Hướng dẫn cách viết giấy xin phép nghỉ học. Mẫu đơn xin phép nghỉ học chuẩn yêu cầu

Giấy xin phép nghỉ học có tác dụng để phụ huynh và học sinh xin phép nhà trường, giáo viên vắng mặt trong buổi học có phép. Từ đó, không bị trừ điểm thi đua. Mặc dù việc vắng mặt không được khuyến khích nhưng có những lý do bắt buộc học sinh phải xin nghỉ học. Vậy viết giấy phép nghỉ học như thế nào là đạt yêu cầu? Cùng Trường học 247 tìm hiểu cách viết giấy xin phép nghỉ học nhé!

1. Giấy xin phép nghỉ học là gì?

Giấy xin phép nghỉ học còn được gọi là đơn xin nghỉ học – loại văn bản có tác dụng xin phép cho học sinh nghỉ học một hoặc nhiều ngày nhất định và được viết bởi phụ huynh hoặc học sinh. Giấy xin phép nghỉ học có thể được nộp trực tiếp hoặc nộp online qua địa chỉ email của giáo viên chủ nhiệm hoặc giáo viên bộ môn.

Với giấy xin phép nghỉ học, học sinh có thể nghỉ học và không lo bị trừ điểm chuyên cần, điểm thi đua trong trường hợp được giáo viên, nhà trường chấp thuận. Tuy nhiên, nếu không nhận được sự đồng ý, học sinh, sinh viên có thể bị trừ điểm.

giay-xin-phep-nghi-hoc-la-gi
Giấy xin phép nghỉ học là văn bản được viết bởi phụ huynh hoặc học sinh với mục đích xin vắng mặt chính đáng trong buổi học

2. Viết giấy phép nghỉ học khi nào?

Dù việc nghỉ học không được phép khuyến khích bởi sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu kiến thức của học sinh, thậm chí khi nghỉ học quá nhiều còn có thể dẫn đến kết quả học tập kém. Chính vì vậy, chỉ những trường hợp đặc biệt, bất khả kháng, gia đình mới nên cho các em nghỉ học và viết giấy xin phép nghỉ học.

Cụ thể những trường hợp đó có thể là: ốm, công việc riêng của cá nhân, gia đình mà không thể sắp xếp được. Khi đó, tờ giấy phép nghỉ học được giáo viên dễ dàng chấp thuận và không trừ điểm của học sinh. Ngược lại, nếu giấy phép nghỉ học không đạt yêu cầu và giáo viên không đồng ý thì học sinh sẽ bị trừ điểm theo đúng quy định của từng giáo viên, từng trường học.

Xem thêm: 8 cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút không phải ai cũng biết

3. Lý do để viết đơn xin nghỉ học có tính thuyết phục cao

Để tờ đơn xin nghỉ học được ban giám hiệu nhà trường, giáo viên chấp thuận thì cần phải có lý do nghỉ học chính đáng. Tức là lý do nghỉ học được viết trong tờ giấy xin phép nghỉ học phải có tính thuyết phục cao. Dưới đây là một số lý do vắng mặt được sử dụng trong giấy phép nghỉ học và có tỷ lệ chấp thuận cao.

don-xin-phep-nghi-hoc
Lý do để viết đơn xin nghỉ học có tính thuyết phục cao
 • Bệnh tật, đau ốm: Lý do này thường được nhà trường và các thầy cô chấp nhận ngay lập tức. Bởi khi sức khoẻ không đảm bảo, việc đi đến trường sẽ tiềm ẩn nguy hiểm đồng thời, học sinh cũng khó có thể tiếp thu kiến thức trong một thể trạng như vậy. Tuy nhiên, nếu sử dụng lý do này quá thường xuyên với tần suất dày mà không có giấy tờ xác minh thì rất có thể sẽ không được thầy cô tin tưởng và đồng ý cho nghỉ học có phép. Do đó, chỉ sử dụng lý do này khi học sinh thực sự đang có vấn đề về sức khoẻ.
 • Gia đình có việc quan trọng: Thông thường, khi gia đình học sinh bận các công việc quan trọng và học sinh đó không thể vắng mặt thì cần làm giấy phép nghỉ học. Đó có thể là: hiếu, hỉ, giỗ lạt, sang cát/cải táng hoặc trong gia đình có người ốm nặng, học sinh cần nghỉ học để túc trực thường xuyên. Lý do này chắc chắn sẽ được giáo viên thông cảm và chấp thuận lá đơn xin nghỉ học.
 • Có lịch khám chữa bệnh: Tương tự như lý do bị ốm, việc có lịch khám chữa bệnh sẽ được giáo viên đồng ý cho nghỉ học dễ dàng. Bởi khi liên quan đến sức khoẻ của học sinh thì người giáo viên không những không được thờ ơ mà còn bặt buộc phải có trách nhiệm. Việc cho các em nghỉ học để đi khám chữa bệnh là điều phải làm.
 • Do áp lực học tập lớn: Một tinh thần tỉnh táo và thoải mái là điều kiện cần thiết để các em có thể lĩnh hội kiến thức đầy đủ nhất. Tuy nhiên, việc học quá nhiều môn với thời gian sáng chiều có thể khiến các em cảm thấy áp lực, mệt mỏi. Lúc này, học sinh cần nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần cũng như chuẩn bị một thể trạng tốt hơn. Do đó, lý do này khi được trình bày trong đơn xin nghỉ học sẽ nhanh chóng được giáo viên đồng ý mà không cần phải cân nhắc lâu.
 • Đi du lịch cùng người thân: Mặc dù việc nghỉ học để đi du lịch không được khuyến khích bởi giáo viên vì họ cho rằng việc học quan trọng hơn việc chơi. Tuy nhiên, một số phụ huynh thường quan niệm những chuyến du lịch sẽ giúp con của họ cảm thấy thoải mái và được xả hơi sau những tháng ngày học tập căng thẳng. Do đó, các thầy cô vẫn có thể sẽ duyệt cho học sinh nghỉ học tuỳ trường hợp.

4. Nên nộp giấy xin phép nghỉ học trước bao lâu?

Đối với những trường hợp đột xuất như ốm đau, bệnh tật, gia đình có đám hiếu,… thì không thể biết trước được để có thể nộp đơn trước cho giáo viên. Do đó, với những trường hợp này, giấy phép thường được gửi đúng ngày nghỉ và nhờ bạn bè hoặc người thân gửi tới trường. Thông thường, tờ đơn cần phải được đưa đến tay giáo viên trước khi giờ học bắt đầu. Trường hợp có lý do chính đáng, nếu tờ đơn được gửi đến muộn vẫn có thể được giáo viên, nhà trường thông cảm với hoàn cảnh của gia đình, học sinh.

Đối với những trường hợp như đi du lịch, đám hỉ, đi khám bệnh,… là những trường hợp có thể biết trước lịch diễn ra. Vì vậy, khi muốn nghỉ học trong trường hợp này, học sinh nên nộp giấy xin phép nghỉ học cho nhà trường, giáo viên trước 1 – 10 ngày.

5. Lưu ý khi viết giấy xin phép nghỉ học

Để đảm bảo giấy xin phép nghỉ học đúng yêu cầu và dễ được giáo viên chấp thuận, người viết đơn cần lưu ý những yêu cầu dưới đây:

 • Giấy xin phép nghỉ học cần đáp ứng đầy đủ về nội dung và hình thức theo đúng yêu cầu.
 • Chú ý trình bày rõ ràng, cẩn thận về lý do xin nghỉ học bởi đây là yếu tố quan trọng nhất trong tờ đơn.
 • Tuyệt đối không viết sai chính tả, không được tẩy xoá.
 • Giấy xin phép nghỉ học cần phải có chữ ký xác nhận của phụ huynh học sinh.
 • Đề cập đến người nhận sau dòng kính gửi và phải chuẩn xác đồng thời có kèm chức vụ của giáo viên.
luu-y-don-xin-phep-nghi-hoc
Những lưu ý khi viết đơn xin phép nghỉ học

6. Cách viết giấy xin phép nghỉ học đúng yêu cầu

Giấy phép xin nghỉ học thường không yêu cầu quá cao. Tuy nhiên, để thể hiện được vị trí của người đi “xin phép” nghỉ học, người làm đơn cần có sự chỉn chu và viết tờ đơn với đầy đủ các thông tin được yêu cầu sau:

 • Có đầy đủ quốc hiệu, tiêu ngữ của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Thông tin của học sinh, sinh viên nghỉ học gồm: họ và tên, lớp, khoa/viện, mã sinh viên,…
 • Thời gian xin nghỉ học từ ngày … đến ngày …
 • Lý do xin nghỉ học cần được trình bày chi tiết. Nếu trình bày sơ sài, giáo viên có thể khó hiểu và không thấu hiểu được vấn đề học sinh, gia đình đang gặp phải. Khi đó, rất khó để giáo viên có thể đồng thuận với việc học sinh nghỉ học có phép.
 • Trường hợp bị ốm đau, nhập viện để theo dõi và nghỉ lâu ngày cần có giấy tờ xác nhận từ phía bệnh viện. Điều này là bắt buộc nhằm tăng độ tin cậy và uy tín của tờ đơn.
 • Lời cam kết và chữ ký của phụ huynh học sinh để xác nhận việc nghỉ học của con em mình.

Sau khi đã có một tờ đơn hoàn chỉnh, phía gia đình cần gửi đơn đến giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm kịp thời.

7. Tham khảo một số mẫu đơn xin phép nghỉ học chuẩn yêu cầu

Dưới đây là những mẫu đơn cụ thể để bạn có thể tham khảo cách viết giấy phép xin nghỉ học chuẩn nhất. Với những lý do khác nhau có những mẫu đơn khác nhau.

7.1. Mẫu đơn xin nghỉ ốm

don-xin-nghi-om
Cấu trúc của mẫu đơn xin nghỉ ốm

7.2. Mẫu đơn xin nghỉ học thêm

don-xin-nghi-hoc-them
Cấu trúc mẫu đơn xin nghỉ học thêm

7.3. Mẫu đơn xin nghỉ học tạm thời

don-xin-nghi-hoc-tam-thoi
Cấu trúc của mẫu đơn xin nghỉ học tạm thời

7.4. Mẫu đơn xin nghỉ học của phụ huynh

don-xin-nghi-hoc-cho-con
Cấu trúc mẫu đơn xin nghỉ học của phụ huynh viết cho con

7.5. Mẫu đơn xin nghỉ học bằng tiếng Anh

don-xin-nghi-hoc-bang-tieng-anh
Cấu trúc mẫu đơn xin nghỉ học bằng tiếng Anh

8. Nghỉ học nhiều nhưng có giấy phép nghỉ học có được lên lớp không?

Theo quy định tại Điều 15 Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông được ban hành kèm theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT bổ sung tại Khoản 7 Điều 1 Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT đã nêu rõ:

Học sinh có đầy đủ các điều kiện dưới đây thì được lên lớp:

 • Hạnh kiểm và học lực từ được xếp hạng trung bình trở lên.
 • Nghỉ học không quá 45 buổi trong năm học, kể cả nghỉ học có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hay nghỉ nhiều lần cộng lại.

Học sinh không được lên lớp nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Nghỉ học quá 45 buổi trong năm học, kể cả nghỉ học có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hay nghỉ nhiều lần cộng lại.
 • Học lực cả năm chỉ được xếp loại kém.
 • Học lực và hạnh kiểm cả năm xét loại yếu.
 • Hạnh kiểm cả năm loại yếu và không hoàn thành nhiệm vụ kỳ nghỉ hè thì vẫn bị xếp loại yếu.
 • Ít nhất một môn học có điểm trung bình dưới 5.0 hoặc ít nhất một môn bị đánh giá chưa đạt thì học lực cả năm không đạt trung bình.

Theo quy định trên, ta có thể rút ra kết luận, nếu học sinh nghỉ học quá 45 buổi học trong cùng một năm học kể cả nghỉ có phép hay không phép, kể cả nghỉ liên tục hay ngắt quãng, thì học sinh đều không thể lên lớp. Do đó, phụ huynh và học sinh cần chú ý đến quy định này để thực thi đúng quyền lợi và nghĩa vụ.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách viết giấy xin phép nghỉ học dành cho học sinh. Với trường hợp quan trọng, bắt buộc phải nghỉ học, phụ huynh và học sinh hãy cân nhắc để vắng mặt. Tuyệt đối không nên lạm dụng giấy xin phép nghỉ học trong điều kiện không cần thiết bởi điều này có thể gây mất thiện cảm với giáo viên và quan trọng hơn hết là khiến cho học sinh bị hao hụt kiến thức. Hy vọng những thông tin trên đã có thể giúp ích cho bạn.

Xem thêm: Cách học online trên điện thoại hiệu quả, tiện lợi

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử