Top 11 phần mềm học trực tuyến của Bộ Giáo dục 

Gần đây, Trường học 247 nhận được rất nhiều cầu hỏi từ phụ huynh và các thầy cô về những phần mềm học trực tuyến của Bộ Giáo dục. Để giải đáp thắc mắc của mọi người, bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về các phần mềm học online của bộ Giáo dục nhé!

Lợi ích của việc sử dụng phần mềm học trực tuyến của Bộ Giáo dục 

 • Có thể tham gia học, đào tạo, giảng dạy ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào.
 • Những phần mềm học trực tuyến của Bộ Giáo dục thường có tính bảo mật cao, dễ sử dụng, chi phí tầm trung và được đảm bảo nhất định về mặt chất lượng, đường truyền, tính năng,…
 • Nhờ có phần mềm học trực tuyến, người dạy dễ dàng quản lý học viên thông qua công cụ theo dõi trên phần mềm. Đồng thời, giảng viên cũng có thể giải đáp thắc mắc hoặc phản hồi của người học sớm nhất có thể.
 • Phần mềm học trực tuyến là nơi lưu trữ bài giảng tốt nhất, giúp người học tiết kiệm thời gian, chi phí in ấn tài liệu so với cách học truyền thống.
Lợi ích của việc sử dụng phần mềm học trực tuyến của Bộ Giáo dục
Lợi ích của việc sử dụng phần mềm học trực tuyến của Bộ Giáo dục
 • Bài giảng trên phần mềm học trực tuyến được thể hiện qua nhiều hình thức sinh động và kích thích thị giác nên người học như video, tranh, ảnh, đồ hoạ, hiệu ứng, hoạt hình, câu đố,… Người học sẽ tiếp thu kiến thức nhanh hơn, dễ hiểu hơn so với tài liệu truyền thống toàn chữ với chữ.

Quy định của Bộ Giáo dục về các phần mềm dạy và học trực tuyến 

Theo những thông tin tại Chương III Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT quy định Hạ tầng kỹ thuật dạy và học trực tuyến được quy định tại bao gồm: Hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến (Điều 9) và hạ tầng công nghệ thông tin (Điều 10).

Hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến được sử dụng riêng hoặc kết hợp các phần mềm sau đây:

 • Phần mềm tổ chức dạy học trực tuyến trực tiếp có các chức năng tối thiểu: Giúp giáo viên tổ chức triển khai dạy học trực tuyến trực tiếp để giảng bài và hướng dẫn, giao nhiệm vụ học tập đồng thời cho tất cả học sinh tham dự trong cùng một không gian học tập thông qua kênh hình, kênh tiếng, kênh chữ (chia sẻ màn hình máy tính), chuyển tải học liệu dạy học trực tuyến đến học sinh; giúp học sinh tương tác, trao đổi thông tin theo thời gian thực với giáo viên và những học sinh khác trong cùng một không gian học tập.
Quy định của Bộ Giáo dục về các phần mềm dạy và học trực tuyến
Quy định của Bộ Giáo dục về các phần mềm dạy và học trực tuyến
 • Hệ thống quản lý học tập trực tuyến có chức năng tối thiểu: Giúp giáo viên tổ chức lưu trữ, chuyển tải học liệu dạy học trực tuyến tới học sinh; giao nhiệm vụ học tập và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh; theo dõi và hỗ trợ học sinh khai thác nội dung học tập từ học liệu dạy học trực tuyến; tư vấn, hỗ trợ, trả lời câu hỏi và giải đáp thắc mắc của học sinh; cho phép học sinh truy cập, khai thác nội dung học tập từ học liệu dạy học trực tuyến; thực hiện các hoạt động học tập và kiểm tra, đánh giá theo yêu cầu của giáo viên; đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi đối với giáo viên và các học sinh khác trong cùng không gian học tập; cho phép cơ sở giáo dục phổ thông quản lý hồ sơ, tiến trình học tập, kết quả học tập của học sinh và các hoạt động dạy của giáo viên; hỗ trợ quản lý các thông tin khác theo yêu cầu cơ sở giáo dục phổ thông và cơ quan quản lý giáo dục ở địa phương;
 • Hệ thống quản lý nội dung học tập trực tuyến.

Việc dạy và học trực tuyến không thể thiếu hạ tầng công nghệ thông tin. Hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu như sau:

 • Đảm bảo yêu cầu về đường truyền internet và thiết bị kết nối, máy tính, thiết bị đầu cuối có cấu hình phù hợp để cài đặt hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến; bảo đảm cho giáo viên và học sinh truy cập, khai thác sử dụng các chức năng của hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến để thực hiện hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá trực tuyến;
 • Có giải pháp bảo đảm an toàn thông tin, các quy định về dữ liệu và bảo mật thông tin cá nhân theo quy định khi tổ chức dạy học trực tuyến;
 • Cơ sở giáo dục phổ thông có nơi lắp đặt các thiết bị đáp ứng yêu cầu về tính khoa học, sư phạm để sử dụng phục vụ hoạt động dạy học trực tuyến của giáo viên.

Xem thêm: Top 10 ứng dụng dạy học trực tuyến chất lượng, phổ biến hiện nay 

Phân loại các phần mềm học trực tuyến của Bộ Giáo Dục 

Để cả người dạy và người học dễ dàng phân biệt và có những lựa chọn phù hợp, Trường học 247 phân loại phần mềm học trực tuyến của Bộ Giáo dục làm 2 loại như sau: 

Phần mềm dạy học trực tuyến của Bộ Giáo Dục

Phần mềm dạy học trực tuyến (E-learning) của Bộ Giáo Dục là những nền tảng cho phép tạo các phòng học ảo được Bộ Giáo Dục cho phép sử dụng và khuyên dùng. Với những phần mềm dạy học online này giáo viên và học sinh có thể tham gia, tương tác theo thời gian thực.

Phần mềm dạy học trực tuyến của Bộ Giáo Dục
Phần mềm dạy học trực tuyến của Bộ Giáo Dục

Những phần mềm E-learning thường tích hợp nhiều tính năng hữu ích đi kèm như điểm danh, kiểm soát quá trình ra vào lớp học của học sinh, theo dõi số lượng thành viên, chia sẻ màn hình, trình chiếu, ghi lại bài giảng,…

Phần mềm học online

Phần mềm học online là nơi cung cấp thư viện lưu trữ các bài giảng đã được ghi hình trước đó. Ngoài ra những nền tảng học online này còn có thư viện tài liệu, đề kiểm tra, kiến thức của nhiều môn học, cấp học…

Bên cạnh đó, một số phần mềm còn tạo không gian trao đổi thông tin giữa các thầy cô và học sinh. Giáo viên cũng có thể dùng các phần mềm này để gửi thông báo, giao bài tập, tạo và chấm điểm bài kiểm tra,…

Có thể thấy, các ứng dụng học trực tuyến không chỉ giúp giáo viên và học sinh tương tác dễ dàng hơn. Mà còn mở ra cơ hội để học sinh tiếp cận với nguồn tư liệu học tập phong phú. Từ đó học sinh có thể chủ động tìm kiếm bài học và tự ôn luyện khi ở bất kỳ đâu.

Top 11 phần mềm học trực tuyến Bộ giáo dục khuyên dùng

1. Phần mềm học trực tuyến được Bộ Giáo dục khuyên dùng mới nhất là Trường học 247

Một trong những phần mềm học trực tuyến được Bộ Giáo dục khuyên dùng là Trường học 247. So với các trang học trực tuyến trên thị trường thì Trường học 247 có nhiều điểm vượt trội hơn do tiếp thu và thay đổi hoàn thiện những lỗi mà các trang trước đây mắc phải. Đây là nền tảng giúp nhà trường và giáo viên có thể dễ dàng tạo lập các website để giảng dạy online với sự kết hợp của hệ thống lớp học ảo, tổ chức các hình thức thi online hấp dẫn thu hút nhiều đối tượng tham gia.

Quản lý danh mục khoá học trên phần mềm Truonghoc247
Quản lý danh mục khoá học trên phần mềm Truonghoc247

Ưu điểm:

 • Dễ dàng dạy và học trên đa dạng các nền tảng web và app
 • Thiết lập các website quản lý, sáng tạo logo chỉ với vài thao tác đơn giản
 • Bảo mật tuyệt đối mọi thông tin và tùy biến theo các nhu cầu của khách hàng
 • Tập hợp đội ngũ giáo viên chất lượng hàng đầu
 • Kho tàng cung cấp bài giảng, tài liệu học tập bổ ích

2. Phần mềm học online AIC

Tải phần mềm AIC: Tại đây

Phần mềm AIC được phát triển bởi Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế. AIC là công cụ hỗ trợ các thầy cô và học sinh trong quá trình giảng dạy, tương tác dễ dàng hơn khi học trực tuyến. Có nội dung tương đối đầy đủ từ lớp 1 đến lớp 12, phần mềm AIC e-learning giúp tích hợp các kiến thức với nhiều nội dung bổ ích, đa dạng. Ngoài ra phần mềm này cũng cung cấp miễn phí mọi tài liệu giảng dạy, học tập và cập nhật các thông tin mới nhất từ Bộ Giáo Dục.

Ưu điểm:

 • Miễn phí, dễ dùng
 • Là phần mềm học trực tuyến cho học sinh tiểu học đến trung học phổ thông, cung cấp kho tài liệu tham khảo, kiến thức từ lớp 1 – lớp 12, thông tin từ Bộ Giáo dục & Đào tạo
 • Phòng học ảo giúp tương tác dễ dàng, có tính bảo mật cao

Nhược điểm:

 • Đôi khi còn bị gián đoạn trong quá trình sử dụng
 • Chưa hỗ trợ tính năng lưu trữ, chia sẻ bài giảng
 • Một số khó khăn nhỏ khi dùng trên máy tính
 • Không hỗ trợ soạn giáo án
 • Yêu cầu thiết bị có bộ nhớ cao

Xem thêm: Top 17 website học online tốt nhất, phổ biến nhất hiện nay

3. Phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí OLM

Tải phần mềm OLM: Tại đây

OLM (Online Math) là một phần mềm dạy học dạy học trực tuyến miễn phí thuộc trường Đại học Sư phạm Hà Nội dành cho tất cả các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 cung cấp các môn học chính bám sát chương trình của Bộ GD-ĐT như Toán, Tiếng Việt – Ngữ Văn, Ngoại ngữ.

Ưu điểm:

 • Có thư viện bài giảng online hoàn toàn miễn phí, đa dạng về môn học và cấp độ học
 • Giao diện trực quan và đơn giản, cho phép người dùng tìm kiếm và lựa chọn bài học, lớp học và môn học một cách thuận tiện
 • Cung cấp các bài tập và video có tính tương tác cao, bám sát nội dung của Bộ Giáo dục đưa ra
 • Với các bài tập khó, bạn có thể đặt câu hỏi và tìm kiếm lời giải từ cộng đồng người dùng
 • Kiểm tra kiến thức thông qua các bài thi thử sau mỗi bài học
Phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí OLM
Phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí OLM

Nhược điểm:

 • Có tính năng kết nối và chat giữa các học sinh, có thể gây tốn thời gian, và không rõ nội dung có được ai kiểm duyệt để đảm bảo tính lành mạnh hay không.
 • Tài khoản trả phí rồi vào tính năng chat vẫn bị thấy quảng cáo.
 • Phần bài kiểm tra tháng chưa được sắp xếp hợp lý, hiện khá lộn xộn. Nếu sắp xếp theo tháng và trong mỗi tháng lại sắp xếp theo loại bài 15″, 40″,.. thì tốt hơn.
 • Không có phần ôn luyện nâng cao cho các bạn khá giỏi.

4. Phần mềm học trực tuyến Microsoft Team

Tải phần mềm Microsoft Team: Tại đây

Microsoft Teams là phần mềm học trực tuyến trong hệ thống ứng dụng của Microsoft Office. Phần mềm này được đánh giá là một trong những ứng dụng tổ chức buổi học trực tuyến vô cùng hiệu quả và ưa chuộng hiện nay.

Ưu điểm:

 • Miễn phí, dễ dùng
 • Tích hợp nhiều tính năng như hội họp hay giảng dạy online, chấm điểm bài tập tự động, giao bài tập, quản lý nhóm lớp…
 • Cho phép gọi video call miễn phí với cuộc họp có tối đa 250 thành viên
 • Dữ liệu luôn được bảo mật an toàn tuyệt đối

Nhược điểm:

 • Nếu muốn tham gia cuộc họp thành viên phải đăng ký tài khoản Office 365
 • Một số công cụ có chức năng tương tự nhau khiến người dùng gặp khó khăn trong việc lựa chọn công cụ phù hợp
 • Số lượng kênh bị giới hạn tối đa 100 kênh/nhóm
 • Cài đặt phân quyền bị hạn chế
 • Cài đặt phân quyền bị hạn chế

5. Phần mềm dạy học trực tuyến Zoom Cloud Meeting

Tải phần mềm Zoom Cloud Meeting: Tại đây

Zoom là một phần mềm dạy học trực tuyến phổ biến nhất nhì hiện nay. Với tính năng nổi bật như quay video HD, thu âm, chia sẻ màn hình và nhiều chức năng khác. Tuy nhiên để có thể sử dụng đầy đủ các tính năng của Zoom thì bạn cần trả phí. 

Ưu điểm:

 • Chất lượng nghe và gọi video ổn định
 • Lên lịch trước cho các buổi học hay hội họp online, tạo và tham gia cuộc họp một cách nhanh chóng
 • Nhiều tính năng tiện lợi như phiên âm tự động, ghi âm cuộc gọi thoại, chia sẻ màn hình…
 • Giúp dữ liệu và thông tin của người dùng được bảo mật an toàn
 • Có chức năng trợ giúp người khiếm thị và khiếm thính
 • Hoạt động trơn tru trên các hệ điều hành Android, iOS, Windows, macOS.
Phần mềm dạy học trực tuyến Zoom Cloud Meeting
Phần mềm dạy học trực tuyến Zoom Cloud Meeting

Nhược điểm:

 • Tài khoản free bị giới hạn tính năng khá nhiều
 • Hiệu suất tổng thể bị phụ thuộc nhiều vào kết nối internet và dung lượng của người dùng

6. Phần mềm học trực tuyến vnEdu của Bộ Giáo dục

Tải phần mềm vnEdu: Tại đây

vnEdu là một phần mềm học online, thi trực trực tuyến do Tập đoàn VNPT xây dựng nhằm mục đích cung cấp môi trường học tập hiện đại, hiệu quả cho học sinh, giáo viên và nhà trường.Ứng dụng giúp học sinh học tập trực tuyến với nhiều lợi ích cho nhà trường, giáo viên và học sinh.

Ưu điểm:

 • Hàng nghìn khóa học trực tuyến có sẵn cho mọi cấp học
 • Cho phép giáo viên quản lý và tạo bài thi các môn học online cho học sinh
 • Giúp học sinh cập nhật những tin tức, sự kiện mới nhất từ phía nhà trường
 • Cho phép trao đổi và tương tác với giáo viên một cách dễ dàng

7. Phần mềm học trực tuyến TranS

Tải phần mềm TranS: Tại đây

TranS là ứng dụng học trực tuyến – họp online miễn phí với giao diện tiếng Việt đơn giản, dễ dùng cho mọi đối tượng. Trans hỗ trợ trên nhiều nền tảng và có khả năng chia sẻ màn hình cuộc họp, chia sẻ dữ liệu nhanh chóng. Trans hỗ trợ trên nhiều nền tảng và có khả năng chia sẻ màn hình cuộc họp, chia sẻ dữ liệu nhanh chóng

Phần mềm học trực tuyến TranS
Phần mềm học trực tuyến TranS

Ưu điểm:

 • Tích hợp nhiều công cụ như: Trình chiếu, bài giảng, trình chiếu, file…giúp cho thầy cô và học sinh trao đổi dễ dàng
 • Chất lượng hình ảnh độ phân giải HD rõ nét, âm thanh rõ ràng
 • Có thể tổ chức, học ở trên TranS mọi lúc nơi dành cho giáo viên, học sinh
 • Nhiều người tham gia học cùng lúc ( cụ thể là gần 100 người)
 • Đơn giản dễ dàng sử dụng trên cả máy tính và điện thoại

Hạnc chế:

 • Giới hạn thời lượng 60 phút nếu không kích hoạt bản quyền sử dụng không giới hạn

7. Nền tảng dạy và học online Google Meet

Tải phần mềm Google Meet: Tại đây

Google Meet được phát triển bởi gã khổng lồ công nghệ Google. Trước đây Google Meet từng có tên gọi là Hangouts Meet. Nền tảng này cho phép người dùng tạo cuộc họp và hội thảo online một cách đơn giản.

Ưu điểm:

 • Giao diện được đơn giản hóa tối đa, có bản tiếng Việt để người dùng sử dụng thuận tiện
 • Có tính năng ghi lại cuộc họp để lưu trữ trong Google Drive
 • Cho phép cùng lúc 250 thành viên tham dự cuộc họp
 • Hoạt động mượt mà trên cả điện thoại và máy tính

Nhược điểm:

 • Yêu cầu người dùng phải có tài khoản Google để sử dụng Google Meet và G Suite
 • Có các kiểm soát hạn chế để đo thời gian.
 • El bộ lọc âm thanh nó hơi thiếu.
 • La số lượng người tham gia giới hạn ngay cả với một đăng ký trả phí.

8. Phần mềm dạy học trực tuyến Google Classroom

Tải phần mềm Google Classroom: Tại đây

Google Classroom nằm trong Google Apps for Education. Nền tảng này được thiết kế chuyên dụng dành cho các hoạt động giảng dạy, học tập và đào tạo. Đến nay Google Classroom đã được sử dụng rộng rãi bởi nhiều trường học, cơ sở đào tạo và các tổ chức, cá nhân có nhu cầu dạy và học.

Với Google Classroom, học sinh có thể dễ dàng tham gia lớp học bằng đường link do giáo viên gửi hoặc được thêm vào thẳng bởi trường học của mình. Ngoài ra, học sinh còn nhận được các thông báo bài tập trực tiếp từ giáo viên qua Gmail, sau đó nộp và sắp xếp bài thẳng ngay trên Google Drive

Phần mềm dạy học trực tuyến Google Classroom
Phần mềm dạy học trực tuyến Google Classroom

Ưu điểm:

 • Miễn phí
 • Giao diện đơn giản, dễ dùng
 • Dung lượng sử dụng không bị giới hạn
 • Giáo viên có thể tạo bài kiểm tra, thiết lập đáp án và cho Google Classroom chấm điểm tự động
 • Kết nối với lớp học ổn định, giao nộp bài dễ dàng, chia sẻ bài giảng nhanh chóng

Nhược điểm:

 • Cả thầy cô và học viên đều phải đăng ký tài khoản Google mới có thể dùng được
 • Đem đến trải nghiệm học tập kết hợp hơn là phần mềm học trực tuyến
 • Tài liệu dễ dàng bị xóa và chỉnh sửa, do khi giáo viên chia sẻ tài liệu thì học sinh cũng có quyền truy cập và chỉnh sửa các tài liệu đó

9. ViettelStudy – Ứng dụng dạy và học online của Viettel

Tải phần mềm ViettelStudy: Tại đây

Nhận thấy tiềm năng của các nền tảng dạy học trực tuyến, Viettel cũng đã phát triển cho mình một ứng dụng học online riêng có tên ViettelStudy. Đây là mạng xã hội học tập định danh đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam. Tạo không gian để giáo viên chia sẻ kinh nghiệm cũng như các bài học chất lượng.

Ưu điểm:

 • Hàng loạt các khóa học online đa dạng dành cho học sinh
 • Kho tài liệu tham khảo khổng lồ đáp ứng nhu cầu học tập của nhiều cấp học
 • Cho phép tra cứu thông tin học tập một cách dễ dàng
 • Được tích hợp tính năng phòng học online, nơi mà thầy cô có thể tạo lớp học và tương tác với học sinh theo thời gian thực
 • Phá bỏ mọi rào cản về địa điểm và thời gian tổ chức giảng dạy

10. Ứng dụng giảng dạy trực tuyến Zavi

Tải phần mềm Zavi: Tại đây

Zavi là một trong những phần mềm họp trực tuyến được quan tâm và nhiều người dùng sử dụng, với giao diện đơn giản và thao tác tạo, tham gia cuộc họp dễ dàng. Bên cạnh đó, các dữ liệu người dùng trên Zavi luôn được bảo vệ với các tính năng như bảo thông tin cá nhân, xác định danh tính trên Zalo, bảo mật hai lớp cho cuộc họp…

Ứng dụng giảng dạy trực tuyến Zavi
Ứng dụng giảng dạy trực tuyến Zavi

Ưu điểm:

 • Tùy chỉnh Camera và Mic thuận tiện với các nút bật/tắt
 • Chuyển đổi giữa nhiều chế độ xem như thảo luận, thuyết trình…
 • Có phím tắt vô hiệu hóa toàn bộ mic của toàn bộ thành viên trong lớp dành cho giáo viên
 • Chế độ bảo mật hai lớp an toàn thông qua mật khẩu tham dự hoặc xác minh tài khoản, giúp người dùng có thể yên tâm sử dụng và tránh sự xâm nhập đột ngột của người lạ.
 • Tổ chức các cuộc họp xuyên suốt liên tục được thoải mái mà không lo bị giới hạn thời gian hoặc ngắt quãng giữa chừng.
 • Tính năng khóa lớp học để không cho người khác tham dự
 • Cho phép giáo viên mời thành viên bất kỳ ra khỏi lớp học

Nhược điểm:

 • Hạn chế khả năng tương thích được với một vài nền tảng ít được sử dụng phổ biến hiện nay.
 • Ứng dụng chỉ cung cấp chất lượng hình ảnh HD sắc nét nên sẽ gây khó khăn trong việc hiển thị văn bản có kích thước nhỏ.
 • Chỉ cho phép tối đa 100 người tham gia lớp học
Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử