Phương pháp Glenn Doman là gì? Có nên giáo dục theo phương pháp Glenn Doman?

Phương pháp glenn doman là phương pháp giáo dục trẻ nhỏ được áp dụng tại rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Phương pháp này mang đến hiệu quả tuyệt đối cho trẻ từ sơ sinh đến 6 tuổi. Vậy phương pháp Glenn doman là gì? Cần lưu ý gì khi áp dụng phương pháp Glenn doman? Ở bài viết này, hãy cùng Trường học 247 tìm hiểu các thông tin về phương pháp Glenn doman bạn nhé!

Phương pháp Glenn Doman là gì? 

Phương pháp glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ với mục đích kích thích tiềm năng phát triển trí thông minh ở trẻ. Phương pháp này được phát minh bởi giáo sư Glenn Doman cùng với các cộng sự của ông, chính vì vậy, nó mang tên Glenn Doman. Theo giáo sư Doman, giai đoạn vàng giúp phát triển tiềm năng vượt trội ở trẻ là từ 1 đến 6 tuổi.

phuong-phap-glenn-doman
Tìm hiểu khái niệm phương pháp glenn doman là gì?

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh, trong giai đoạn này, cha mẹ đóng một vài trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Bố mẹ nên tận dụng thời điểm này để giáo dục trẻ.

Đặc điểm của phương pháp Glenn Doman 

Một số đặc điểm nổi bật của phương pháp Glenn Doman có thể kể đến như:

 • Có thể thực hiện tại nhà và sử dụng bộ thẻ flashcard: Thay vì đưa trẻ đến trường, ba mẹ hoàn toàn có thể chủ động dạy trẻ tại nhà thông qua bộ thẻ flashcard. Sử dụng thẻ flashcard sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ, và tư duy ở trẻ.
 • Ba mẹ là người bạn chỉ dẫn và đồng hành cùng con: Đối với phương pháp Glenn Doman, cha mẹ sẽ là những người đầu tiên hướng dẫn và ươm mầm tình yêu tri thức cho trẻ.
 • Niềm vui và sự hứng thú của trẻ là yếu tố quyết định sự thành công của phương pháp giáo dục Glenn Doman: Sự say mê, niềm yêu thích của trẻ với việc học sẽ giúp quá trình tiếp thu kiến thức ở trẻ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Do vậy, ba mẹ nên tìm các cách giúp kích thích sự hào hứng cũng như truyền cảm hứng học tập cho trẻ.

Lợi ích khi giáo dục trẻ theo phương pháp Glenn Doman 

Phương pháp Glenn Doman được yêu thích không chỉ bởi độ phổ biến mà còn nhờ những lợi ích tuyệt vời, có thể kể đến như:

 • Giúp trẻ biết đọc, làm toán từ sớm.
 • Phát triển trí thông minh, trí nhớ của trẻ trên mọi phương diện.
 • Có chứng năng phát triển cả EQ và IQ của bé.
 • Kích thích tất cả các giác quan bẩm sinh của trẻ.
 • Cho phép trẻ tiếp cận với thế giới xung quanh một cách mới mẻ, dễ dàng.
 • Giúp nâng cao vốn từ vựng và khả năng giao tiếp ở trẻ.
phuong-phap-glenn-doman
Lợi ích nổi bật khi dạy trẻ theo phương pháp Glenn-doman

Cơ sở phát triển của phương pháp Glenn Doman 

Khi tìm hiểu về phương pháp giáo dục Glenn Doman, rất nhiều người thắc mắc cơ sở phát triển của phương pháp này bắt nguồn từ đâu? Sau đây, chúng tôi xin được giải đáp với bạn!

Giai đoạn vàng để trẻ tiếp thu kiến thức và phát triển trí tuệ là giai đoạn 6 năm đầu đời. Sau giai đoạn này, khả năng tiếp thu của trẻ sẽ chậm hơn và có xu hướng giảm dần theo thời gian. Ngoài ra, ở mỗi người não trái và não phải sẽ có khả năng ghi nhớ sự việc, thông tin khác nhau. Trong khi não trái có chức năng ghi nhớ sự việc theo từng phần thì não phải lại có khả năng ghi nhớ thông tin nhanh chóng và chính xác cao.

Có thể nói, não phải đóng vai trò như một chiếc máy ảnh, ghi nhớ thông tin theo nguyên mảng một cách tự nhiên. Tuy nhiên, sự phát triển của não phải chủ yếu xảy ra trong giai đoạn 6 năm đầu đời. Dựa vào nguyên lý này, phương pháp Glenn Doman ra đời với mục đích phát triển sự phát triển của não phải một cách toàn diện, đồng thời giúp não trái có thể phát triển tối đa về sau. 

10 quy tắc vàng của phương pháp Glenn Doman

Khi tiến hành giáo dục trẻ theo phương pháp Glenn Doman, ba mẹ cần quan tâm đến những quy tắc vàng nhằm đem lại hiệu quả dạy cao.

phuong-phap-glenn-doman
Những nguyên tắc vàng dành cho ba mẹ khi dạy trẻ theo phương pháp glenn doman

Dưới đây là 10 nguyên tắc vàng khi dạy trẻ mà ba mẹ không thể bỏ lỡ:

 • Bắt đầu sớm là một lợi thế lớn: Đối với phương pháp Glenn Doman, ba mẹ bắt đầu giáo dục càng sớm thì khả năng thành công ở trẻ càng cao. Độ tuổi từ 3 đến 6 tháng được đánh giá là thời điểm vô cùng thích hợp để ba mẹ bắt đầu phương pháp giáo dục này.
 • Kích thích, duy trì sự hứng thú ở trẻ: Đối với trẻ nhỏ sẽ không có khái niệm khó hay dễ. Chỉ cần cảm thấy hào hứng, trẻ sẽ có thể tiếp thu kiến thức nhanh và vô cùng hiệu quả. Do vậy, ba mẹ nên ưu tiên sự vui vẻ, thoải mái, đồng thời thích lệ để trẻ có động lực, niềm vui học tập.
 • Tôn trọng mọi cảm xúc ở trẻ: Thay vì ép con học tập, ba mẹ nên ưu tiên cảm xúc, mong muốn của trẻ. Nếu con có chưa quen hay không hợp tác, ba mẹ hãy kiên nhẫn chờ đợi con, qua thời gian con sẽ dần thích nghi. 
 • Chỉ tiến hành dạy khi ba mẹ và trẻ cảm thấy hào hứng: Ba mẹ là người trực tiếp dẫn dắt, dạy dỗ con, do vậy ba mẹ hãy bắt đầu dạy trẻ khi bản thân trong trạng thái sức khỏe và tinh thân tốt nhất. Đặc biệt, ba mẹ cũng cần lựa chọn thời điểm con cảm thấy hào hứng, vui vẻ để dạy trẻ.
 • Tạo không gian học tập thư giãn, thoải mái: Không gian học tập có tác động lớn đến tinh thần trẻ và hiệu quả việc học. Chính vì vậy, ba mẹ hãy chuẩn bị một không gian riêng thoáng đãng, rộng rãi để trẻ có thể tập trung học mà không bị xao nhãng bởi những âm thanh xung quanh.
 • Tạm dừng giờ học khi trẻ có dấu hiệu chán nản: Ngay khi con có biểu hiện không tập trung, hay chán nản, ba mẹ hãy tạm dừng giờ học và bắt đầu lại khi trẻ có hứng thú học tập.
 • Giới thiệu, cập nhật các tài liệu mới: Khi giảng dạy cho trẻ bằng thẻ flashcard, ba mẹ không nên cố định hay giới hạn số lượng trẻ. Thay vào đó, ba mẹ nên bổ sung thường xuyên số thẻ mới để kích thích sự hứng thú.
 • Không thực hiện kiểm tra trẻ: Phương pháp Glenn doman vốn là phương pháp giáo dục áp dụng cho trẻ khi còn bé, do vậy ba mẹ không nên gây áp lực cho trẻ bằng các bài kiểm tra hay đánh giá.
 • Chuẩn bị tài liệu đầy đủ trước giờ học của bé: Nhằm đảo bảo quá trình học diễn ra thuận lợi, không gián đoạn, ba mẹ hãy đảm bảo chuẩn bị đầy đủ số lượng thẻ, tránh tình trạng thiếu thẻ khi đang dạy trẻ.
 • Luật thất bại – an toàn: Trong quá trình dạy, nếu ba mẹ hay con cảm thấy chán chán thì hãy tạm dừng buổi học. Sau đó, ba mẹ hãy dành thời gian để nhìn nhận, đánh giá lại quá trình, từ đó tìm ra điểm đúng và sai sao cho điều chỉnh phù hợp.

Xem thêm: Tài năng là gì? Các phương pháp bồi dưỡng tài năng cho học sinh

Hướng dẫn cách áp dụng phương pháp Glenn Doman khoa học 

Nhằm đem lại hiệu quả tối đa khi dạy bé, ba mẹ có thể tham khảo những cách áp dụng phương pháp Glenn Doman hiệu quả dưới đây:

Chương trình đọc học theo phương pháp Glenn Doman

Để dạy trẻ tập đọc theo phương pháp Glenn Doman, trước tiên phụ huynh cần chuẩn bị một bộ thẻ flashcard gồm 3 chủ đề (trong đó mỗi chủ đề sẽ có khoảng 5 từ vựng). Vào mỗi lần học, cha mẹ sẽ đưa cho con 1 tấm thẻ và cho con nhìn trong vòng 15 giây. Cứ như vậy, ba mẹ sẽ lần lượt giới thiệu với con 15 tấm thẻ.

Với 3 chủ đề (15 từ vựng) ba mẹ đã chọn để dạy bé, ba mẹ nên dạy trong khoảng 5 ngày. Cụ thể, vào mỗi ngày kế tiếp, sẽ bỏ đi tấm thẻ cũ, và thay thế bằng 1 tấm thẻ mới có cùng chủ đề. Sau khi bé học hết toàn bộ 3 chủ đề, lúc này ba mẹ có thể chuyển qua chủ đề mới.

Khi thực hiện cách này, ba mẹ không nên cố gắng nhồi nhét hay ép trẻ học. Mỗi ngày ba mẹ có thể thực hiện dạy trẻ từ 2 – 3 lần. Đặc biệt, trong quá trình dãy hãy tạo ra các khoảng nghỉ ngắn để bé có thể nghỉ ngơi, vui đùa và trò chuyện cùng cha mẹ.

Chương trình học Toán theo phương pháp Glenn Doman

phuong-phap-glenn-doman
Chương trình dạy toán cho trẻ được thiết kế thông minh, khoa học

Đối với chương trình học toán theo phương pháp giáo dục sớm, ba mẹ hãy bắt đầu bằng việc dạy về số lượng. Cụ thể, giới thiệu với bé đếm các chấm tròn rồi dần chuyển sang học phép tính cơ bản như cộng trừ nhân chia. Dạy toán cho trẻ theo cách này sẽ giúp bé hiểu được bản chất của toán học, từ đó sẽ hình thành khả năng tư duy toán linh hoạt, sắc bén.

 Chương trình Tìm hiểu về thế giới xung quanh

Chương trình giúp bé tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh ưu tiên sử dụng các bộ thẻ với hình ảnh đa dạng, nhiều màu sắc. Bởi những màu sắc sinh động sẽ luôn thu hút trẻ, đặc biệt có thể khơi dậy sự hiếu kỳ ở trẻ. 

phuong-phap-glenn-doman
Chươngg trình khám phá thế giới xung quanh

Nhìn chung, các bộ thẻ khám phá thế giới sẽ xoanh quanh chủ đề thường ngày như con vật, hoa quả, các đồ vật trong nhà. Để đa dạng nội dung dạy, che mẹ có thể thay đổi các mẫu thẻ hình thường xuyên. Đặc biệt, trong quá trình dạy trẻ, đừng quên đặt câu hỏi hay khen ngợi trẻ. Việc làm tưởng như đơn giản này nhưng lại có rất nhiều lợi ích, nó giúp con hào hứng và tích cực học tập hơn nhiều.

Chương trình vận động theo phương pháp Glenn Doman

Chương trình vận động theo phương pháp giáo dục Glenn Doman cũng là hình thức dạy trẻ thông minh được nhiều bố mẹ yêu thích và lựa chọn. Chương trình giáo dục thể chất không chỉ giúp bé trở nên khỏe mạnh, mà còn giúp phát triển trí não của bé.

Khi áp dụng phương pháp này, ba mẹ sẽ được gợi ý các bài tập, hoạt động phù hợp độ tuổi của trẻ, từ đó cùng luyện tập, tương tác với trẻ để con có thể phát triển thể lực một cách toàn diện.

Những lưu ý khi dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman

Khi thực hiện phương pháp Glenn Doman, ba mẹ cần tuân thủ theo các quy tắc để có thể đem lại hiệu quả dạy trẻ một cách tối đa. Dưới đây là một số lưu ý ba mẹ không thể bỏ lỡ khi sử dụng phương pháp giáo dục Glenn Doman:

 • Ba mẹ nên ưu tiên cách truyền đạt sôi nổi sinh động với ngữ điệu vui vẻ thay vì giọng điệu cứng nhắc, khô khan. Sự nhiệt huyết, vui vẻ sẽ giúp trẻ cảm thấy hào hứng và thích thú với việc học hơn.
 • Đảm bảo thao tác thay thế thẻ diễn ra nhanh chóng, không quá 5 giây/ thẻ. Bởi việc thay thẻ chậm có thể khiến trẻ trở nên mất tập trung và sao nhãng. Từ đó, làm giảm chất lượng buổi học.
 • Sử dụng thẻ có chất liệu an toàn, thân thiện với sức khỏe của bé. Chất liệu thẻ tốt không chỉ giúp ba mẹ dễ dàng lật thẻ mà còn đảm bảo cho sức khỏe của bé.
 • Sau 5-7 lần tráo thẻ, ba mẹ hãy dành thời gian động viên, khích lệ trẻ, đồng thời có thể cho trẻ nghỉ ngơi khoảng 4-5 phút. Quãng thời gian nghỉ tuy ngắn nhưng sẽ giúp bé có thêm năng lượng để học tập.
 • Lựa chọn không gian học tập thoải mái, đảm bảo thoáng đãng nhưng không quá ồn ào. Một không gian thoáng đãng sẽ giúp trẻ cảm thấy thư giãn, trong khi đó sự ồn ào sẽ khiến trẻ dễ bị sao nhãng, mất tập trung. 
 • Lựa chọn các chủ đề học tập gần gũi, thân thiện với trẻ như con vật, hoa quả, các nghề nghiệp,… Những chủ đề này sẽ giúp bé dễ dàng học tập và kết nối kiến thức với thế giới xung quanh. 
phuong-phap-glenn-doman
Tạo sự thoải mái, hào hứng là điều ba mẹ cần lưu ý khi dạy trẻ theo phương pháp Glenn doman

Giải đáp một số thắc mắc thường gặp 

Khi thực hiện phương pháp Glenn Doman, ba mẹ thường có rất nhiều băn khoăn, thắc mắc. Ở bài viết này, Trường học 247 sẽ giúp ba mẹ giải đáp một số câu hỏi, thắc mắc nổi bật.

Phương pháp Glenn Doman có tốt, hiệu quả không?

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục tốt với nhiều ưu điểm nổi bật. Song, khi tiến hành dạy trẻ, ba mẹ không nên áp dụng một cách quá máy móc. Thay vào đó, hãy điều chỉnh quá trình dạy sao cho phù hợp với khả năng và mong muốn của trẻ. Đặc biệt, ba mẹ hãy dành nhiều thời gian nghiên cứu bản chất, tác dụng của từng phương pháp giảng dạy của Glenn Doman, kết hợp một cách khoa học để bé có thể học tập và tiếp thu nhanh nhất.

Tại sao ba mẹ cần đầu tư bộ thẻ Glenn Doman chuẩn?

Với nhu cầu dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman lớn như hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều bộ thẻ học. Tuy nhiên không phải bộ thẻ nào cũng có chất lượng tốt. Chính vì vậy, ba mẹ cần ưu tiên lựa chọn những bộ thẻ chất lượng, phù hợp với bé. Sử dụng một bộ thẻ Glenn Doman chuẩn sẽ mang đến rất nhiều lợi ích như:

 • Giúp bé quan sát và nhận biết một cách dễ dàng nhờ kích thước hình ảnh sắc nét, rõ ràng.
 • Cho phép trẻ tiếp thu thông tin một cách chính xác, hiệu quả nhờ nội dung thẻ khoa học.
 • An toàn với sức khỏe của bé do được biên soạn kỹ lưỡng đi kèm chất liệu tốt.
phuong-phap-glenn-doman
Đầu tư một bộ thẻ với thiết kế chuẩn, khoa học là điều cần thiết

Trên đây là những thông tin về phương pháp Glenn Doman mà Trường học 247 tổng hợp và gửi đến bạn. Hi vọng bài viết này của giúp tôi đã có thể giải đáp các thắc mắc, băn khoăn của phụ huynh. Nếu ba mẹ đang tìm kiếm một môi trường giáo dục tốt thì đừng ngần ngại liên hệ với Trường học 247 để được chúng tôi hỗ trợ và tư vấn nhé!

Xem thêm: 31 kỹ thuật dạy học tích cực giúp thu hút học sinh hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử