Top 20 Các phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến hiện đại 

Để tổ chức một lớp học trực tuyến hay một khoá học online hiệu quả, chuyên nghiệp, giáo viên cần trang bị cho mình những công cụ hỗ trợ hữu ích. Những phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến trong bài viết này sẽ phần nào giúp việc giảng dạy của giáo viên trở nên dễ dàng, thú vị hơn. 

Các phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến (hệ thống quản lý tài liệu học tập – LMS)

Tại Việt Nam, giáo viên thường chia sẻ tài liệu hay bài giảng với học sinh qua email hay group chat. Hẳn rằng đây không phải cách tốt nhất rồi vì tài liệu có thể bị “trôi”, không được sắp xếp và hệ thống một cách khoa học. Hệ thống quản lý tài liệu khóa học (LMS) sẽ là công cụ hỗ trợ tuyệt vời. Ngoài việc hỗ trợ trong giảng dạy offline mà LMS là các phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến hiệu quả. Ngoài ra các phần mềm hỗ trợ dạy học online này còn là công cụ hỗ trợ tuyệt vời để tự động hoá các công việc như chấm điểm, xử lý số liệu thống kê, chuẩn bị báo cáo, quản lý và phân phối nội dung học,…

1. Truonghoc247

Truonghoc247 là phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến hiệu quả và đặc biệt là sản phẩm phần mềm của Việt Nam. Với sứ mệnh mang giáo dục Việt Nam vươn tầm thế giới, phần mềm này tập trung vào phát triển các tính năng quan trọng như: mô hình lớp học trực tuyến, các khóa học online, quy trình kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Tạo và quản lý phòng thi trực tuyến với phần mềm Truonghoc247
Tạo và quản lý phòng thi trực tuyến với phần mềm Truonghoc247

So với các phần mềm học trực tuyến khác trên thị trường hiện nay, Truonghoc247 sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Có thể kể đến như: hệ thống lớp học ảo với hệ thống quản lý thông minh toàn diện, phần mềm cung cấp kho lời dài hay chính xác được giải đáp bởi các thầy cô từ đầu ngành giáo dục, nhờ đó giúp học sinh có thể làm chủ được kiến thức. Đặc biệt với hệ thống chuyển đổi số thông minh trong ngành giáo dục, người dùng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng phần mềm.

Đặc biệt, với tính năng quản lý và thống kê các khóa học hiệu quả. Truonghoc247 dần được các thầy cô trên cả nước tin tưởng sử dụng. Phần mềm hỗ trợ dạy học này cho phép giáo viên quản lý tài khoản của học viên, quản lý tài liệu, khóa học, quản lý đơn hàng mã kích hoạt, quản lý cài đặt website, thống kê báo cáo doanh thu từ các khóa học,… 

2. Adobe Captivate Prime

Truy cập Adobe Captivate Prime dễ dàng hơn: Tại đây

Adobe Captivate Prime là một trong phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến được đánh giá cao về khả năng quản lý kỹ năng, bài giảng và báo cáo chuyên sâu. Không giống như nhiều nền tảng khác, Adobe Captivate Prime cho phép người dạy tạo và quản lý các nhóm đối tượng học viên khác nhau. Phần mềm hỗ trợ dạy học online này cho phép người học không chỉ thảo luận nội dung trong các bảng thảo luận dành riêng cho khóa học mà còn ghi lại nội dung video và âm thanh ngay trên nền tảng và chia sẻ nội dung đó với những người khác.

Chi phí: Chi phí bạn cần bỏ ra để sử dụng Adobe Captivate Prime phụ thuộc vào số lượng người học tối đa đăng nhập mỗi tháng. Gói cơ bản là 4$/người học/tháng.

3. Sakai

Truy cập Sakai dễ dàng hơn: Tại đây

Sakai là một phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến hiếm hoi không thu phí của người dùng mà các tính năng vẫn được giữ đầy đủ.  Tuy nhiên với phần mềm này được thiết kế chủ yếu cho các tổ chức giáo dục đại học.

Sakai là một phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến hiếm hoi không thu phí của người dùng mà các tính năng vẫn được giữ đầy đủ
Sakai là một phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến hiếm hoi không thu phí của người dùng mà các tính năng vẫn được giữ đầy đủ

Nó bao gồm tất cả các công cụ e Learning, giảng dạy và cộng tác tiêu chuẩn có sẵn trong các nền tảng học tập hiện nay. Nó có thể được kết nối với các ứng dụng của bên thứ ba như BigBlueButton, Office 365, SCORMCloud và WordPress. Đồng thời có nhiều công cụ dành riêng cho Sakai do các thành viên cộng đồng tạo ra và sau đó được đóng góp dưới dạng các thành phần bổ sung. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Sakai thường ít được sử dụng do nếu là giáo viên không giỏi công nghệ thì khá khó làm quen. 

Chi phí: Miễn phí

4. SAP Litmos

Truy cập SAP Litmos dễ dàng hơn: Tại đây

SAP Litmos là một nền tảng hỗ trợ dạy học online gồm hệ thống quản lý học tập và danh mục khóa học. SAP Litmos cung cấp một tập hợp các khóa học dựa trên video về các chủ đề khác nhau. Phần mềm này giúp người dạy lên kế hoạch, quản lý dự án và phát triển cá nhân. Việc soạn thảo bài giảng cũng dễ dàng, thú vị hơn rất nhiều khi giáo viên có thể xây dựng các câu đố và khảo sát, tạo các trang văn bản có thông tin, nhúng nội dung từ các trang web khác, thực hiện đánh giá video và tập hợp các khóa học từ các tệp hiện có. 

Chi phí: Chi phí sử dụng phần mềm phụ thuộc vào số lượng người học học trên cổng thông tin mỗi tháng. Gói cơ bản từ 5,5$/người dùng/tháng cho tối đa 150 người học.

5. TalentLMS

Truy cập TalentLMS dễ dàng hơn: Tại đây

TalentLMS là một phần mềm hỗ trợ dạy học online được đánh giá là trực quan
TalentLMS là một phần mềm hỗ trợ dạy học online được đánh giá là trực quan

TalentLMS là một phần mềm hỗ trợ dạy học online được đánh giá là trực quan, hoàn chỉnh có khả năng tích hợp với nhiều nền tảng khác. Với TalentLMS, giáo viên có thể xây dựng các khóa học đơn giản bằng cách tập hợp các loại nội dung khác nhau như video, powerpoint, câu đố,… Để nâng cao chức năng của hệ thống, bạn có thể kích hoạt tích hợp với hàng trăm dịch vụ của bên thứ ba như Zoom, Slack và lịch Google.

Chi phí: Gói cơ bản là 59$/người dùng/tháng cho tối đa 40 người dùng. Ngoài ra còn có một gói miễn phí giới hạn cho 5 người dùng và 10 khóa học đầu tiên.

6. LearnUpon

Truy cập LearnUpon dễ dàng hơn: Tại đây

LearnUpon là một hệ thống quản lý khóa học trực quan, thuận tiện không kém cho việc đào tạo nhân viên, đối tác và khách hàng. Không giống như nhiều đối thủ cạnh tranh, LearnUpon cho phép người dạy tạo nhiều phòng học tập với các thiết kế khác nhau để đào các nhóm người học khác nhau. 

Chi phí: Chi phí sử dụng phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến LearnUpon phụ thuộc vào số lượng tài khoản đăng nhập trong một tháng. Gói cơ bản  là 699$ mỗi tháng cho 50 người dùng.

Xem thêm: Top 15 phần mềm dạy học trực tuyến (Online) uy tín, hiệu quả 2023

Các phần mềm hỗ trợ soạn thảo tài liệu, bài giảng khoá học trực tuyến

Tài liệu, bài giảng ở dạng word pdf đã dần không còn được ưa chuộng. Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay các phần mềm hỗ trợ xây dựng tài liệu, bài giảng chuyên nghiệp, tối ưu, sáng tạo và thu hút người học hơn dần phổ biến. Dưới đây là một số phần mềm hỗ trợ soạn thảo tài liệu cho các khóa học trực tuyến bạn nên biết: 

7. iSpring Suite Max

Truy cập iSpring Suite Max dễ dàng hơn: Tại đây

Spring Suite Max được thiết kế để tạo khóa học nhanh và các tài liệu dự án
Spring Suite Max được thiết kế để tạo khóa học nhanh và các tài liệu dự án

iSpring Suite Max được thiết kế để tạo khóa học nhanh và các tài liệu dự án. iSpring Suite Max cho phép người dùng xây dựng các khóa học eLearning nâng cao, câu đố, hướng dẫn bằng video và mô phỏng đối thoại trên máy tính mà không cần bất kỳ khóa đào tạo đặc biệt nào. Để tạo khóa học nhanh hơn nữa, iSpring Suite có sẵn thư viện với hơn 68.000 nội dung eLearning, bao gồm các mẫu khóa học, ký tự, hình nền, biểu tượng. Bạn cũng có thể tạo các khóa học đơn giản ngay trong trình duyệt.

Chi phí: 970$/năm (bao gồm đăng ký 1 năm cho iSpring Suite, Thư viện nội dung, iSpring Space và Hỗ trợ kỹ thuật). 

8. Articulate 360 

Truy cập Articulate 360 dễ dàng hơn: Tại đây

Articulate 360 ​​là một tổ hợp phần mềm hỗ trợ dạy học lớn bao gồm chín công cụ, hai trong số đó là các ứng dụng soạn thảo. Với Storyline 360, giáo viên có thể phát triển các khóa học dựa trên slide với tường thuật bằng âm thanh/video, hoạt ảnh, câu đố và bản ghi màn hình. Với Rise 360, bạn có thể xây dựng các khóa học hoàn toàn đáp ứng với các tương tác và câu đố trong trình duyệt web. Articulate 360 ​​cũng bao gồm một thư viện nội dung trực quan mà bạn có thể chèn vào các khóa học của mình: ảnh cắt người, hình nền, ảnh lưu trữ và video.

Chi phí: Gói Teams có giá 1.299USD/năm (đăng ký 1 năm cho các ứng dụng biên soạn khóa học, nội dung lưu trữ, ứng dụng Đánh giá và bao gồm đào tạo trực tuyến).

9. Adobe Captivate 

Truy cập Adobe Captivate dễ dàng hơn: Tại đây

Adobe Captivate là một phần mềm biên soạn khóa học giàu tính năng cung cấp các tùy chọn, tùy chỉnh tuyệt vời và hoàn toàn phù hợp để xây dựng các khóa học tương tác phức tạp
Adobe Captivate là một phần mềm biên soạn khóa học giàu tính năng cung cấp các tùy chọn, tùy chỉnh tuyệt vời và hoàn toàn phù hợp để xây dựng các khóa học tương tác phức tạp

Adobe Captivate là một phần mềm biên soạn khóa học giàu tính năng cung cấp các tùy chọn, tùy chỉnh tuyệt vời và hoàn toàn phù hợp để xây dựng các khóa học tương tác phức tạp. Adobe Captivate có một số tính năng nâng cao độc đáo như trình tạo nội dung VR, trình tạo mô phỏng phần mềm và công cụ Adobe PhoneGap có thể xuất khóa học của bạn sang ứng dụng di động cho iOS/Android. Tuy nhiên, Captivate có thiết kế theo phong cách tuyến tính truyền thống có vẻ khá rắc rối đối với nhiều người dùng. 

Chi phí: 33,99$/tháng (đăng ký hàng năm) hoặc 1,299$ (gói trọn đời). 

Xem thêm: Top 14 ứng dụng học trực tuyến phổ biến được yêu thích nhất hiện nay

Các phần mềm có hỗ trợ tổ chức lớp học ảo

Hỗ trợ tổ chức lớp học ảo là tính năng mà nhiều phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến ưu tiên xây dựng và nâng cấp. Các phần mềm này tăng trải nghiệm, tương tác dạy và học tốt hơn những phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến thông thường. Khi sử dụng phần mềm có hỗ trợ tổ chức lớp học ảo, giáo viên có thể tạo ra các bài giảng trực tiếp bằng cách sử dụng các tính năng như bảng trắng trực tuyến, chia sẻ màn hình, video trực tiếp,… Học sinh có thể giơ tay đặt câu hỏi và trả lời giống như trong lớp học trực tiếp. Dưới đây là một số phần mềm hỗ trợ tổ chức lớp học ảo bạn không nên bỏ qua:

10. WizIQ

Truy cập WizIQ dễ dàng hơn: Tại đây

WizIQ là một phần mềm hỗ trợ dạy học online toàn diện, có lớp học ảo, trình tạo khóa học dựa trên đám mây với khả năng soạn khóa học và tải lên nội dung không giới hạn cũng như ứng dụng dành cho thiết bị di động dành cho người học. Lớp học ảo của WizIQ cho phép người dạy giáo dục người học trực tuyến với đường truyền có độ phân giải cao, âm thanh không có tiếng vọng và các công cụ như bảng trắng trực tuyến, bỏ phiếu và trò chuyện trực tiếp. Bạn cũng có thể xây dựng các khóa học bằng cách tải lên và kết hợp nhiều loại tài liệu học tập và tạo các bài kiểm tra. 

Chi phí: Nhà cung cấp tuyên bố rằng giá bắt đầu từ 25$/tháng (thanh toán hàng năm), nhưng để biết chi phí chính xác, bạn cần liên hệ với bộ phận bán hàng của họ. Giá LMS không được bao gồm trong giá của lớp học ảo.

11. Newrow Smart

Truy cập Newrow Smart dễ dàng hơn: Tại đây

Newrow Smart là một phần mềm lớp học ảo được thiết kế để đào tạo trực tuyến
Newrow Smart là một phần mềm lớp học ảo được thiết kế để đào tạo trực tuyến

Newrow Smart là một phần mềm lớp học ảo được thiết kế để đào tạo trực tuyến. Newrow Smart cho phép bạn giữ cho người học tập trung và tương tác với video và âm thanh thời gian thực, chất lượng cao, giao diện trực quan và bộ công cụ cộng tác. Loại thứ hai bao gồm bảng trắng kỹ thuật số, ghi âm trên đám mây, chia sẻ màn hình, phòng đột phá, ghi chú thời gian thực, câu đố trực tiếp và lưu trữ đám mây. 

Chi phí: Sử dụng miễn phí nếu bạn chỉ muốn tổ chức những lớp học nhỏ 5 người tham gia. Các gói trả phí bắt đầu với 14$/tháng hoặc 168$ thanh toán hàng năm cho tối đa 100 người tham gia và một số tùy chọn hạn chế. 

12. LearnCube

Truy cập LearnCube dễ dàng hơn: Tại đây

LearnCube là phần mềm hỗ trợ dạy học online với lớp học ảo được tạo riêng cho nhu cầu giảng dạy trực tuyến hiệu quả của giáo viên. Nó có nhiều tính năng dành cho lớp học như bảng trắng tương tác, chú thích thời gian thực, chia sẻ tệp, chia sẻ màn hình gốc, lên lịch học và điều khiển gia sư. Ngoài ra, nó còn cung cấp một bộ công cụ dành riêng cho chủ đề: công cụ toán học, công cụ hóa học, công cụ vật lý, thước kẻ, la bàn tương tác và các công cụ dành riêng cho ngôn ngữ. 

Chi phí: Gói cơ bản từ 14$/tháng hoặc 168$ trả hàng năm cho tài khoản 1 giáo viên và tối đa 8 học sinh mỗi lớp. Ngoài ra còn có gói miễn phí cho tài khoản 1 giáo viên và các lớp học 1:1 không giới hạn.

13. Blackboard Collaborate

Truy cập Blackboard Collaborate dễ dàng hơn: Tại đây

Blackboard Collaborate là một giải pháp lớp học ảo được thiết kế để đáp ứng nhu cầu giảng dạy trực tuyến
Blackboard Collaborate là một giải pháp lớp học ảo được thiết kế để đáp ứng nhu cầu giảng dạy trực tuyến

Blackboard Collaborate là một giải pháp lớp học ảo được thiết kế để đáp ứng nhu cầu giảng dạy trực tuyến và hội thảo trên web, đồng thời cho phép kết nối với một người học hoặc cả lớp. Blackboard Collaborate cung cấp hội nghị web dựa trên trình duyệt, chú thích thời gian thực và văn bản, trò chuyện tức thời, thuận tiện, bảng trắng tương tác, chia sẻ tệp đơn giản và nhanh chóng, đồng thời tích hợp với Blackboard Learn LMS. 

Chi phí: Không public trên trang web của Blackboard Collaborate. 

Các phần mềm dạy học trực tuyến

Các phần mềm dạy học trực tuyến luôn là tâm điểm của mọi sự chú ý. Dưới đây là một số phần mềm dạy học nổi tiếng: 

14. Zoom Meetings

Truy cập Blackboard Collaborate dễ dàng hơn: Tại đây

Zoom Meetings là phần mềm dạy học trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Nó mang đến video và âm thanh HD chất lượng cao cho các cuộc họp của bạn với sự hỗ trợ cho tối đa 1.000 người tham gia video và 49 video trên màn hình. Những người tham gia có thể chia sẻ màn hình của họ, đồng chú thích và trò chuyện với nhau. Phần mềm này cũng cung cấp các công cụ như bộ lọc, phản ứng, thăm dò ý kiến ​​và giơ tay để làm cho các cuộc họp trở nên hấp dẫn hơn.

Chi phí: Bạn cần bỏ ra 149,90$/năm cho các lớp học tối đa 100 người tham gia. 

15. Google Meet

Truy cập Google Meet  dễ dàng hơn: Tại đây

Google Meet là một phần mềm dạy học trực tuyến có trong Google Workplace. Số lượng người tham dự lớp học có thể thay đổi tùy theo gói dịch vụ bạn đã mua. Người dùng có thể tham gia cuộc họp từ sự kiện trên Lịch, lời mời qua email hoặc trực tiếp từ Gmail. Các cuộc họp do người dùng Google Workspace tổ chức cũng tạo số điện thoại quay số để mọi khách cũng có thể nhanh chóng quay số bằng một lần nhấn từ điện thoại thông minh của họ.

Google Meet là một phần mềm dạy học trực tuyến có trong Google Workplace
Google Meet là một phần mềm dạy học trực tuyến có trong Google Workplace

Chi phí: Các gói Google Workspace có giá khởi điểm là 6$/người dùng/tháng cho Business Starter (bao gồm cả cuộc họp video 100 người tham gia). 

16. WebinarNinja

Truy cập WebinarNinja dễ dàng hơn: Tại đây

WebinarNinja là một nền tảng dạy học trên web hoàn chỉnh cho phép người dạy tổ chức các lớp học trực tuyến, tự động, kết hợp và theo chuỗi. Bên cạnh các tính năng định hướng lớp học trên web như trình bày trực tiếp, tương tác với học viên, chia sẻ màn hình và trang trình bày, tiến hành các cuộc thăm dò ý kiến, thiết lập lịch trình, gửi email xác nhận và nhắc nhở người học, tạo đăng ký và các trang cảm ơn bằng cách sử dụng các mẫu có sẵn và đo lường tỷ lệ chuyển đổi, tham dự.

Giá cả: Gói cơ bản từ 79$/tháng (thanh toán hàng năm) cho 300 người tham dự hội thảo trên web trực tiếp và những người tham dự được ghi lại không giới hạn. 

Các ứng dụng hỗ trợ dạy học trực tuyến

Để việc học tập và giảng dạy trở nên thuận tiện hơn thì ngoài các phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến trên nền tảng website thì những ứng dụng hỗ trợ dạy học trên di động cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số ứng dụng hỗ trợ dạy học trực tuyến điển hình:

17. EduMe 

Truy cập EduMe dễ dàng hơn: Tại đây

Tải về điện thoại: Android, iOS

EduMe là một phần mềm tương tác và đào tạo trên điện thoại cho phép giáo viên tạo các modun microlearning với hình ảnh, video, thẻ ghi chú và khảo sát, chỉ định nội dung cho người học và theo dõi tỷ lệ hoàn thành và vượt qua, cũng như hiệu suất của cá nhân và nhóm. EduMe tích hợp với nhiều phần mềm khác nhau.

EduMe là một phần mềm tương tác và đào tạo trên điện thoại
EduMe là một phần mềm tương tác và đào tạo trên điện thoại

18. Master-O

Truy cập Master-O dễ dàng hơn: Tại đây

Tải về điện thoại: Android, iOS

Master-O thể hiện mình là một phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến nâng cao kỹ năng chính thức và tập trung. Master-O cho phép người dạy tạo nội dung học tập dưới dạng Microskills. Bạn có thể quản lý lại nội dung học tập SCORM hoặc xAPI hiện có của mình thành Microskills, sử dụng các thiết kế trò chơi để học tập hiệu quả và thu hút người học bằng cách sử dụng trò chơi hóa. Ngoài ra còn có một thư viện tích hợp chứa Microskills về bán hàng, kiến ​​thức sản phẩm, dịch vụ khách hàng và phát triển khả năng lãnh đạo.

19. ShotClasses

Truy cập ShotClasses dễ dàng hơn: Tại đây

Tải về điện thoại: Android, iOS

ShotClasses là ứng dụng hỗ trợ dạy học online, cho phép giáo viên nhanh chóng tạo các bài học vi mô từ trang trình bày PPT, tệp PDF, gói SCORM và video YouTube, xây dựng câu đố và thu thập phản hồi của nhân viên về quá trình đào tạo. Nó cũng có tính năng sắp xếp thông minh, phân phối các lớp bằng cách sử dụng thẻ meta dựa trên vai trò của nhân viên, địa lý, sản phẩm được xử lý,… và tạo các báo cáo trực quan để theo dõi tiến độ học tập.

20. Kahoot!

Truy cập Kahoot! dễ dàng hơn: Tại đây

Tải về điện thoại: Android, iOS

Kahoot! là một nền tảng học tập dựa trên trò chơi được thiết kế để xây dựng “kahoots”, là các câu đố trắc nghiệm. Người dạy có thể tự tạo kahoot trong vài phút hoặc chọn từ hơn 40 triệu trò chơi sẵn sàng để chơi, chỉ định chúng như một phần của việc học từ xa hoặc để xem xét và đánh giá quá trình trong lớp cũng như theo dõi mức độ hoạt động của chúng. Người học có thể chơi kahoots ngay trong ứng dụng di động. 

Trên đây là 20 phần mềm hỗ trợ dạy học hữu ích mà các thầy cô không nên bỏ qua. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình giảng dạy của thầy cô. 

Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử