Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: Dự đoán điểm thi tăng hay giảm?

Sau 2 ngày 27 và 28/6, hơn 1 triệu thí sinh cả nước đã hoàn thành bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024. Nhiều thí sinh đang lo lắng, hồi hộp chờ đợi điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Hình ảnh thí sinh sau khi rời phòng thi. Nguồn: Báo Luật Việt Nam
Hình ảnh thí sinh sau khi rời phòng thi. Nguồn: Báo Luật Việt Nam

Theo TS.Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP HCM (HUTECH), cho rằng về tổng thể, đề thi tốt nghiệp THPT 2024 bảo đảm đúng cấu trúc đề của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn, nằm hoàn toàn trong chương trình học phổ thông. Đề thi bảo đảm độ phân hóa, đáp ứng được 2 mục tiêu là xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học.

Đề thi môn Văn được cho là khá nhẹ nhàng. Bám sát vào chương trình, phù hợp với học sinh, vẫn có nhiều yếu tố mới lạ như: sự cân bằng giữa việc kế thừa và đổi mới, trình bày suy nghĩ về tôn trọng cá tính. Điều này góp phần đánh giá toàn diện và phân hóa năng lực của học sinh. Phổ điểm sẽ trong khoảng 6-7 điểm sẽ chiếm đa số.

Đề thi môn Toán lại có đôi chút nhỉnh độ khó và phân hóa mạnh hơn so với năm 2023. Từ câu 1 -35 ở mức nhận biết, thông hiểu. Từ câu 36 ở mức độ vận dụng và vận dụng cao đòi hỏi cần nắm chắc kiến thức và kỹ năng tốt, phần này cũng phân loại được thí sinh cao hơn. Dự đoán phổ điểm dao động ở mức 6-8 điểm, số lượng điểm 9-10 sẽ ít.

Nhóm tổ hợp Khoa học tự nhiên về cơ bản giữ được ổn định cấu trúc như các năm và tương đồng với bộ đề minh họa của Bộ GD&ĐT công bố ngày 22/3. Điều này không gây nhiều xáo trộn trong việc ôn tập và làm bài thi. Thí sinh học chắc kiến thức trong sách giáo khoa có thể đạt trung bình 6-8 điểm. Tuy nhiên vẫn có sự phân hóa ở nhóm câu hỏi cuối để phục vụ cho mục tiêu xét tuyển Đại học, số lượng thí sinh đạt mức điểm 9-10 có thể sẽ ít hơn.

Đề thi Tổ hợp khoa học xã hội vẫn khá vừa tầm. Nắm chắc kiến thức cơ bản và ôn tập đầy đủ có thể hoàn thành bài để đạt 6-7 điểm. Để đạt mức điểm cao hơn 9-10, thí sinh cần nắm vững kiến thức và có năng lực tổng hợp, vận dụng cao để đọc đề, phân tích và chọn đáp án chính xác.

Với môn tiếng Anh, theo các giáo viên dự kiến phổ điểm năm nay có thể sẽ rơi vào khoảng 5,5-6,5; số điểm 9-10 sẽ nhiều và tập trung ở nhóm học sinh khối D hoặc chọn tiếng Anh là môn xét tuyển đại học.

Dự đoán phổ điểm các môn sẽ tập trung nhiều ở mức 6-8 điểm. Điều này khá tương đồng với các năm trước, nên điểm chuẩn đại học năm nay sẽ không có biến động quá lớn so với năm 2023.

Phổ điểm tổ hợp A01 (Toán, Lý, Anh) năm 2023. Nguồn: Báo Lao Động
Phổ điểm tổ hợp A01 (Toán, Lý, Anh) năm 2023. Nguồn: Báo Lao Động
Phổ điểm tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh) năm 2023. Nguồn: Báo Lao Động
Phổ điểm tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh) năm 2023. Nguồn: Báo Lao Động
Phổ điểm tổ hợp C01 (Văn, Sử, Địa) năm 2023. Nguồn: Báo Lao Động
Phổ điểm tổ hợp C01 (Văn, Sử, Địa) năm 2023. Nguồn: Báo Lao Động

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông – Trường ĐH Công Thương TP HCM cho rằng điểm chuẩn dự kiến ở các trường tốp trên như ĐH Kinh tế TP HCM, Trường ĐH Bách khoa, Trường Y Dược TP HCM… sẽ cao hơn năm ngoái khoảng chừng 0,5 điểm, do môn văn và các môn khoa học tự nhiên dễ hơn năm ngoái một chút. Các trường thuộc tốp khá, điểm trúng tuyển sẽ bằng hoặc cao hơn không nhiều so với năm ngoái, nếu tăng thì chỉ tăng khoảng tối đa 1 điểm; còn các trường đại học khác khó thay đổi điểm chuẩn.

Theo kế hoạch của Bộ GDĐT, lịch công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2024 là 8h ngày 17/7. 

3.2/5 - (6 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử