Phương pháp học Pomodoro là gì? Ứng dụng phương pháp học Pomodoro hiệu quả

Mỗi một ngày chúng ta chỉ có 24h để lao động, làm việc và bạn vẫn thường loay hoay trong quá trình làm sao để sắp xếp thời gian một cách hợp lý. Nếu quan tâm đến việc quản lý và thiết lập thời gian hiệu quả chắc hẳn bạn đã nghe nói đến thuật ngữ Pomodoro – phương pháp tăng hiệu suất làm việc. Hãy cùng Trường học 247 tìm hiểu thêm về phương pháp học Pomodoro và cách để ứng dụng hiệu quả nhất trong thực tế.

Phương pháp học Pomodoro là gì?  

Pomodoro được dịch theo tiếng Ý là quả cà chua, tên tiếng Anh đầy đủ là Pomodoro Technique. Đây là một phương pháp thường được dùng để nâng cao hiệu quả của việc tập trung khi làm một hoạt động nào đó. Cha đẻ của phương pháp này là Francesco Cirillo, ông đã đưa ra cách làm việc tập trung cao độ nhất trong vòng 25 phút và nghỉ 5 phút, sau đó những phiên làm việc tiếp theo lại bắt đầu như vậy.

Với ý nghĩa tên gọi quả cà chua được ra đời rất đơn giản trong khi ông đã sử dụng một chiếc đồng hồ có hình dạng, hoạ tiết quả cà chua để theo dõi hiệu quả làm việc thực tế của mình khi công bố về phương pháp này. Sự phát hiện này xuất phát từ chính trong thực tế và nhu cầu cần sự tập trung khi chúng ta phải làm bất kỳ công việc nào. Theo một nghiên cứu trước đây, nếu như bạn có một việc gì đó xen vào trong khi bạn đang tập trung thì sẽ phải mất ít nhất 15 phút để có thể tiếp tục công việc.

Phuong-phap-Pomodoro-la-gi
Phương pháp học Pomodoro mang lại những lợi ích trong quản lý thời gian

Nguồn gốc và công dụng của phương pháp học Pomodoro

Francesco Cirillo là một CEO của công ty phần mềm tại Ý, ông giới thiệu phương pháp này đến cho tất cả mọi người vào năm 1980. Do trong quá trình tập trung ông gặp phải khá nhiều vấn đề, ông càng cố gắng trong 1 – 2 tiếng thì lại càng gây ra cảm giác chán nản và không thu được hiệu quả cao. Vậy nên ông đã quyết định chia nhỏ các quảng thời gian để hoàn thành công việc, trong quá trình đó vẫn kết hợp đều đặn với việc nghỉ ngơi để não bộ không bị quá tải nội dung.

Phương pháp Pomodoro được ứng dụng rất nhiều hiện nay, nhất là đối với các bạn học sinh đang gặp vấn đề căng thẳng trong quá trình ôn luyện thi cử bởi nó mang lại nhiều công dụng hiệu quả:

 • Nâng cao sự tập trung: Do chỉ hoạt động tập trung trong một khoảng thời gian ngắn nên bạn giảm sự xao nhãng đến các sự việc xung quanh, sau đó bạn sẽ được nghỉ ngơi để ổn định lại não bộ và chuẩn bị cho hoạt động tiếp theo
 • Hình thành thói quen: Việc duy trì phương pháp Pomodoro sẽ giúp bạn duy trì và hình thành được những thói quen tốt trong cả công việc lẫn cuộc sống hằng ngày. Bạn có thể nâng cao khả năng tập trung và luôn có những hoạt động tích cực.
 • Giảm căng thẳng trong hoạt động: Khi bạn đã tập trung nghiêm túc khi hoạt động thì chúng ta vẫn có khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi nên bạn sẽ ít gặp phải các vấn đề căng thẳng và khó khăn với công việc. Luôn giữ cho mình những trạng thái tinh thần tốt thì mọi công việc sẽ trở nên hiệu quả hơn.
 • Tạo động lực cho bản thân: Khi đã xây dựng được những thói quen và kế hoạch hoạt động cụ thể, bạn sẽ tự thúc đẩy bản thân mình cố gắng mỗi ngày.
 • Nâng cao khả năng nhận thức: Quá trình tập trung sẽ luôn luôn mang lại cho bạn những kết quả tốt và hiệu quả như mong đợi, khả năng nhận thức, sáng tạo cũng được phát triển mỗi ngày.
Loi-ich-phuong-phap-qua-ca-chua
Phương pháp học Pomodoro giúp nâng cao hiệu quả và năng suất làm việc

Phương pháp học Pomodoro phù hợp với đối tượng nào?

Phương pháp Pomodoro định hướng cho người dùng đến sự tập trung để hoàn thành các công việc một cách hiệu quả nên nó sẽ phù hợp với những ai làm công việc khó khăn, phức tạp cần nhiều thời gian để suy nghĩ. Trước tiên đó chính là lứa tuổi học sinh, sinh viên quá trình học tập mang đến rất nhiều những căng thẳng và yêu cầu người học cần tập trung cao độ. Trong mỗi buổi học, bạn sẽ lựa chọn số môn học vừa phải không nên dồn một lúc vì như thế sẽ làm nhiều loạn thông tin. Thực hiện theo phương pháp bạn hãy chia nhỏ kiến thức và tập trung từng phần trong 25 phút sau đó hãy nghỉ 5 phút để hình dung lại những gì mình vừa học.

Ngoài ra, các công việc yêu cầu sự tập trung cao độ như: sáng tác nhạc, lập trình game, nhà báo, đạo diễn kịch bản,…Có thể bất cứ ngành nghề hoạt động nào bạn cũng được sử dụng phương pháp quả cà chua, vì nó mang lại những hiệu quả tốt, hình thành thói quen và hỗ trợ quá trình giải quyết vấn đề.

Xem thêm: Phương pháp Glenn Doman là gì? Có nên giáo dục theo phương pháp Glenn Doman?

Cách ứng dụng hiệu quả phương pháp học Pomodoro

Phương pháp Pomodoro phù hợp cho tất cả các đối tượng có thể sử dụng, bởi cách thực hiện rất đơn giản và dễ hiểu nhờ các bước sau:

 • Bước 1: Chọn bài tập,công việc muốn làm
 • Bước 2: Canh thời gian chuẩn 25 phút cho một lần tập trung hoạt động ( sử dụng bộ đếm, báo thức, công cụ hỗ trợ bấm giờ) sau đó nghỉ ngơi 5 phút là kết thúc một chu trình
 • Bước 3: Liên tục lặp lại chu trình như vậy trong khoảng 4 – 5 lần rồi tiến hành nghỉ ngơi nhiều thời gian hơn khoảng 20 phút để thực sự thoải mái, thư giãn
 • Bước 4: Lặp lại cho đến khi hoàn thành công việc.
Phuong-phap-pomodoro-cac-buoc
Các bước thực hiện phương pháp học Pomodoro

Công cụ hỗ trợ áp dụng phương pháp học Pomodoro hiệu quả cao

Để có thể hoàn thành phương pháp Pomodoro hiệu quả ban cần có sự hỗ trợ từ các ứng dụng, trang web được hoạt động theo dạng đồng hồ trực tuyến để giúp bạn quản lý thời gian.

1. Tomato Timer

Đây là website cung cấp cho bạn đồng hồ điện tử để hỗ trợ quá trình quản lý thời gian, sắp xếp các công việc lịch trình được hoạt động theo đúng kế hoạch. Tomato Timer  sẽ giúp bạn thực hiện phương pháp đúng và hiệu quả theo các bước gồm 25 phút tập trung và 5 phút nghỉ ngơi. Ban có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Giao diện web là đồng hồ đếm giờ, hãy bất nút start và bắt đầu công việc của mình.
 • Bước 2: Sau khi kết thúc, bạn hãy nhận tổ hợp phím  Alt + S để được nghỉ ngơi và một chu trình 25 phút tiếp theo sẽ lại bắt đầu.
 • Bước 3: Sau 4 chu trình bạn sẽ được nghỉ khoảng 10 phút bằng cách ấn tổ hợp Alt + L

2. Focus Time 

Bạn có thể cài đăng ứng dụng Focus Time về điện thoại của mình trên cả hai hệ điều hành IOS và Android. Khi sử dụng bạn có thể tuỳ chỉnh thời gian quy định để phù hợp với khối lượng công việc cần giải quyết, cài đặt âm thanh chuông báo khi kết thúc, xem lại các lịch sử công việc đã hoàn thành một cách dễ dàng. Điểm mới của ứng dụng đó là cung cấp cho bạn các ngôi sao để đánh giá lại kết quả đã đạt được, tạo ra nguồn động lực phát triển.

Focus time- la-gi
Focus Time là đồng hồ điện tử để quản lý thời gian hoạt động

3. Pomodorable

Pomodorable cũng là một ứng dụng được sử dụng phổ biến để quản lý thời gian hiệu quả, giúp nâng cao năng suất làm việc và tiết kiệm thời gian vào các hoạt động xung quanh. Bạn có thể lên lịch các công việc trong một ngày và được nhắc nhở để hoàn thành chúng, khi có bất kỳ sự thay đổi nào, ứng dụng sẽ chuyển các thông báo đến cho bạn sớm nhất. Đồng thời, ứng dụng cung cấp cho người dùng những giao diện hết sức dễ thương tạo nên cảm giác gần gũi, thoải mái trước khi bắt đầu công việc

4. Đồng hồ cà chua

Ngoài các ứng dụng hỗ trợ bạn có thể sử dụng đồng hồ cà chua để giúp điều chỉnh, kiểm soát thời gian tập trung hoạt động. Món đồ này được bán khá phổ biến trên các nền tảng: facebook, shopee,…Đây là chiếc đồng hồ có hình dáng và màu sắc giống y như một quả cà chua tạo nên sự thích thú và đáng yêu cho người dùng. Với công cụ trực tiếp trên tay bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc cài đặt và điều chỉnh, cũng là biện pháp giúp bạn tránh xa chiếc điện thoại của mình để không bị mất tập trung. Tuy phải bỏ tiền ra mua để sở hữu, tuy nhiên bạn vừa có thể sử dụng trong thời gian dài và cũng nhỏ gọn thuận tiện mang đi nên chúng ta có thể thử nhé!

Dong-ho-ca-chua
Sản phẩm đồng hồ cà chua được bán đa dạng trên thị trường

Lưu ý khi thực hiện phương pháp học Pomodoro

Hiệu quả của việc sử dụng phương pháp Pomodoro được nhìn thấy rất rõ thông qua việc các bạn áp dụng và thấy tốt lên ngay sau quá trình đó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng một cách phù hợp và chuẩn nhất để thu đươc kết quả cao. Chúng ta cần lưu ý một số trường hợp như sau:

 • Đôi khi khối lượng cho một hoạt động công việc là lớn và không thể tách rời được thì chúng ta cũng đừng nên quá cứng nhắc với khoảng thời gian là 25 phút. Ví nếu như công việc bị ngắt quãng bạn sẽ rất khó tiếp tục được mạch cảm xúc. Vậy nên hãy thay đổi phù hợp tuỳ vào từng tính chất hoạt động từ 25 – 45 phút.
 • Phương pháp quả cà chua sẽ thường phù hợp với những khối công việc nhỏ và không yêu cầu tập trung trong thời gian quá dài. Bạn có thể tham khảo thêm vài phương pháp khác để có thể linh động lựa chọn.
 • Khi chưa đến thời gian nghỉ ngơi mà bạn lại có công việc đột xuất cần giải quyết thì sau đó hãy bắt đầu lại chu trình, không được tính rằng mình đã hoàn thành được 1/3 hay 2/3 thời gian. Vì khi bạn dừng lại thì mọi sự tập trung đã bị phá vỡ rồi, tiếp tục sẽ không mang lại kết quả tốt.
 • Phương pháp này chỉ nên áp dụng khi bạn đã biết cách để sắp xếp công việc hiệu quả, tránh trường hợp chưa xong việc này bạn đã chuyển qua việc khác.
 • Không lựa chọn nhiều công việc trong môt chu trình và phải dành 100% thời gian cho một công việc cụ thể.
 • Nếu hoạt động ngắn hoàn thành trước 25 phút thì không được nghỉ ngơi luôn mà hãy kiểm tra lại những thông tin mình vừa học, vừa làm xem đã đầy đủ hay chưa.
 • Trong 5 phút hãy nghỉ ngơi thật sự, thư giãn thoải mái để tiếp tục với một chu trình mới.

Những chia sẻ trên đây là tổng hợp các điều cần biết về phương phá học Pomodoro mà Trường học 247 muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ áp dụng một cách hiệu quả và phù hợp để mang lại những thành công, nhất là trong quá trình học tập và rèn luyện kiến thức nhé!

Xem thêm: 31 kỹ thuật dạy học tích cực giúp thu hút học sinh hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử