Top 10 ứng dụng dạy học trực tuyến chất lượng, phổ biến hiện nay

Phương pháp dạy học trực tuyến đã dần trở nên phổ biến trong giáo dục hiện nay, không chỉ được sử dụng nhiều khi dịch bệnh kéo dài mà nó còn được coi là cách thức để nâng cao chất lượng giảng dạy trong tương lai. Với sự đa dạng về các ứng dụng dạy học trực tuyến, người học có thể thoải mái lựa chọn những biện pháp phù hợp với học lực của bản thân mình. Bài viết dưới đây, Truonghoc247 sẽ giới thiệu đến bạn 10 ứng dụng dạy học trực tuyến uy tín, phổ biến nhất hiện nay.

1. Microsoft Teams

Microsoft Teams là một nền tảng dạy và học trực tuyến phổ biến với sự kết hợp từ nhiều bộ công cụ khác nhau kết hợp các tính năng mở rộng, hỗ trợ cho quá trình tham gia các phiên học trực tuyến. Ứng dụng thường được dùng để khởi chạy các lớp học online, trình chiếu và ghi nhận lại sự tham gia của các thành viên trong suốt buổi học.

Ứng dụng đảm bảo được đầy đủ các sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ để đáp ứng các yêu cầu trong giáo dục. Dù đã ra đời từ năm 2017 nhưng nền tảng vẫn luôn giữ phong độ phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả, cung cấp các hệ thống bài giảng online một cách đơn giản nhất. Bạn chỉ cần một thao tạo để khởi tạo cuộc họp mới, sau đó gửi link cho mọi người tham gia là có thể ngay lập tức chia sẻ các nội dung bài giảng, trình chiếu video và còn nhiều hơn nữa các tính năng trực tuyến.

Ung-dung-day-va-hoc-truc-tuyen
Microsoft Teams giúp mọi người dễ dàng kết nối và trò chuyện

Ưu điểm

 • Các bộ công cụ được sắp xếp gần nhau, dễ dàng cho những người mới bắt đầu.
 • Có thể kết nối sử dụng trên nhiều loại thiết bị, tham gia mọi lúc mọi nơi và chỉ cần đảm bảo Internet.
 • Đối với những ai đang sử dụng Office 365 sẽ không bị tốn thêm phí.
 • Dễ dàng trò chuyện, chat online với bộ công cụ đã được cài đặt.
 • Với tính năng trả phí, người dùng sẽ được trải nghiệm trước 6 tháng miễn phí trên nền tảng.

Nhược điểm

 • Bộ công cụ có quá nhiều tính năng giống nhau dễ gây nên sự nhầm lẫn cho người sử dụng.
 • Việc dự trữ các thông tin tài liệu sẽ chiếm khá nhiều dung lượng ở thiết bị của bạn.
 • Chưa cài đặt được hệ thống thông báo khiến cho người sử dụng thường bỏ lỡ một số thông tin quan trọng, không tham gia buổi họp kịp thời.

Bạn có thể sử dụng Microsoft Teams trên các nền tảng:

2. Truonghoc247

Trường học 247 là một nền tảng dạy học phổ biến dành cho cả giáo viên lẫn học sinh về các chương trình giáo dục uy tín, hàng đầu cả nước. Bên cạnh việc cung cấp các lớp học ảo phục vụ quá trình đào tạo nguồn nhân lực tương lai, Trường học 247 còn tổ chức ra nhiều cuộc thi online để tìm ra các nhân tố xuất sắc. Bên cạnh đó, các nhà trường cũng có thể sử dụng nền tảng như một hình thức quản lý và bao quát chương trình học tập đối với từng tập thể lớp học trong một môi trường chung.

Đặc điểm nổi bật

 • Hình thành các website một cách rất đơn giản và dễ dàng, bạn sẽ không cần phải lo lắng về quá trình bắt đầu phát triển một trang web về học tập.
 • Đảm bảo an toàn về thông tin của khách hàng khi cung cấp trên nền tảng.
 • Tuy mới chỉ hình thành gần đây nhưng Trường học 247 không ngừng nỗ lực, bổ sung các nguồn kiến thức mới để đa dạng hoá bài giảng đến cho người sử dụng.
Quản lý danh mục khoá học trên phần mềm Truonghoc247
Quản lý danh mục khoá học trên phần mềm Truonghoc247

Ưu điểm

 • Khởi tạo website nhanh chóng cho cá nhân hoặc trường học, kèm thiết kế logo thương hiệu riêng.
 • Cung cấp đa dạng các bài giảng, phân chia theo các cấp độ rõ ràng, dễ phân biệt cho người sử dụng.
 • Sử dụng linh hoạt hai hình thức cung cấp kiến thức phổ biến là lớp học online ảo hoặc bài giảng điện tử.

Nhược điểm

 • Mới hình thành nên vẫn luôn cần học hỏi kinh nghiệm từ những nền tảng đi trước.

3. Zoom Cloud Meeting

Zoom Cloud Meetings là một phần mềm được thành lập năm 2011 nhưng thật sự phổ biến trên toàn thế giới vào thời điểm dịch bệnh Covid bùng phát, ai ai cũng sử dụng phương tiện học online tại nhà. Zoom không chỉ đem đến cho người học những trải nghiệm thú vị về học online mà nó là ứng dụng dẫn đầu xu thế giáo dục mới hiện nay khi phương pháp học trực tuyến dần dần được dạy song song cùng phương pháp trực tiếp.

Bạn có thể khởi tạo một phòng Zoom cá nhân mọi lúc, mọi nơi chỉ cần có thiết bị thông minh kết nối Internet. Với đa dạng các tính năng hỗ trợ cho các buổi học như: trình chiếu, chat trực tuyến, thiết kế bài giảng,…Zoom vẫn luôn được đánh giá là một trong những ứng dụng quen thuộc được cả giáo viên và học sinh tin dùng.

Ứng dụng cung cấp hai phiên bản, với bản miễn phí đã cung các bộ công cụ cơ bản và phiên bản có trả phí bổ sung thêm một số tính năng vượt trội hơn nữa. Người dùng có thể tuỳ vào mục đích và nhu cầu sử dụng để lựa chọn phiên bản phù hợp nhất.

Ưu điểm

 • Bản miễn phí của ứng dụng đã cung cấp đầy đủ các tính năng để thiết kế phòng họp online phục vụ cho quá trình trao đổi và học tập trực tuyến.
 • Bảng công cụ đơn giản, dễ dàng sử dụng cho cả người mới bắt đầu.
 • Sử dụng được trên hầu hết các thiết bị và hệ điều hành phổ biến hiện nay.
 • Cung cấp đầy đủ các tính năng để hỗ trợ giảng dạy: kết hợp mic và video, giơ tay, chat trực tuyến, share màn hình,…

Nhược điểm

 • Tài khoản chưa được nâng cấp sẽ bị giới hạn thời gian mỗi lượt là 45 phút nên thường gây nên sự gián đoạn trong quá trình học.
 • Tuy không giới hạn số người tham gia những nếu quá đông sẽ bị tắc nghẽn đường truyền mạng của nhiều cá nhân trong nhóm.
 • Độ bảo mật của ứng dụng không được đảm bảo, nhận nhiều phản hồi chưa tốt từ người sử dụng.

Bạn có thể sử dụng Zoom Cloud Meetings trên các nền tảng:

4. Google Meet

Google Meet là một nền tảng thuộc sự quản lý của Google và có thể liên kết một cách hiệu quả với Google Drive. Ứng dụng cung cấp cho người dùng các tính năng cơ bản để khởi tạo một cuộc họp trực tuyến, phục vụ cho công việc học tập cũng như được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp.

Google Meet được khá nhiều người ưu chuộng sử dụng do sự đơn giản và dễ dàng hoạt động, bạn chỉ cần thao tác đơn giản là có thể khởi tạo phòng họp và mời đông đảo bạn bè tham gia chỉ với một nhấp vào link liên kết. Chính vì vậy mà tính năng phổ biến được đông đảo người biết là giao lưu, gặp gỡ trực tuyến bạn bè, sau này mới dần phát triển để trở thành ứng dụng mở lớp học ảo dành cho học sinh, sinh viên.

Xem thêm: Top 11 website học online miễn phí hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay

Google Meet-ung-dung-day-hoc-truc-tuyen
Google Meet được khá nhiều người ưu chuộng sử dụng do sự đơn giản và dễ dàng hoạt động

Ưu điểm

 • Sử dụng hoàn toàn miễn phí với đầy đủ các tính năng cơ bản của phòng họp trực tuyến.
 • Không tốn thời gian đăng ký tài khoản do có thể liên kết với google.
 • Cung cấp các tính năng trong lớp học để hỗ trợ giáo viên giảng dạy: chat trực tuyến, share hình ảnh video, giơ tay phát biểu bài,…

Nhược điểm

 • Trong phiên bản miễn phí, bạn sẽ bị giới hạn thời gian là 60 phút và tối đa là 100 người tham gia cuộc họp.
 • Vấn đề kết nối bị ảnh hưởng do dữ liệu cung cấp sẽ phụ thuộc bởi đường truyền gây nên sự gián đoạn trong quá trình học.

Bạn có thể sử dụng Google Meet trên các nền tảng:

5. Google Classroom

Tương tự với Google Meet thì Google Classrooom cũng là một phần mềm dạy học trực tuyến thuộc sự quản lý của Google. Bởi vậy nên đây cũng là một lựa chọn vô cùng uy tín khi bạn còn có thể liên kết được với nhiều nền tảng khác như: Google Docs, Driver,…

Ngoài việc hỗ trợ thiết kết bài giảng, ứng dụng còn cung cấp cho giáo viên công cụ giao và kiểm soát bài tập về nhà dành cho học sinh, đây là một điểm khá mới nên được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Học sinh có thể kiểm tra và hoàn thành các bài tập theo đúng hạn đã giao, trong đó còn có thêm phần đánh giá nhận xét của giáo viên nếu như bạn chưa làm tốt các yêu cầu được giao.

Ưu điểm

 • Người dùng có thể dễ dàng tải về và ngay lập tức thiết lập các bài giảng, bài tập về nhà mà không mất bất kỳ chi phí nào.
 • Kết hợp sử dụng với nhiều tính năng khác của các nền tảng liên kết.
 • Hỗ trợ quá trình giảng dạy trong việc giao bài tập về nhà, chấm điểm và thông báo các tiến độ, kết quả thông qua gmail đăng ký.

Nhược điểm

 • Hình thức truyền tải thông tin chỉ từ một phía người dạy nên gây tình trạng chán nản và thiếu sự tương tác.
 • Vấn đề bảo mật không được đảm bảo nếu như bạn gửi file tài liệu đến người khác thì họ hoàn toàn có quyền truy cập và chỉnh sửa.
 • Thường xuyên bị ngắt kết nối do đường truyền không ổn định hoặc quá tải.

Bạn có thể sử dụng Google Classrooom trên các nền tảng:

Xem thêm: 10 nền tảng dạy học trực tuyến phổ biến nhất hiện nay

6. MyViewBoard

MyViewBoard là ứng dụng hỗ trợ học trực tuyến được hỗ trợ từ nền tảng giáo dục ViewSonic tạo nên. Ứng dụng này có những tính năng mới lạ trong quá trình diễn ra lớp học đó là cho phép người sử dụng có thể chỉnh sửa trực tiếp vào màn hình để trở lời câu hỏi hoặc tham gia phát biểu trong lớp. Đặc điểm này đã tạo nên sự hứng thú đối với người sử dụng khi việc học tập trực tuyến không làm ảnh hưởng đến quá trình tương tác trong lớp học.

Bạn chỉ cần đăng ký và sở hữu tài khoản miễn phí là đã hoàn toàn có đầy đủ các tính năng để hình thành lớp học trực tuyến, giúp người học dễ dàng tiếp thu bài giảng, tham gia vào quá trình xây dựng và đóng góp bài bằng cách ghi chép, vẽ, chỉnh sửa trực tiếp.

Ung-dung-day-va-hoc-truc-tuyen
MyViewBoard cho phép người dùng có thể chỉnh sửa trực tiếp vào màn hình trình chiếu

Ưu điểm

 • Sự tương tác trong lớp học được tăng cao, không gây cảm giác nhàm chán, tạo hứng khởi với mỗi tiết học online.
 • Khả năng bảo mật được đánh giá cao.
 • Khả năng lưu trữ thông tin không giới hạn với các bài giảng cũng như ghi chép của học sinh.

Nhược điểm

 • Đòi hỏi bạn cần có một khả năng quan sát tốt để vận dụng tối đa các tính năng mà ứng dụng cung cấp.

Bạn có thể sử dụng MyviewBoard trên các nền tảng:

7. Skype

Skype là một ứng dụng học online được phát hành từ rất sớm năm 2003 do nhiều chuyên gia từ các nước tạo thành, ứng dụng này cho phép người dùng có thể gọi video, chat trực tuyến với mọi người trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Ứng dụng ngày càng phát triển với nhiều tính năng mới được kết hợp từ Microsoft, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nền tảng như một ứng dụng học trực tuyến dành cho mọi đối tượng.

Ưu điểm

 • Sử dụng nền tảng hoàn toàn miễn phí với nhiều tính năng hỗ trợ bổ ích.
 • Ứng dụng này liên kết với nhiều nền tảng lớn như: Facebook, Google nên bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian cho việc liên kết tạo tài khoản.
 • Thích hợp với việc lưu trữ tài liệu bởi bộ nhớ không giới hạn.

Nhược điểm

 • Tại Việt Nam ứng dụng này không được áp dụng nhiều do đường truyền mạng thường xuyên không ổn định gây tình trạng gián đoạn.
 • Không đảm bảo về tình bảo mật của người tham gia sử dụng.

Bạn có thể sử dụng Skype trên các nền tảng:

8. Workplace from Facebook

Workplace cung cấp tới người sử dụng các tính năng đặc biệt giống như hộp tin nhắn của facebook, bạn hoàn toàn có thể chat trực tuyến, gọi video và còn nhiều hơn thế nữa. Ứng dụng này được lựa chọn làm công cụ để hỗ trợ học tập trực tuyến vô cùng hiệu quả, mặc dù đây là hình thức sẽ phải trả phí sau 3 tháng sử dụng, tuy nhiên mọi người vẫn lựa chọn chứng tỏ rằng ứng dụng đã đem lại những lợi ích đáng kể.

Ung-dung-day-va-hoc-truc-tuyen
Workplace cung cấp tới người sử dụng các tính năng đặc biệt hỗ trợ quá trình dạy và học trực tuyến

Ưu điểm

 • Hỗ trợ hình thức phát trực tiếp, chia sẻ video với chất lượng hình ảnh cực tốt, hỗ trợ quá trình học đạt hiệu quả cao.
 • Liên kết với google drive giúp bạn dễ dàng lưu trữ thông tin, tài liệu và hình ảnh.
 • Cho phép bạn sử dụng đa dạng các ngôn ngữ do có tính năng tự dịch được cung cấp.

Nhược điểm

 • Hạn chế trong vấn đề kiểm soát quá trình tham gia của học sinh.
 • Bắt buộc phải đăng ký trả phí nếu muốn tham gia sử dụng lâu dài.

Bạn có thể sử dụng Workplace trên các nền tảng:

9. VSee

Vsee là một ứng dụng mặc dù chưa được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam nhưng cũng không thể không liệt kê trong danh sách top các ứng dụng dạy học trực tuyến phổ biến hiện nay. Với sự ra đời từ rất sớm từ năm 2008,  ứng dụng được phát hành sử dụng với các tính năng truyền và nhận thông tin, chia sẻ hình ảnh trực tiếp đến cho mọi người.

Với sự khác biệt, sử dụng mô hình kết nối peer – to – peer, Vsee trở thành ứng dụng khác biệt hoàn toàn với các nền tảng khác sử dụng hình thức kết nối tới máy chủ.

Ưu điểm

 • Ứng dụng không giới hạn về số lượng người tham gia, nên bạn có thể tạo lớp học với đa dạng các thành viên.
 • Có thể sử dụng trên hầu hết các thiết bị và hệ điều hành phổ biến hiện nay.
 • Luôn luôn thay đổi và dễ dàng cập nhật những tính năng mới.

Nhược điểm

 • Đòi hỏi thiết bị của bạn cần có cấu hình cao mới có thể sử dụng dễ dàng.
 • Thường được sử dụng để tạo các cuộc họp, trò chuyện hơn là việc học tập trực tuyến.

Bạn có thể sử dụng Vsee trên các nền tảng:

10. TeamLink

TeamLink là một lớp học trực tuyến đáng được phát triển với số lượng thành viên có thể tham gia lên đến gần 300 người. Bạn cũng có thể tận dụng để tham gia vào các cuộc họp hoặc trò chuyện trao đổi với bạn bè bởi ứng dụng cung cấp các hình ảnh rất sắc nét, độ phân giải cao mang đến cho người sử dụng những trải nghiệm thú vị.

Tại bản miễn phí, bạn cũng không cần lo lắng về vấn đề giới hạn thời gian bởi TeamLink đã giải quyết nỗi lo này của bạn. Với phiên bản có trả phí, bạn sẽ được trải nghiệm tốt hơn với đa dạng các tính năng luôn cập nhật thường xuyên.

Ung-dung-day-va-hoc-truc-tuyen
TeamLink hỗ trợ sử dụng trên đa dạng các nền tảng và hệ điều hành khác nhau

Ưu điểm

 • Giao diện dễ sử dụng dành cho những người mới bắt đầu.
 • Hỗ trợ trên mọi nền tảng, mọi đối tượng đều có thể tham gia.

Nhược điểm

 • Khó kiểm soát hoạt động của các thành viên với số lượng người tham gia quá lớn.

Bạn có thể sử dụng TeamLink trên các nền tảng:

Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn một ứng dụng dạy và học trực tuyến uy tín hiện nay, có thể tham khảo qua bài viết của chúng tôi. Hy vọng với những chia sẻ này, Truonghoc247 sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn nhất nhé!

Xem thêm: Top 10 website học online tốt nhất cho giáo viên và học sinh

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử