Hệ thống LMS là gì? Cấu trúc và chức năng của hệ thống LMS

Hệ thống LMS là gì?

Hệ thống LMS là gì?
Hệ thống LMS là gì?

LMS ( Learning Management System ) là một hệ thống quản lý học tập trực tuyến, giúp tổ chức và quản lý các khóa học, tài liệu học tập, bài kiểm tra các hoạt động học tập khác. Ngoài ra còn cung cấp một nền tảng kỹ thuật số để giáo viên và học viên tương tác, quản lý và theo dõi quá trình học tập một cách hiệu quả.

Cấu trúc của hệ thống LMS

Cấu trúc của hệ thống LMS
Cấu trúc của hệ thống LMS

Về cơ bản, hệ thống quản lý LMS sẽ bao gồm hai thành phần chính:

 • Thành phần máy chủ gồm các chức năng như tạo, quản lý và cung cấp các khóa học, bài kiểm tra, chứng thực người dùng, cung cấp các dữ liệu hay thực hiện các thông báo,.. Thành phần này được quản lý và điều khiển bởi người lập trình, người quản lý hệ thống.
 • Thành phần giao diện người dùng: chạy trên trình duyệt web được dùng bởi các chủ thể trong hệ thống học trực tuyến  như người quản lý, giáo viên, học viên. 

Đối tượng sử dụng hệ thống LMS

Hệ thống quản lý học tập LMS là một công cụ linh hoạt và hiệu quả, phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Chính vì vậy, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng hệ thống, trong đó có thể kể tới: 

Các tổ chức giáo dục

 • Các trường học: hệ thống LMS giúp các trường học quản lý khóa học, phân phối tài liệu giảng dạy và theo dõi tiến độ học tập của học sinh, sinh viên. Nó cũng hỗ trợ việc tổ chức các khóa học trực tuyến, kiểm tra và đánh giá
 • Các trung tâm đào tạo và dạy nghề: các trung tâm sử dụng hệ thống LMS để cung cấp các khóa học chuyên nghiệp, giúp học viên phát triển kỹ năng mới và nâng cao năng lực chuyên môn.
Đối tượng sử dụng hệ thống LMS
Đối tượng sử dụng hệ thống LMS

Doanh nghiệp

 • Đào tạo nhân viên: doanh nghiệp sử dụng hệ thống LMS để đào tạo và phát triển đội ngũ nhân viên, giúp họ nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Điều này bao gồm các khóa học bắt buộc về an toàn, bảo mật thông tin và các kỹ năng mềm như quản lý thời gian, làm việc nhóm,…
 • Quản lý hiệu suất: hệ thống LMS hỗ trợ các doanh nghiệp theo dõi và đánh giá hiệu suất của nhân viên, từ đó đề ra các chương trình đào tạo phù hợp để cải thiện hiệu quả công việc.

Cá nhân

Các cá nhân là chuyên gia tự do muốn sử dụng hệ thống LMS để tạo và kinh doanh các khóa học riêng của bản thân nhằm chia sẻ những kiến thức và kỹ năng mà mình có đến với tất cả mọi người.

Hệ thống LMS mang lại lợi ích cho nhiều đối tượng khác nhau, giúp cải thiện hiệu quả học tập và đào tạo, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận kiến thức và kỹ năng ở mọi lúc mọi nơi.

Các chức năng của hệ thống LMS

Những tính năng của hệ thống LMS là gì? hãy điểm qua một số tính năng cơ bản sau đây:

Tạo, quản lý, phân loại các  khóa học

Hệ thống LMS cho phép quản trị viên hoặc giáo viên tạo, chỉnh sửa và quản lý nội dung khóa học. Mỗi khóa học sẽ bao gồm các tài liệu đa phương tiện như văn bản, hình ảnh, video, âm thanh và được phân theo các nhóm khóa học chuyên ngành, cấp độ hay bất kỳ tiêu chí nào khác.

Cung cấp khóa học

Hệ thống LMS cho phép quản lý, giáo viên cung cấp các khóa học trực tuyến và cung cấp cho học viên quyền truy cập vào tài liệu học tập cũng như sử dụng tính năng tương tác như hỏi đáp, thảo luận và đánh giá khóa học.

Quản lý người dùng, phân quyền sử dụng

Quản trị viên có thể quản lý người dùng (giáo viên, học viên) bằng cách tạo tài khoản, chỉ định vai trò và cấp quyền. Tính năng này cho phép theo dõi tiến độ và hiệu suất học tập của người sử dụng.

Quản lý thư viện nội dung

Lưu trữ và tổ chức tài liệu học tập giúp dễ dàng truy cập. Đặc biệt còn hỗ trợ cập nhật nhiều định dạng khác nhau như video, tệp âm thanh, file văn bản, PDF, bài giảng Powerpoint, Scorm,…

Hệ thống hóa lộ trình học tập cho học viên

Hệ thống LMS có tính năng đó là lộ trình học tập, với tính năng này quản lý sẽ phải đánh giá được năng lực của học viên đang ở mức nào. Từ đó đánh giá và giúp học viên phát triển kỹ năng, theo học kiến thức phù hợp với bản thân.

Các chức năng của hệ thống LMS
Các chức năng của hệ thống LMS

Thi và ôn tập trực tuyến

Việc học phải gắn liền với việc thi, kiểm tra và đánh giá thường xuyên. Với hệ thống LMS, chỉ với vài thao tác, giáo viên có thể dễ dàng tạo và cài đặt thông tin cho từng đợt thi. Ngoài ra, hệ thống còn hỗ trợ tạo nhiều dạng đề thi, câu hỏi, từ đó có hệ thống ngân hàng câu hỏi, đề thi khổng lồ với nhiều chủ đề khác nhau, có khả năng trộn câu hỏi, chống gian lận và báo cáo chi tiết.

Theo dõi và báo cáo

Hệ thống LMS theo các tiến trình của học viên thông qua các chỉ số như phần trăm hoàn thành khóa học, điểm số và thời gian hoàn thành. Thông qua đó, giáo viên quản lý có thể đánh giá hiệu quả của khóa học đào tạo và xác định phần mà học viên cần cải thiện.

Tùy chỉnh giao diện

Các đối tượng sử dụng hệ thống LMS có thể tự thiết kế giao diện sao cho phù hợp với thương hiệu về màu sắc, chèn thêm logo để tạo một môi trường học tập gần gũi, thân thiện.

Học tập trên thiết bị di động

Nhiều phần mềm LMS hỗ trợ học tập trên các thiết bị di động qua ứng dụng hoặc trình duyệt. Tương thích đa nền tảng, đảm bảo trải nghiệm học tập nhất quán trên mọi thiết bị.

Bảo mật thông tin

Hệ thống LMS đảm bảo yếu tố bảo mật thông tin cho người dùng bao gồm các tùy chọn như mã hóa, xác thực,..

Vai trò và lợi ích của hệ thống LMS

Vai trò của hệ thống LMS

Vai trò và lợi ích của hệ thống LMS
Vai trò và lợi ích của hệ thống LMS
 •  Linh hoạt về địa điểm và thời gian học

Tất cả tài liệu và nội dung khóa học đào tạo đều được số hóa và lưu trực tuyến ngay trên hệ thống online. Học viên có thể tham gia học bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối internet.

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo

Các tổ chức giáo dục hay các doanh nghiệp sẽ không phải mất quá nhiều chi phí cho việc chuẩn bị lớp học vì hình thức đào tạo trực tuyến phù hợp với bất kỳ hoàn cảnh nào. Học viên có thể xem tài liệu tham khảo nhiều lần, đảm bảo sao cho lượng kiến thức học viên đạt được là trọn vẹn nhất.

 • Theo dõi mọi hoạt động học tập một cách dễ dàng

Hệ thống quản lý học tập LMS sẽ cung cấp cho các đối tượng sử dụng tính năng tạo thời khóa biểu, lộ trình học tập cá nhân. Các tính năng này hỗ trợ theo dõi hoạt động của người học, theo dõi và thống kê dữ liệu. Do đó, giáo viên sẽ theo dõi được tốc độ học tập cũng như kết quả của học viên mặc dù không trực tiếp giám sát.

Lợi ích của hệ thống LMS

Phần mềm LMS hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động giáo dục, trường học có nhiều học sinh thì cần ứng dụng phần mềm để quản lý và đào tạo tốt hơn. Dưới đây là những lợi ích không thể bỏ qua của hệ thống quản lý học trực tuyến LMS.

Lợi ích của hệ thống LMS
Lợi ích của hệ thống LMS
 • Hỗ trợ quản lý trong giáo dục

Phần mềm lưu trữ thông tin học viên theo từng lớp hay theo từng khóa để dễ quản lý. Nếu muốn tìm kiếm thông tin, người quản lý chỉ cần nhập tên hay mã số và đợi kết quả hiện ra trong vài giây. Không chỉ lưu trữ, hệ thống còn hỗ trợ xuất báo cáo, thống kê về các hoạt động học tập, thi cử, giúp giáo viên, phụ huynh nắm được tình hình học tập của con em mình và có kế hoạch đào tạo phù hợp cho từng cá nhân.

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí

Khi ứng dụng phần mềm quản lý học tập LMS, cơ sở đào tạo sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí quản lý, giáo dục. Trong quá trình học trực tuyến qua LMS, mọi người có thể tận dụng thời gian rảnh để đăng nhập vào học mà không phải dành cả ngày để lên lớp như trước nữa. Vì tiết kiệm thời gian nên hình thức học trực tuyến qua LMS ở các trường đại học ngày 1 phổ biến.

Xem thêm:  Lợi ích khi ứng dụng hệ thống LMS trong giáo dục đào tạo

 Những điều bạn cần làm để lựa chọn một phần LMS tốt nhất

 • Xác định nhu cầu, mục tiêu
 • Nghiên cứu đối tượng 
 • Khám phá thị trường và đánh giá các nhà cung cấp
 • Kiểm tra mức độ phù hợp và chất lượng của nền tảng bằng việc yêu cầu nhà cung cấp thực hiện các bản demo
 • Chọn một phần mềm LMS sau khi thực hiện đầy đủ các điều trên.

 

Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử