Violympic là gì? Những điều cần biết về cuộc thi Violympic cấp Quốc gia

Cuộc thi ViOlympic là cuộc thi quá quen thuộc với các bạn lứa tuổi học sinh trong nhiều năm qua. Tuy nhiên có nhiều bạn vẫn chưa thực sự hiểu ViOlympic là gì và những quy định, luật thi, các dạng bài,… Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này ngay sau đây nhé!

ViOlympic là gì? 

ViOlympic là cuộc thi không mấy xa lạ với các bạn học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Được biết đến là cuộc thi giải toán cấp Quốc gia qua mạng internet đầu tiên và lớn nhất ViOlympic được viết tắt từ Việt Nam Olympic, ra đời từ năm 2008 do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam kết hợp với tập đoàn FPT tổ chức thực hiện, mang sứ mệnh trở thành sân chơi tri thức cho học sinh Việt Nam. Đây là một cuộc thi uy tín, bổ ích, thu hút hàng chục nghìn học sinh tham gia hàng năm trên cả nước. Những năm gần đây cuộc thi đã mở rộng thêm các môn như Vật lý, Hoá học, Văn học và tiếng Anh. 

ViOlympic là cuộc thi không mấy xa lạ với các bạn học sinh từ lớp 1 đến lớp 12
ViOlympic là cuộc thi không mấy xa lạ với các bạn học sinh từ lớp 1 đến lớp 12

Tính đến nay, ViOlympic có gần 40 triệu thành viên đăng ký, hơn 6 triệu thành viên hoàn thành bài thi và hơn 4 triệu thành viên xác định danh tính thi. Năm học 2022 – 2023 vừa qua có có số lượng học sinh đạt giải trong cuộc thi ViOlympic kỷ lục ở 4 môn thi là 21.200 học sinh. Trong đó, có 1.640 học sinh đạt huy chương vàng, 2.680 học sinh đạt huy chương bạc, 4.280 học sinh đạt huy chương đồng và 12.600 học sinh đạt giải khuyến khích.

Lợi ích của việc thi ViOlympic

Thi ViOlympic mang lại nhiều lợi ích cho học sinh các cấp học trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu: 

Tạo ra sân chơi lành mạnh cho học sinh

Trong thời đại công nghệ hoá hoá như hiện nay, học sinh sau những giờ học tập ở trường thì thường giết thời gian vào những trò chơi điện tử vô bổ, độc hại. Tham gia thi ViOlympic là sân chơi lành mạnh hơn rất nhiều. 

Cuộc thi ViOlympic giúp các bạn học sinh ôn luyện lại kiến thức đã học một cách thoải mái và dễ nhớ hơn với giao diện đẹp mắt. Ví dụ như thi ViOlympic Toán học sinh sẽ được tiếp xúc và luyện giải những dạng đề khác nhau. Với những thiết kế khác nhau trong từng vòng thi, từng môn thi phù hợp với nhiều lứa tuổi, ViOlympic là một cách để bạn vừa học vừa chơi rất hiệu quả.

Tăng động lực học tập

Tham gia thi ViOlympic, học sinh sẽ không chỉ có cơ hội thử thách bản thân với những bài thi thú vị mà còn cùng nhau tranh tài, thi đua với nhau. Từ đó tăng động lực học tập, chăm chỉ rèn luyện bản thân. Việc thấy tên mình “leo top” từng ngày sẽ là niềm tự hào và động lực vô cùng lớn để mỗi học sinh cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong học tập.

Tham gia thi ViOlympic, học sinh sẽ không chỉ có cơ hội thử thách bản thân với những bài thi thú vị mà còn cùng nhau tranh tài
Tham gia thi ViOlympic, học sinh sẽ không chỉ có cơ hội thử thách bản thân với những bài thi thú vị mà còn cùng nhau tranh tài

Rèn luyện kỹ năng khác

Cuộc thi có cả tiếng Việt và tiếng Anh nên đây sẽ là cơ hội để các bạn học sinh rèn luyện khả năng ngoại ngữ của mình. Do thi trên máy tính nên các bạn cũng phải rèn luyện thêm khả năng tin học của mình, nhất là cách gõ phím mười ngón sao cho nhanh lẹ nhất. Bên cạnh đó, để đạt được kết quả thi tốt, các em sẽ được rèn thêm những mẹo giải bài tập nhanh, gắn kết với thực tế, có độ áp dụng cao hơn lý thuyết bài vở.

Mặt trái của việc thi ViOlympic

Bên cạnh những lợi ích to lớn mà thi ViOlympic mang lại thì cũng có 1 số điều mà nhiều người vẫn còn lo lắng. Có thể kể đến như: 

Tạo ra áp lực lớn

Đối với mỗi học sinh việc thi cử luôn tạo ra những áp lực rất lớn. Đặc biệt là nhiều phụ huynh đặt kỳ vọng rất cao vào con của mình. Bắt buộc con mình phải đạt thành tích cao khi tham gia thi ViOlympic. Nhiều em học sinh vì thế mà có gánh nặng tâm lý rất lớn, học tập và thi cử một cách điên cuồng, cực đoan để làm hài lòng bố mẹ. 

Gánh nặng học tập

Trong khi thi ViOlympic, các em vẫn phải hoàn thành việc học ở trên lớp với khối lượng bài vở rất nhiều nên cuộc thi dường như là một gánh nặng học tập. Ngoài ra, còn rất nhiều bài kiểm tra trong suốt cả năm học với nhiều môn khác nhau. Thời gian của mỗi người là như nhau, nên khi các em dành thời gian luyện thi ViOlympic Toán hay ViOlympic Tiếng Việt dường như sẽ bị thiếu thời gian học tập các môn khác. Đôi khi tình trạng này còn dẫn đến việc học không đều các môn. Chính vì vậy mà nhiều người vẫn còn đang phân vân, thi hay không thi.

Chạy theo thành tích

Nền giáo dục tại Việt Nam hiện nay vẫn còn tình trạng chạy theo thành tích. Dù tham gia hoạt động nào, dù là thể thao hay học thuật, chính quy hai ngoài giờ thì thành tích lúc nào cũng phải cao. Dù chỉ là một cuộc thi qua mạng. Nhiều trường hợp giáo viên không dạy, học trò không học, chỉ chăm chăm luyện thi ViOlympic sao cho đạt kết quả tốt nhất. Càng vào những vòng càng cao thì họ càng bị cuốn vào vòng xoáy này chỉ để tên trường mình, lớp mình, học trò mình được xướng lên trong ngày trao giải cuộc thi.

Nền giáo dục tại Việt Nam hiện nay vẫn còn tình trạng chạy theo thành tích
Nền giáo dục tại Việt Nam hiện nay vẫn còn tình trạng chạy theo thành tích

Nên hay không việc thi ViOlympic 

Mục đích tổ chức cuộc thi ViOlympic là rất tốt, mong muốn tạo một sân chơi lành mạnh và giúp các học sinh cả nước có động lực học tập và môi trường khẳng định khả năng của bản thân. Bên cạnh những mặt tích cực, cuộc thi cũng không tránh khỏi những vấn đề. Tuy nhiên những vấn đề này lại không thực sự xuất phát từ cuộc thi mà nằm ở tư tưởng, quan điểm của người tham gia thi và thực trạng nền giáo dục ở thời điểm hiện tại. Thi ViOlympic sẽ là phương tiện rất tốt để học sinh rèn luyện và tích lũy thêm kiến thức cho bản thân. Đừng chỉ chăm chăm vào thứ hạng và kết quả thi mà hãy quan tâm xem mình học được gì, nhận được gì từ việc tham gia thi. 

Chính vì vậy, để cuộc thi giữ được tính chất tốt đẹp ban đầu, các bạn học sinh cũng như những bậc phụ huynh không nên đặt nặng vấn đề thi cử mà nên cân bằng giữa việc luyện thi ViOlympic và việc học tập trên lớp để có được kết quả như ý. Nếu biết dùng cuộc thi như một công cụ để học tập thì ViOlympic sẽ phát huy được hết những mặt tích cực, hạn chế được những mặt tiêu cực.

Quy định của cuộc thi ViOlympic 

Đối với các thí sinh tham gia thi ViOlympic, chỉ được nhận giải thưởng khi đã đăng ký các thông tin chính xác về họ tên, ngày sinh, lớp, trường quận huyện, thị xã, tỉnh thành phố đã được nhà trường xác nhận. Các thí sinh tham gia thi ViOlympic không chính thức, thông tin chưa đầy đủ, chưa được xác nhận vẫn được xếp hạng trên website nhưng không được nhận thưởng nếu có.

Xem thêm: Top 9 App học online miễn phí cho mọi lứa tuổi

Luật thi của ViOlympic 

Trong vòng thi tự do, thời gian làm bài của mỗi bài thi được bắt đầu tính từ khi người thi bấm nút “Làm bài thi”. Tại vòng thi các cấp, thời gian làm bài được tính bằng thời gian thi cộng với thời gian giải lao.

Học sinh tham gia thi cần phải đạt trên hoặc bằng 150 điểm thì mới được tính là qua vòng. Người thi phải đạt trên hoặc bằng 100 điểm ở 2 bài đầu thì mới được tham gia phần thi leo dốc. Các trường hợp bị tính là sai luật, tải lại trang đề hoặc thoát ra khi chưa nộp bài. Mở nhiều tab/ cửa sổ thi cùng một lúc. Vi phạm các trường hợp trên, hệ thống sẽ tự động thoát ra và tính một lần trượt vòng thi.

Các dạng bài thi của ViOlympic 

Các dạng bài thi của ViOlympic 
Các dạng bài thi của ViOlympic

Trong các vòng thi ViOlympic, Truonghoc247 đã tổng hợp lại được 4 dạng bài phổ biến nhất. Đó là: 

  • Sắp xếp: ấn vào ô số, ô phép tính trong bảng theo thứ tự lần lượt từ bé đến lớn. Lựa chọn đúng thì ô số sẽ được xóa đi. Bức tranh bí ẩn, ở khối cấp 1, ấn liên tiếp vào hai ô có giá trị đồng nhất hoặc bằng nhau. Ở khối cấp 2, lựa chọn từng câu hỏi và đáp án đúng trong số các đáp án được cho sẵn.
  • Đi tìm kho báu: giúp chú sóc vượt qua các chướng ngại vật để tìm kho báu. Mỗi chướng ngại vật tương đương với 1 câu hỏi, trả lời đúng chướng ngại vật biến mất, trả lời sau chúng sẽ bị hóa đá. Mức điểm được cộng khi vượt qua mức dễ là 40, mức trung bình 40 và mức khó cộng thêm 20 điểm.
  • Hoàn thành phép tính: điền số thích hợp vào chỗ trống để có đáp án đúng cho phép tính có sẵn.
  • 12 con giáp: mỗi con giáp chứa một câu hỏi, người chơi có nhiệm vụ trả lời đúng các câu hỏi ở mỗi con giáp. Chọn tối đa 10 con giáp tương ứng với 10 câu hỏi.

Các môn thi ViOlympic

Trước đây ViOlympic chỉ có 2 môn thuộc khối tự nhiên là Toán và Vật lý. Một vài năm trở lại đây, ViOlympic mở rộng thêm các môn như là tiếng Anh, Hoá học và Ngữ văn. Với việc mở rộng các môn thi này, các bạn học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ có thêm nhiều cơ hội để thử sức, rèn luyện và thể hiện khả năng của bản thân. 

Trên đây, Truonghoc247 đã cùng bạn tìm hiểu về cuộc thi ViOlympic. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm kiến thức và có những thành tích tốt trong học tập cũng như trong cuộc thi ViOlympic. 

Xem thêm: Cập nhật giải thi Trạng Nguyên & Danh sách các tỉnh, thành đã có kết quả

5/5 - (1 bình chọn)
3 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử