • Có nhiều khóa học ngắn hạn chất lượng cao.
 • Chứng chỉ thúc đẩy CV.
 • Học linh hoạt, không giới hạn.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, Truonghoc247  muốn giúp bạn hiểu thêm về dạy học trực tuyến là gì và giới thiệu đến cho bạn 10 website học trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Mỗi nền tảng sẽ đều cung cấp cho bạn các nguồn kiến thức mới và khác nhau, mong rằng với những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ thật hữu ích với bạn trong việc lựa chọn nền tảng dạy học trực tuyến phù hợp nhất.

Xem thêm: Top 10 phần mềm học online tại nhà hiệu quả, dễ sử dụng nhất

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử