Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: “bốn đúng” và “ ba không”

Chỉ còn 1 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, để cho kỳ thi được đảm bảo an toàn, nghiêm túc và chất lượng, Ban Chỉ đạo cấp Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đã tổ chức phiên họp đầu tiên vào chiều ngày 16/5 do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng – Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì.

Ông Huỳnh Văn Chương phát biểu tại cuộc họp
Ông Huỳnh Văn Chương phát biểu tại cuộc họp

Tại phiên họp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương đã thay mặt thường trực Ban Chỉ đạo báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã phát hành một loạt các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn liên quan đến việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Các tài liệu này bao gồm các hướng dẫn cụ thể về quy trình tổ chức kỳ thi, quy định về nội dung và hình thức thi, cũng như các biện pháp phòng chống gian lận và đảm bảo công bằng cho kỳ thi. Hiện nay, Bộ đã hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và đang chờ ý kiến từ các bộ khác, trước khi trình lên Thủ tướng Chính phủ để xem xét và phê duyệt.

Về công tác chuyên môn, các phần mềm phục vụ cho khâu tổ chức thi bao gồm hệ thống quản lý thi, phần mềm chấm thi trắc nghiệm, phần mềm hỗ trợ ra đề thi, công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, chuẩn bị thành lập Hội đồng ra đề thi, công tác tập huấn nghiệp vụ,.. cũng đã được triển khai đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.

Về công tác dự thi, các thí sinh bắt đầu tham gia đăng ký dự thi từ ngày 02/5. Theo báo cáo thống kê thì cho đến 17h ngày 10/5, có tổng cộng 1.067.391 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 45.344 thí sinh đăng ký thi tự do, chiếm 4.25%. Các đơn vị đăng ký dự thi cũng đang tiến hành rà soát kiểm tra thông tin đăng ký dự thi của các thí sinh.

Để đảm bảo cho kỳ thi, Cục Quản lý chất lượng sẽ lên kế hoạch chi tiết chuẩn bị các phương án quản lý ngân hàng câu hỏi và đề thi, cũng như về cơ sở vật chất, nhân sự, hệ thống văn bản để thành lập Hội đồng ra đề thi và phương án vận chuyển đề thi đến các địa phương đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật.

Tổ chức các đoàn kiểm tra của lãnh đạo Bộ GD&ĐT về công tác chuẩn bị kỳ thi của các địa phương, họp Ban Chỉ đạo thi cấp Quốc gia với Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, nhấn mạnh phương án chuẩn bị, đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống thiết bị công nghệ cao,… Đến thời điểm này, hầu hết Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã triển khai công tác chuẩn bị và phương án tổ chức Kỳ thi, dự thảo phân công nhiệm vụ, tuyên truyền về những bổ sung và điểm cần lưu ý của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng tại cuộc họp
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng tại cuộc họp

Kết luận phiên họp, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đã nhấn mạnh về tầm quan trọng và tính nhạy cảm của Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình giáo dục phổ thông 2006, cũng như tác động lớn đến xã hội và quy mô trên toàn quốc của nó. Điều này khẳng định sự cần thiết của việc chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm, với một quy trình phối hợp mạch lạc và thông suốt. Thứ trưởng cũng lưu ý các bộ phận về việc thực hiện công việc một cách chủ động, khoa học và chặt chẽ, phối hợp từ xa nhịp nhàng, đồng thời cảnh báo về việc không được lơ là hay chủ quan ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình chuẩn bị, tổ chức thi, nhất là về chất lượng đề thi và trong việc bảo mật đề, những người tham gia các khâu của kỳ thi phải bảo đảm nhận thức thái độ, chuyên môn nghiệp vụ, tham gia tập huấn, thanh tra giám sát lẫn nhau.

Để tiếp tục triển khai các công việc trong kế hoạch, Thứ trưởng yêu cầu các thành viên của Ban Chỉ đạo và Tổ Thư ký tham gia một cách nghiêm túc, tuân thủ đúng chức năng và nhiệm vụ được phân công ở cả 3 giai đoạn quan trọng trước, trong và sau kỳ thi. Phải đảm bảo tuân thủ tuyệt đối yêu cầu “4 đúng” và “3 không”. “4 đúng” bao gồm: đúng quy chế và hướng dẫn thi, đúng đủ quy trình, đúng vị trí chức trách nhiệm vụ được giao, đúng thời điểm kịp thời xử lý các tình huống bất thường. “3 không” bao gồm: không lơ là chủ quan, không tự ý xử lý các tình huống bất thường mà không thông báo, không nên để bản thân ở tình trạng căng thẳng áp lực quá mức.

Ngoài ra, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia cũng lưu ý với từng bộ phận, không gây áp lực, căng thẳng mà luôn tạo mọi điều kiện để các thí sinh tham gia kỳ thi một cách thuận lợi nhất.

Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử