Ưu điểm và nhược điểm của lớp học trực tuyến là gì?

Bạn là một giáo viên, là một quản lý trung tâm giáo dục hay là một chủ doanh nghiệp. Bạn đang quan tâm và muốn sử dụng lớp học trực tuyến để phục vụ cho công việc của mình. Hãy cùng truonghoc247 khám phá những ưu điểm và nhược điểm của lớp học trực tuyến cũng như một số biện pháp khắc phục ở bài viết dưới đây.

Lớp học trực tuyến là gì? 

Lớp học trực tuyến là một sản phẩm giáo dục, phương thức học tập trên các nền tảng trực tuyến thông qua internet, hay còn được gọi là lớp học online hay e-learning. Việc tham gia một lớp học trực tuyến sẽ trở nên dễ dàng khi bạn chỉ cần thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại, máy tính bảng có kết nối internet. Bạn không cần phải tốn thời gian di chuyển đến trường hay các trung tâm dạy học nhưng vẫn có cơ hội tham gia các lớp học bổ ích.

Hình ảnh tham gia lớp học trực tuyến
Hình ảnh tham gia lớp học trực tuyến

Các lớp học trực tuyến có thể tổ chức riêng lẻ hoặc có thể phát triển thành quy mô lớn hơn, tạo thành các trường học hay trung tâm giáo dục trực tuyến. Các tài liệu, nội dung học tập có thể được cập nhật lên trang web trường học, người dạy và người học mặc dù không gặp mặt trực tiếp nhưng vẫn có thể giao tiếp trực tuyến thông qua các tính năng hỗ trợ như Chat, Thông báo,…

Lớp học trực tuyến có gì khác so với lớp học truyền thống?

Lớp học trực tuyến có gì khác so với lớp học truyền thống
Lớp học trực tuyến có gì khác so với lớp học truyền thống
So sánh Lớp học trực tuyến Lớp học truyền thống
Khả năng tương tác và giao tiếp Tương tác thường được diễn ra thông các công cụ hỗ trợ như chat, thảo luận nhóm,… Tương tác trực tiếp giữa giáo viên và học viên cũng như giữa các học viên với nhau
Sự tiện lợi và linh hoạt Học viên có thể truy cập tham gia lớp học ở mọi lúc mọi nơi Học viên phải có mặt trực tiếp tại địa điểm và thời gian cụ thể
Môi trường học tập Môi trường kỹ thuật số, tất cả các thiết bị tương thích có kết nối internet, giao tiếp từ xa Môi trường học tập cụ thể, giao tiếp trực tiếp
Tài nguyên học tập đa dạng Cung cấp tài nguyên kỹ thuật số như video, hình ảnh, sách điện tử,… Cung cấp sách, tài liệu in ấn,…
Hiệu quả học tập Phụ thuộc vào khả năng tự quản lý lộ trình học tập, khả năng tương tác Phụ thuộc vào khả năng tương tác và giám sát từ giáo viên
Kỹ năng Phát triển kỹ năng tự học, quản lý thời gian Phát triển kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm

Ưu điểm và nhược điểm của lớp học trực tuyến

Ưu điểm của lớp học học trực tuyến

Ưu điểm và nhược điểm của lớp học học trực tuyến
Ưu điểm của lớp học học trực tuyến
 • Linh hoạt và tiện lợi: sự linh hoạt được thể hiện qua việc người học có thể truy cập tham gia lớp học trực tuyến ở bất cứ đâu và bất kỳ thời gian nào, chỉ cần có thiết bị điện tử tương thích với phần mềm và có kết nối internet thì bạn có thể dễ dàng sử dụng. Bạn có thể điều chỉnh thời gian học tập phù hợp với lịch trình của bản thân sao cho đảm bảo được công việc. Tiết kiệm được thời gian và chi phí di chuyển giữa các địa điểm, đồng thời khắc phục được tình trạng số lượng học viên đông, ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu bài giảng.
 • Khả năng tiếp cận rộng rãi: lớp học trực tuyến không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, điều kiện cá nhân, vị trí địa lý,…điều này mở ra cơ hội cho tất cả mọi người có thể tiếp cận với nhiều lớp học trực tuyến miễn phí ở nhiều lĩnh vực, những đề tài giáo dục có nội dung hay và hấp dẫn, nâng cao vốn kiến thức.
 • Cá nhân hóa lộ trình học tập: so với phương pháp học truyền thống có lịch học và địa điểm cụ thể, thì học trực tuyến hỗ trợ bạn tham gia một cách chủ động hơn. Bạn có thể học tập theo tốc độ riêng của mình và có thể xem lại nội dung và tài liệu bất kỳ lúc nào. Thậm chí có thể kết hợp vừa học vừa làm để tiết kiệm thời gian.
 • Xây dựng môi trường học tập thoải mái: việc không ràng buộc thời gian hay địa điểm cố định thì giúp cho bạn có môi trường học tập thoải mái không bị gò bó, có thể học bất kỳ đâu nếu ở đó cho bạn một không gian học tập lý tưởng, giúp bạn có tâm trạng tốt hơn, dễ dàng tiếp thu bài và nâng cao chất lượng học tập cho bản thân mình.
 • Lưu trữ tài liệu học tập dễ dàng và đa dạng: bạn có thể truy cập và tìm kiếm tài liệu ở bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn cần dưới nhiều định dạng khác nhau.

Nhược điểm của lớp học trực tuyến

Nhược điểm của lớp học trực tuyến
Nhược điểm của lớp học trực tuyến

Ngoài những ưu điểm đã nêu ở trên thì lớp học trực tuyến vẫn còn nhưng vấn đề bất cập khác, ví dụ như:

 • Dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài: nếu như bạn không có khả năng quản lý việc tự học của bản thân thì bạn rất dễ bị ảnh hưởng. Điển hình như việc học ở nhà và học một mình dễ gây nhàm chán, tạo ra cảm giác ỷ lại hoặc bởi chính những sở thích cá nhân như một trò chơi, một bộ phim hay một video trên mạng xã hội.
 • Vấn đề kỹ thuật: như tên gọi lớp học trực tuyến thì hình thức này phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố công nghệ và đường truyền internet. Đây là những điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn tham gia vào lớp học online. Quá trình của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu một trong hai gặp trục trặc. Hoặc nếu bạn không phải là một người quá am hiểu về công nghệ, thì bạn cũng sẽ gặp khó khăn trong quá trình vận hành.
 • Thiếu đi sự tương tác trực tiếp: việc học trực tuyến hay học trực tiếp truyền thống đều đòi hỏi phải có sự tương tác cao mới đem lại hiệu quả. Nhưng so với học trực tiếp trên lớp thì khi tham gia học online, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc trao đổi tương tác với giáo viên và bạn bè, nhất là đối với những người ngại giao tiếp.

Những phương pháp giúp dạy và học trực tuyến hiệu quả

Những phương pháp giúp dạy và học trực tuyến hiệu quả
Những phương pháp giúp dạy và học trực tuyến hiệu quả
 • Tạo cho bản thân kỹ năng tự học, bỏ qua những yếu tố ngoại lai, bạn cần tập trung vào bài giảng một cách tối đa, khi đó bạn sẽ tiếp thu đầy đủ những thông tin mà bài giảng cung cấp.
 • Bạn muốn cân bằng hiệu quả khi vừa làm vừa học thì bạn cần biết cách quản lý quỹ thời gian của bản thân sao cho phù hợp, tránh để việc này ảnh hưởng đến việc kia.
 • Chuẩn bị một không gian thật yên tĩnh, công cụ học trực tuyến phù hợp cùng với đường truyền ổn định nếu bạn không muốn buổi học bị gián đoạn.
 • Người học tích cực tham gia trao đổi và tương tác trên lớp học cũng như người dạy nên chuẩn bị bài giảng sinh động, hấp dẫn. Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ tạo nên một lớp học trực tuyến sôi nổi và đầy hiệu quả.
 • Trang bị kiến thức về công nghệ giúp bạn có thể sử dụng thực hành công cụ học trực tuyến một cách nhuần nhuyễn, nâng cao chất lượng buổi học.

Xem thêm: Những phương pháp giúp tạo hứng thú khi dạy và học trực tuyến

 

Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử