13 Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học hữu ích

Với tầm quan trọng của tiếng Anh và những lợi ích mà tiếng Anh mang lại, phụ huynh rất quan tâm đến việc học tiếng Anh ở trường của con. Giáo viên và nhà trường cũng liên tục nghiên cứu những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học nhằm nâng cao chất lượng dạy và học

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học hữu ích cho giáo viên
Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học hữu ích cho giáo viên

Tầm quan trọng của việc dạy trẻ tiểu học học tiếng Anh

Trước đây mọi người thường có quan điểm sai lầm rằng trẻ em còn nhỏ tuổi và cần tập trung vào việc học ngôn ngữ mẹ đẻ, học các kiến thức văn hóa xã hội, sau khi nắm vững những kiến thức cơ bản thì mới bắt đầu học ngoại ngữ. Đến nay khoa học đã chứng minh: trẻ em học tiếng Anh nhanh hơn người lớn và không bao giờ là quá muộn hoặc quá sớm để học ngoại ngữ. Tuy nhiên giáo viên phải có phương pháp phù hợp với lứa tuổi của học viên. Đối với đối tượng học nhỏ tuổi như học sinh tiểu học, giáo viên dạy phải có phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học phù hợp, tích cực để mang đến hiệu quả. 

Dạy trẻ học tiếng Anh mang đến nhiều cơ hội cho học sinh

Học tiếng Anh mang đến nhiều cơ hội cho học sinh có thể nói đến như: Mở rộng cơ hội nghề nghiệp, có nhiều trải nghiệm hơn, là điều kiện để phát triển,…. Với nhiều lợi ích mà việc học tiếng Anh mang lại, phụ huynh rất quan tâm đến việc cho con em mình học tiếng Anh. Đây cũng chính là lý do dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học rất được chú trọng.

Dạy trẻ học tiếng Anh giúp trẻ có một góc nhìn khác

Dạy trẻ học tiếng Anh giúp trẻ có một góc nhìn khác
Dạy trẻ học tiếng Anh giúp trẻ có một góc nhìn khác

Đặc điểm quan trọng nhất của những người nói nhiều ngôn ngữ là khả năng phát triển các quan điểm khác nhau. Những người học tiếng Anh có thêm cách nhìn nhận do ảnh hưởng bởi văn hóa của các quốc gia nói tiếng Anh, sự tác động về văn hóa là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách nhìn nhận vấn đề.

Dạy tiếng Anh cho trẻ giúp trẻ có thêm hiểu biết về nền văn hóa mới

Nếu trẻ học tiếng Anh đúng phương pháp thì trẻ còn có cơ hội được tiếp xúc với nền văn hóa thứ hai. Điều này đóng góp tích cực cho việc mở rộng kiến thức và tầm nhìn của trẻ.

Tổng hợp 13 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học hữu ích

Dưới đây Trường học 247 tổng hợp phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học để bạn đọc nắm bắt được, từ đó chọn ra được phương pháp dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học phù hợp, xây dựng chất lượng bài giảng và giảng dạy tốt. 

1. Thiết lập thói quen học tập cho học sinh

Thiết lập thói quen học tập cho học sinh
Thiết lập thói quen học tập cho học sinh

Dù bạn chọn phương pháp nào để dạy tiếng Anh cho học viên của mình, điều quan trọng là bạn phải đưa tiếng Anh trở thành một phần của cuộc sống, gắn  với thói quen hàng ngày. Hãy giao cho học sinh những bài tập thực hành tiếng Anh tại nhà để học sinh hoàn thành và đảm bảo học sinh đều thực hiện bằng cách yêu cầu học viên nộp kết quả của nhiệm vụ được giao.

2. Hướng dẫn học sinh xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh

Cũng giống như việc người lớn xem phim bằng tiếng Anh để luyện phản xạ và khẩu ngữ, phim hoạt hình dành cho trẻ nhỏ cũng có thể được sử dụng. Việc chọn phim sẽ hiệu quả hơn nếu bạn có thể chọn một bộ phim hoạt hình mà trẻ đã biết bằng tiếng mẹ đẻ của mình,  bằng cách này trẻ sẽ có thể nhận ra các nhân vật và câu chuyện ngay từ đầu và trở nên hứng thú với nó hơn và nắm bắt được tình huống một cách dễ dàng. 

3. Dạy học sinh đọc sách bằng tiếng Anh

Có vô số sách được viết bằng tiếng Anh dành cho nhiều lứa tuổi và trình độ khác nhau. Với đối tượng học sinh tiểu học, bạn cần chọn ra những cuốn sách có nội dung phù hợp với độ tuổi và không quá khó để học sinh có thể đọc hiểu. 

4. Sử dụng các bài hát kết hợp thành bài học

Sử dụng các bài hát tiếng Anh là một cách thú vị để học ngôn ngữ. Có rất nhiều bài hát dạy học tiếng Anh bạn có thể lựa chọn và việc của giáo viên là chọn các bài hát thích hợp ví dụ như: các bài hát theo chủ đề cụ thể, các bài hát thực tế bằng tiếng Anh. Từ đó, học sinh sẽ có cơ hội rèn luyện cách phát âm của mình và tiếp thu từ vựng mới.

5. Xây dựng đoạn hội thoại bằng tiếng Anh

Một phương pháp khả thi là tạo hoặc thực hiện các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh. Luyện tập với các đoạn hội thoại cho phép trao đổi và cải thiện cách phát âm và nhịp điệu. Khi được thực hành các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh, học sinh sẽ có cơ hội giao tiếp nhiều hơn để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh.

6. Tạo các hoạt động nghe cho học sinh 

Phương pháTạo hoạt động nghe là một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học mang lại hiểu quả cho việc thúc đẩy kỹ năng nghe, phản xạ âm thanh của học sinh.p dạy kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả
Tạo hoạt động nghe là một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học mang lại hiểu quả cho việc thúc đẩy kỹ năng nghe, phản xạ âm thanh của học sinh.

Tạo hoạt động nghe là một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học mang lại hiểu quả cho việc thúc đẩy kỹ năng nghe, phản xạ âm thanh của học sinh. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao tiếp là lắng nghe. Giáo viên có thể tìm các hoạt động để học sinh luyện nghe. Để kích thích học tập và tạo ra sự tương tác với nhau trong lớp học thì giáo viên có thể giao bài tập cho học sinh nghe ở nhà sau đó học sinh tóm tắt lại nội dung bài được giao vào buổi học ngày hôm sau.

7. Dạy từ vựng thông qua hình ảnh

Dạy từ vựng qua hình ảnh để học sinh học và hiểu nghĩa của từ thông qua việc nhìn thấy hình ảnh thay vì chỉ ghi nhớ từng từ. Cách dạy này giúp học sinh tiểu học học tập một cách vui vẻ với từ vựng và có thể nhớ tốt ý nghĩa của các từ thông qua việc lưu trữ hình ảnh.

8. Dừng việc ghi nhớ ngữ pháp

Do học sinh tiểu học là đối tượng học nhỏ tuổi nên việc yêu cầu các em học thuộc những kiến thức ngữ pháp, những quy tắc khô khan sẽ gây khó khăn cho các em và không hiệu quả. Thay vào đó giáo viên hãy cố gắng tìm cách để học sinh học và hiểu ngữ pháp thông qua các hoạt động hội thoại trong nhiều tình huống khác nhau bằng cách cho học sinh nói các câu để học sinh có thể hiểu bài, ý nghĩa và cách sử dụng ngữ pháp dưới nhiều hình thức khác nhau thay vì học thuộc lòng ngữ pháp.

9. Dạy những câu và từ đơn giản

Việc sử dụng những câu và từ đơn giản sẽ rất quan trọng trong việc học tiếng Anh của học sinh nhỏ tuổi như học sinh tiểu học. Nếu ở tầm tuổi của học sinh nhỏ tuổi bạn dùng những từ quá hiểu biết của học sinh, những câu có nghĩa phức tạp thì học sinh sẽ rất khó để hiểu và sẽ thấy mất tự tin khi học tiếng Anh.

10. Dạy học bằng cách tạo những buổi tranh luận

Một buổi tranh luận bằng tiếng Anh có thể cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của học sinh. Học sinh sẽ học cách sử dụng ngôn ngữ trong nhiều trường hợp khác nhau và tăng khả năng phản xạ tiếng Anh do tham gia vào những cuộc tranh luận. Để tạo ra một buổi tranh luận hiệu quả thì giáo viên cần chọn những chủ đề gây tranh cãi, chủ đề mà học sinh sẽ cảm thấy hứng thú trong độ tuổi của họ. 

11. Xây dựng một lớp học sáng tạo

Xây dựng một lớp học sáng tạo
Xây dựng một lớp học sáng tạo

Lặp lại những việc trong lớp hàng ngày sẽ gây nhàm chán cho học sinh, khiến học sinh mất hứng thú với buổi học. Vì vậy, để có phương pháp dạy học hiệu quả giáo viên hãy sáng tạo và xây dựng kế hoạch học tập tích cực, thay đổi các hoạt động trong lớp học. Bạn có thể duy trì cùng một chương trình cơ bản mỗi ngày nhưng hãy thay đổi những hoạt động nhỏ, thay đổi các bài tập thực hành, kết hợp với những hoạt động nhằm thu hút và khơi gợi hứng thú học cho học sinh.

12. Kết hợp các hoạt động nghệ thuật vào giảng dạy

Nếu việc học chỉ thuần là học thôi thì sẽ rất khô cứng. Học sinh tiểu học không thể chỉ ngồi học cả buổi để học những kiến thức khô cứng. Thay vào đó giáo viên hãy kết hợp những hoạt động nghệ thuật để kích thích sự sáng tạo và sự hứng thú của học sinh. Ý tưởng kết hợp văn hóa vào giảng dạy cũng rất thú vị, bạn có thể yêu cầu học sinh thực hiện dự án dựa trên các truyền thống văn hóa hoặc giao những bài tập kể về văn hóa của quê hương mình.

13. Dạy học bằng cách không gây áp lực cho học sinh

Không gây áp lực cho học sinh là một cách dạy học sinh nhỏ tuổi hiệu quả. Với cách này việc học sẽ được diễn ra một cách tự nhiên, thoải mái và không có những áp lực nặng về mặt điểm số. Với cách dạy này, giáo viên cần lưu ý:

  • Không chữa lỗi của học sinh ngay khi học sinh đang giao tiếp, đang thực hiện các hoạt động nói.
  • Làm mẫu cho học sinh thực hiện theo: đọc từ vựng chuẩn, sử dụng các mẫu câu cần thiết,…
  • Không chấm điểm mọi thứ diễn ra trong lớp 

Trên đây Trường học 247 gửi đến bạn đọc về phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học gồm: Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ  tuổi, phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1, phương pháp dạy tiếng anh cho học sinh lớp 4,… và những cấp độ khác đang được quan tâm. Chúng tôi hy vọng thông tin về phương pháp dạy chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn đọc!

4/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử