Kinh nghiệm làm gia sư tiếng Anh giúp bạn trở thành gia sư giỏi

Tiếng Anh là ngôn ngữ của thế giới, ngôn ngữ toàn cầu và cũng là một trong 6 ngôn ngữ chính thức trong hành chính của Liên Hợp Quốc. Hiểu được tầm quan trọng và vai trò của tiếng Anh, phụ huynh hiện đại rất quan tâm tạo điều kiện cho con phát triển kỹ năng tiếng Anh. Gia sư tiếng Anh đang là một xu hướng công việc được nhiều bạn trẻ có khả năng tiếng Anh tốt lựa chọn vì thu nhập hấp dẫn, đặc biệt là đối với những bạn có nhiều kinh nghiệm làm gia sư tiếng Anh.

Gia sư tiếng Anh đang là một xu hướng công việc được nhiều bạn trẻ có khả năng tiếng Anh tốt lựa chọn vì thu nhập hấp dẫn, đặc biệt là đối với những bạn có nhiều kinh nghiệm làm gia sư tiếng Anh.
Gia sư tiếng Anh đang là một xu hướng công việc được nhiều bạn trẻ có khả năng tiếng Anh tốt lựa chọn vì thu nhập hấp dẫn, đặc biệt là đối với những bạn có nhiều kinh nghiệm làm gia sư tiếng Anh.

Tổng hợp những điều kiện cơ bản để trở thành gia sư tiếng Anh

Về cơ bản, công việc của gia sư tiếng Anh sẽ gồm các đầu việc như: 

 • Hướng dẫn học sinh nắm chắc những kiến thức đã học trên lớp
 • Dạy học sinh những kiến thức mới, những kiến thức nâng cao
 • Chuẩn bị bài tập để học sinh nâng cao kiến thức
 • Trao đổi kết quả học tập của học viên với phụ huynh để phụ huynh nắm rõ tình hình, đốc thúc con mình học bài.

Để trở thành một gia sư tiếng Anh, học sinh cần đáp ứng được một số điều kiện sau:

 • Nắm vững kiến thức tiếng Anh, có đầy đủ khả năng nghe, nói, đọc, viết 
 • Đã từng là học sinh chuyên Anh/ sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, sư phạm tiếng Anh.
 • Có kỹ năng sư phạm tốt, phương thức giảng dạy tốt
 • Có đạo đức kỷ luật tốt, thân thiện, hòa nhã. 

Kinh nghiệm làm gia sư tiếng Anh hữu ích

Kinh nghiệm làm gia sư tiếng Anh hữu ích
Kinh nghiệm làm gia sư tiếng Anh hữu ích

Để trở thành một gia sư tiếng Anh giỏi, chuyên nghiệp bạn phải tổng hợp được nhiều kỹ năng và kiến thức cần có. Dưới đây Trường học 247 chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm làm gia sư tiếng Anh hữu ích bạn hãy tham khảo ngay để hoàn thiện bản thân. 

Nắm vững kiến thức tiếng Anh các cấp

Điều căn bản cốt lõi để trở thành một gia sư tiếng Anh là bạn phải có kiến thức tiếng Anh tốt, nắm chắc kiến thức chuyên môn. Học sinh tìm đến gia sư tiếng Anh để học tiếng Anh nên nếu kỹ năng tiếng Anh của gia sư không tốt thì gia sư sẽ lấy kiến thức nào để dạy cho học sinh của mình.

Vì vậy nếu muốn trở thành một gia sư tiếng Anh giỏi, bắt buộc bạn phải nắm chắc toàn bộ kiến thức, các chủ điểm ngữ pháp để có thể dạy được trình độ của học viên. 

Có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, phát âm chuẩn

Nắm chắc kiến thức ngữ pháp, sách vở thôi là chưa đủ. Mục đích cuối cùng của việc học tiếng Anh là để giao tiếp, để có thể tồn tại ở một môi trường coi tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Điều này đòi hỏi gia sư tiếng Anh cần có khả năng phát âm chính xác, phát âm chuẩn và giao tiếp tốt bằng tiếng Anh.

Có kỹ năng sư phạm tốt

Kiến thức chuyên môn là điều căn bản mà gia sư tiếng Anh cần có. Ngoài kiến thức chuyên môn, gia sư tiếng Anh còn cần phải cõ kỹ năng sư phạm tốt. Kỹ năng sư phạm phục vụ việc truyền tải kiến thức, giải thích, giao tiếp, phối hợp với học sinh trong suốt quá trình học. Đó là lý do để trở thành mộ giáo viên chính thức bắt buộc phải trải qua quá trình thực tập sư phạm, có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Là một gia sư bạn không bắt buộc phải có chứng chỉ sư phạm nhưng bạn vẫn cần phải có kỹ năng sư phạm. Vì vậy hãy luyện tập kỹ năng sư phạm thường xuyên nếu kỹ năng này của bạn còn yếu. 

Có phương pháp giảng dạy tốt

Việc học tiếng Anh không chỉ đơn giản là học những ngữ pháp khô khan, những từ vựng. Việc học cần kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Để hoàn thiện những kỹ năng này cho học sinh bạn cần kết hợp nhiều phương thức giảng dạy khác nhau bằng cách cho học sinh làm nhiều dạng bài khác nhau, thường xuyên tạo những cuộc hội thoại giao tiếp với học sinh, hướng dẫn học sinh học tiếng Anh qua phim ảnh,…

Có đạo đức kỷ luật tốt

Học sinh không chỉ học kiến thức của gia sư còn học kỹ năng. Là một người làm nghề giáo, gia sư bắt buộc phải có đạo đức kỷ luật tốt. Gia sư là người thay phụ huynh kèm cặp và giáo dục con nên sẽ không có phụ huynh nào thuê gia sư có đạo đức chưa tốt. 

Xem thêm: Gia sư tiếng Anh – Tiêu chí chọn, bảng giá và những điều cần biết!

Những kỹ năng cần có của một gia sư tiếng Anh

Gia sư tiếng Anh khác với những gia sư các môn học khác vì các môn học khác chủ yếu học về kiến thức chuyên môn còn tiếng Anh cần học kiến thức chuyên môn và văn hóa. Ngôn ngữ và văn hóa có mối quan hệ mật thiết, ngôn ngữ phản ánh văn hóa và văn hóa được lồng ghép trong văn hóa. Vì vậy để trở thành một gia sư tiếng Anh tốt, bạn cần nắm được những kỹ năng cần có sau:

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng quan trọng nhất mà gia sư tiếng Anh cần có vì tiếng Anh là môn học ngoại ngữ. Mọi phương pháp, cách học, kiến thức tiếng Anh đều tập trung vào một mục tiêu duy nhất là người học có thể vận dụng vào để có thể giao tiếp được.

Kỹ năng giao tiếp ở đây không chỉ giới hạn ở ngôn ngữ mẹ đẻ mà còn ở việc giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Phần lớn thời gian hàng ngày gia sư cần giảng bài, tương tác và giám sát học sinh học tập. Giao tiếp tốt sẽ giúp giáo viên tạo ra những cuộc tranh luận tiếng Anh thú vị, nâng cao khả năng giao tiếp ngoại ngữ của học sinh. 

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng quan trọng nhất mà gia sư tiếng Anh cần có vì tiếng Anh là môn học ngoại ngữ.
Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng quan trọng nhất mà gia sư tiếng Anh cần có vì tiếng Anh là môn học ngoại ngữ.

Sự kiên nhẫn

Việc dạy một ngôn ngữ mới cho những người chưa biết gì về ngôn ngữ đó là một thách thức đòi hỏi sự kiên nhẫn mà không phải ai cũng làm được. Học sinh học tiếng Anh đến từ mọt nền văn hóa khác nên không có nhiều kiến thức để lý giải những chủ điểm văn hóa, vị vậy gia sư cần kiên nhẫn lý giải, giảng giải cho học sinh hiểu được. Đôi khi việc giải thích phải lặp đi lặp lại học sinh mới hiểu được nên một gia sư tiếng Anh thiếu kiên nhẫn sẽ không thể làm tốt được công việc này. 

Sự đồng cảm

Đồng cảm ở đây là khả năng thấu hiểu cảm xúc của người khác, trong trường hợp này gia sư tiếng Anh biết cách đặt bản thân vào vị trí của học viên. Những kiến thức đơn giản trước khi nỗ lực để thành thạo tiếng Anh thì gia sư cũng phải học và củng cố rất nhiều lần mới có thể nắm vững. Vì vậy, gia sư sẽ kiên nhẫn hơn trong việc giảng dạy. 

Sự hiểu biết về văn hóa

Tiếng Việt và tiếng Anh khác nhau về ngữ pháp, về văn hóa,… Hai nền văn hóa trái ngược sẽ tạo ra rào cản trong việc tiếp thu kiến thức. Gia sư tiếng Anh cần có sự hiểu biết nhất định về văn hóa để có thể truyền tải đến học sinh.

Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn gia sư tiếng Anh

Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn gia sư tiếng Anh
Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn gia sư tiếng Anh

Khi phỏng vấn công việc gia sư tiếng Anh bạn sẽ cần trả lời những câu hỏi của nhà tuyển dụng liên quan đến chuyên môn và những kỹ năng liên quan đến công việc. Sau đây là một số câu hỏi phỏng vấn gia sư tiếng Anh thường gặp:

 • Bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân được không?
 • Tại sao bạn muốn trở thành gia sư tiếng Anh? 
 • Bạn đã có kinh nghiệm làm gia sư tiếng Anh chưa?
 • Cách tốt nhất để dạy tiếng Anh là gì?
 • Bạn đã sử dụng thành công phương pháp giảng dạy nào?
 • Nếu học sinh gặp vấn đề trong học tập bạn sẽ xử lý thế nào?
 • Bạn có thể trình bày về trình độ chuyên môn của mình không?
 • Tại sao bạn nghĩ rằng học sinh cần học tiếng Anh?
 • Bạn điều chỉnh phương pháp giảng dạy như nào để đáp ứng nhu cầu của học sinh khác nhau?
 • Bạn đánh giá sự tiến bộ của học sinh bằng cách nào? 
 • Bạn đánh giá cách phát âm và ngữ điệu của học sinh như thế nào?
 • Làm thế nào để bạn cân bằng giữa việc học ngữ pháp và học thực hành giao tiếp?

Xem thêm: Chia sẻ cách làm gia sư giỏi và chuyên nghiệp!

Khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng/ phụ huynh có thể đưa ra nhiều câu hỏi khác nhau mà họ muốn. Việc của bạn là cần trả lời tốt những câu hỏi đó để mang lại ấn tượng tốt trong mắt họ và được họ đánh giá cao. 

Với câu hỏi “Cách tốt nhất để dạy tiếng Anh là gì?” Đây là một câu hỏi về cách thức và phương pháp. Bạn hãy trả lời một cách thẳng thắn và chuyên nghiệp. 

Về cơ bản, không có cách tốt nhất để dạy tiếng Anh vì cách phù hợp với học sinh này chưa chắc là cách dạy tốt với học sinh khác. Nên bạn không nên trả lời là: học nhiều từ vững hay chăm đọc và viết. 

Bạn hãy trả lời rằng cách tốt nhất để dạy tiếng Anh là tạo ra những hoạt động khác nhau để phù hợp với học viên. Không có cách nào tốt nhất nhưng có rất nhiều cách hiệu quả như các các hoạt động giao tiếp, hoạt động giải trí bằng tiếng Anh.

Trên đây Trường học 247 gửi đến bạn đọc kinh nghiệm làm gia sư tiếng Anh hữu ích và những thông tin liên quan đến công việc gia sư tiếng Anh. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn cải thiện những kỹ năng để trở thành gia sư tiếng Anh tốt!

Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử