Các công thức tính diện tích hình hộp chữ nhật lớp 5

Diện tích hình hộp chữ nhật lớp 5 là kiến thức quan trọng trong chương trình toán học bậc tiểu học. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều học sinh học không phân biệt được đâu là diện tích xung quanh, đâu là diện tích toàn phần hình hộp chữ nhật nên gặp khó khăn trong khi giải bài tập. Truonghoc247.vn sẽ cùng học sinh tìm hiểu về các công thức tính diện tích hình hộp chữ nhật lớp 5 nhé.

Hình hộp chữ nhật
Hình hộp chữ nhật

Tìm hiểu về hình hộp chữ nhật

Trước khi làm bài tập tính diện tích hình hộp chữ nhật lớp 5, học sinh cần nắm vững được định nghĩa, dấu hiệu nhận biết và tính chất của nó.

Định nghĩa hình hộp chữ nhật

Hình hộp chữ nhật là hình không gian có 6 mặt đều là hình chữ nhật. Hình hộp chữ nhật có 3 cạnh: chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Trong đó, hai mặt đối diện của hình chữ nhật là 2 mặt đáy, các mặt còn lại đều là mặt bên của hình chữ nhật.

Dấu hiệu nhận biết và tính chất của hình hộp chữ nhật

 • Hình hộp chữ nhật có tổng cộng 12 cạnh, 8 đỉnh và 6 mặt
 • Các đường chéo có hai đầu là 2 đỉnh đối nhau đồng quy tại một điểm
 • Diện tích hai mặt đối diện của hình hộp chữ nhật bằng nhau
 • Chu vi hai mặt đối diện trong hình hộp chữ nhật bằng nhau

Các công thức tính diện tích hình hộp chữ nhật lớp 5

Trong chương trình toán lớp 5 diện tích hình chữ nhật, học sinh sẽ được học công thức tính diện tích xung quanh và diện tích toàn phần hình hộp chữ nhật. Ngoài ra, Truonghoc247.vn sẽ cung cấp thêm 1 số công thức mở rộng từ công thức chính:

 Cho hình hộp chữ nhật có chiều dài là a, chiều rộng là b và chiều dài là h.

Công thức tính diện tích xung quanh hình hộp chữ nhật 

Diện tích xung quanh hình hộp chữ nhật là tổng diện tích bốn mặt bên của hình hộp chữ nhật. Diện tích xung quanh hình hộp chữ nhật bằng chu vi đáy nhân với chiều cao:

Công thức: Sxq = (a + b) x h x 2

Công thức tính diện tích toàn phần hình hộp chữ nhật 5

Diện tích toàn phần hình hộp chữ nhật bằng tổng diện tích xung quanh và diện tích hai mặt còn lại của hình hộp chữ nhật.

Công thức: Stp = Sxq + 2 x a x b

Công thức mở rộng của hình hộp chữ nhật lớp 5

 • Công thức tính chiều cao:
  Sxq = (a + b) x h x 2
  => h = Sxq : [(a + b) x 2] => h = Sxq : (a + b) : 2
 • Công thức tính tổng chu vi đáy:
  Sxq = (a + b) x h x 2
  => (a + b) x 2 = Sxq : h

Xem thêm: Các công thức liên quan đến hình hộp chữ nhật lớp 8

Hướng dẫn làm các dạng bài tập tính diện tích hình hộp chữ nhật lớp 5 dễ hiểu nhất

Truonghoc247.vn sẽ hướng dẫn học sinh cách làm các dạng bài tập tính diện tích hình hộp chữ nhật lớp 5 dễ hiểu nhất, kèm theo đó là các ví dụ minh họa để học sinh có thể hiểu và áp dụng với những bài tập tương tự.

Dạng 1: Tính diện tích xung quanh/toàn phần của hình hộp chữ nhật khi đã biết các cạnh

Hướng dẫn cách làm: Với dạng đề này, học sinh chỉ cần áp dụng các công thức tích diện tích hình hộp chữ nhật lớp 5 là đã có thể giải bài toán.

Ví dụ minh họa: Cho hình hộp chữ nhật có chiều dài 20m, chiều rộng 7m, chiều cao 10m. Tính diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình hộp chữ nhật.

Tính diện tích hình hộp chữ nhật có chiều dài 20m, chiều rộng 7m, chiều cao 10m
Tính diện tích hình hộp chữ nhật có chiều dài 20m, chiều rộng 7m, chiều cao 10m

Bài giải chi tiết:

Diện tích xung quanh của hình hộp chữ nhật là:

 (20 + 7) x 10 x 2 = 540 m²

Diện tích hai đáy của hình hộp chữ nhật đó là:

20 x 7 x 2 = 280 (m²)

Diện tích toàn phần của căn phòng đó là:

540 + 280 = 820 (m²)

Đáp số: 540 m² và 820m²

Dạng 2: Tính chu vi đáy hoặc chiều cao khi biết diện tích xung quanh/toàn phần 

Hướng dẫn cách làm: Học sinh áp dụng 2 công thức mở rộng từ công thức tính diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình hộp chữ nhật là sẽ có thể tìm ra đáp án.

Ví dụ minh họa: Cho bể nước hình hộp chữ nhật có diện tích xung quanh 200cm² và chu vi mặt đáy là 40cm. Tính chiều cao của bể nước đó.

Bài giải chi tiết:

Chiều cao của bể nước là:

200 : 40 = 5 (cm)

Đáp số: 5cm

Gợi ý cách nâng cao kỹ năng làm bài toán tính diện tích hình hộp chữ nhật lớp 5

Để làm chủ được bài toán hình hộp chữ nhật lớp 5, học sinh cần nắm vững kiến thức, đọc kỹ đề bài trước khi làm và củng cố kiến thức bằng cách làm thật nhiều bài tập vận dụng. Truonghoc247.vn in chắc rằng, chỉ cần học sinh áp dụng 3 phương pháp này, các em sẽ có thể nâng cao kỹ năng làm bài.

Nắm vững kiến thức

Để có thể học tốt môn toán hình, học sinh nắm chắc khái niệm và công thức tính diện tích hình hộp chữ nhật lớp 5. Nếu như mỗi lần đọc đề xong lại bắt đầu tìm công thức trong sách vở thì sẽ mất rất nhiều thời gian tra cứu. Do đó, sau mỗi buổi học cần dành thời gian để học thuộc kiến thức hình hộp chữ nhật lớp 5. Điều này đặc biệt cần thiết có các dạng đề không nêu rõ cần tính diện tích xung quanh hay diện tích tổng hợp mà hoàn toàn dựa vào suy luận từ dữ liệu của đề bài. Nếu không nắm chắc khái niệm, học sinh rất dễ xác định sai yêu cầu của đề bài. Học sinh hãy nhờ bố mẹ, thầy cô hoặc bạn bè kiểm tra lại nhé.

Xem thêm: Chinh phục kiến thức với 11 cách học thuộc nhanh nhất

Đọc kỹ đề bài trước khi làm

Trước khi bắt đầu làm bài, học sinh cần đọc và phân tích kỹ đề bài để biết được những dữ kiện nào đã biết, dữ kiện nào chưa biết và xác định yêu cầu của đề bài. Học sinh nên vẽ ra hình hộp chữ nhật rồi điền những thông số trong đề bài để có thể dễ hình dung ra đề bài. Sau khi đọc kỹ đề bài, tiếp theo, học sinh hãy dựa vào những thông tin của đề bài để tự thiết kế các bước giải và công thức sẽ sử dụng. 

Trước khi bắt đầu làm bài học sinh cần đọc và phân tích kỹ đề bài tính diện tích hình hộp chữ nhật lớp 5
Trước khi bắt đầu làm bài học sinh cần đọc và phân tích kỹ đề bài tính diện tích hình hộp chữ nhật lớp 5

Làm bài tập củng cố kiến thức

Một trong những cách học giỏi toán hình học được mọi người áp dụng chính là làm thật nhiều bài tập củng cố kiến thức đã học. Khi làm bài tập thường xuyên, học sinh sẽ có thể ghi nhớ công thức, không trở nên bỡ ngỡ khi đối mặt với các dạng bài khác nhau. Bạn có thể làm bài tập ở sách giáo khoa, sách bài tập, sách bổ trợ… luyện tập. Nếu muốn thử sức, bạn hãy làm những bài tập trong các sách nâng cao. Ngoài ra, ở trên internet và các phần mềm trực tuyến luôn có sẵn các dạng đề toán lớp 5 hình hộp chữ nhật. Khi đã quen với các dạng bài, học sinh sẽ nâng cao kỹ năng làm bài và rút gọn thời gian giải toán.

Một số bài tập tính diện tích hình hộp chữ nhật lớp 5 tự luyện tại nhà

Truonghoc247.vn đã thiết kế 10 bài tập trắc nghiệm và tự luận toán hình hộp chữ nhật từ cơ bản và nâng cao để học sinh củng cố lại tất cả những lý thuyết tính diện tích hình hộp chữ nhật lớp 5 mà ta đã tìm hiểu ở phần trên.

Bài 1: Tìm ra công thức đúng:

A. Sxq = (a – b) x h x 2

B. Sxq = (a + b) x h : 2

C. Sxq = (a : b) x h x 2

D. Sxq = (a + b) x h x 2

Bài 2: Phát biểu nào sau đây chính xác:

A. Chu vi hình hộp chữ nhật bằng tổng độ dài các cạnh bên và cạnh đáy của hình hộp chữ nhật

B. Diện tích xung quanh hình hộp chữ nhật bằng chu vi đáy chia chiều cao

C. Diện tích toàn phần hình hộp chữ nhật bằng hiệu của diện tích xung quanh và diện tích hai mặt còn lại của hình hộp chữ nhật.

D. Diện tích xung quanh hình hộp chữ nhật bằng nửa chu vi đáy nhân chiều cao

Bài 3: Cho 1 hình hộp chữ nhật có chiều dài 14m, chiều rộng 11m và chiều cao 7m. Diện tích xung quanh của hình hộp chữ nhật là:

A. 200m²

B. 300m²

C. 350m²

D. 450m²

Bài 4: 1 bể cá hình hộp chữ nhật có diện tích xung quanh là 900cm², biết chiều cao của bể cá là 30cm. Tính chu vi đáy của bể cá.

A. 20cm

B. 45cm

C. 50cm

D. 30cm

Bài 5: Một chiếc hộp có dạng hình hộp chữ nhật, đáy là hình vuông cạnh 20cm, biết chiều cao bằng ¼ cạnh đáy. Tính diện tích bìa làm hộp đó.

Bài 6: Tính diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình hộp chữ nhật khi:

a) Chiều dài 15m, chiều rộng 12m, chiều cao 8m

b) Chiều dài 6/7cm, chiều rộng 2/3cm, chiều cao 3/4cm

c) Chiều dài 7,4dm, chiều rộng 4,4dm, chiều cao 3,8dm

d) Chiều dài 15m, chiều rộng 100cm, chiều cao 6m

e) Chiều dài 30cm, chiều rộng ½ chiều dài, chiều cao nhỏ hơn chiều rộng 5cm

Bài 7: Cho 1 hình hộp chữ nhật có diện tích toàn phần là 1000cm², chu vi đáy là 74cm, chiều dài gấp đôi chiều rộng. Tính chiều cao của hình hộp chữ nhật đó

Bài 8: Biết chiếc hộp hình chữ nhật có chu vi đáy 80cm, chiều dài hơn chiều rộng 15cm và chiều cao bằng trung bình cộng của chiều dài và chiều rộng. Tính diện tích xung quanh và diện tích toàn phần chiếc hộp đó.

Bài 9: 1 cái hộp không có nắp hình hộp chữ nhật có chiều dài 2m, chiều rộng 1,5m và chiều cao 1,2m. Người ta sơn mặt ngoài của cái hộp. Hỏi diện tích quét sân là bao nhiêu mét vuông.

Bài 10: Người chủ nhà thuê thợ sơn mặt trong và mặt ngoài một cái thùng không nắp dạng hình hộp chữ nhật có chiều dài 2,5m, chiều rộng 1,7m và chiều cao 1,6m. Hỏi người ấy phải trả bao nhiêu tiền để sơn cái thùng đó, biết rằng tiền sơn 1m² là 40.000 đồng?

Như vậy, Truonghoc247.vn đã củng cố kiến thức liên quan tới chương trình hình hộp chữ nhật lớp 5 cho học sinh. Mong rằng bạn đọc đã có thể các dạng bài tập hình hộp chữ nhật cũng như vận dụng linh hoạt cách giải bài toán tương ứng.

 

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử