Hướng dẫn cách học đại học online cho người đi làm hiệu quả nhất

Dù ở trong thời đại nào thì giáo dục vẫn là một nền tảng để giúp con người tìm kiếm được sự thành công thuận lợi nhất. Bởi vậy nên việc theo học đại học không bao giờ là muộn, chúng ta có thể theo học ở bất kỳ độ tuổi nào để có được bằng cấp mà mình mong muốn. Bài viết dưới đây hãy cùng Trường học 247 tìm hiểu về cách học đại học online cho người đi làm như thế nào nhé!

Học đại học online là gì? 

Học đại học online là một hình thức khi người dạy và người học truyền đạt thông tin với nhau qua các thiết bị điện tử thông minh. Các bài giảng, tư liệu sẽ được cung cấp trên những nền tảng học để tất cả cùng nhau theo dõi và tham khảo. Người học có thể tranh thủ được thời gian để tham gia học tập dù là đang đi làm vẫn có thể học đại học trực tuyến mỗi ngày.

Về nội dung học, tuy là hình thức online nhưng chương trình học vẫn được sắp xếp theo hệ chính quy, đảm bảo về các nội dung, kiến thức truyền tải. Đối tượng có thể đăng ký tham gia là dành cho tất cả mọi người đã tốt nghiệp bậc trung học phổ thông.

Hoc-online-la-gi
Hình thức học online khá phổ biến hiện nay

Học đại học online cho người đi làm đang là xu thế của cả thế giới

Theo những nghiên cứu gần đây, lượng người dùng tìm kiếm trên google về từ khoá đào tạo đại học online, đào tạo đại học từ xa, đại học trực tuyến,…  đang có xu hướng tăng đột biến trong một vài năm gần đây. Trung bình khoảng 3.000 – 13.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng. Mặt khác theo báo cáo số liệu tuyển sinh từ các trường đại học hàng đầu Việt Nam như trường đại học Kinh tế quốc dân, trường đại học Hà Nội, đại học Bách khoa, học viện Tài chính, học viện Bưu chính Viễn thông,… hàng năm số lượng sinh viên đăng ký học online từ xa ngày càng lớn, nhà trường luôn trong tình trạng tuyển hết chỉ tiêu sớm hơn các hệ đào tạo khác như chính quy hoặc vừa học vừa làm. 

Người đi làm học đại học – có nên hay không? 

Việc học tập luôn là vấn đề mà chúng ta có thể theo đuổi dù ở bất kỳ độ tuổi hay hoàn cảnh nào. Vậy nên không có quyết định là nên hay không nên khi người đã đi làm muốn học đại học. Bởi quyết định là nằm trong tay bạn, nếu việc học sẽ đem lại cho bạn nhiều cơ hội và dự định hơn trong tương lai thì bạn không có lý do gì để trì hoãn cả.

Đặc biệt đối với những người đã đi làm, việc học đại học online cho người đi làm chính là điều vô cùng phù hợp vì bạn có thể học mọi lúc mọi nơi, tranh thủ được nhưng khung thời gian rảnh để có thể ôn luyện. Một số những lợi ích về học đại học dành cho người đã đi làm như:

 • Tiếp tục trau dồi thêm nhiều kiến thức kỹ năng mới.
 • Thử sức với các ngành học mới để tạo cơ hội việc làm khác trong tương lai.
 • Đạt được mức lương và công việc ổn định hơn trong hiện tại.
 • Có thể vừa đi làm vẫn tranh thủ, sắp xếp được việc học tập.
 • Khẳng định vị thế của mình hơn trong xã hội, góp phần nâng cao chất lượng đời sống chung.

Bằng đại học online có giá trị không?

Theo quy định của Bộ GD & ĐT và các luật giáo dục đại học năm 2018 đã quy định giá trị bằng đại học từ xa (Đại học online – Đại học trực tuyến) đã chính thức được công nhận có giá trị tương đương với bằng Đại học chính quy. Điều này có nghĩa là có thể dùng để tăng lương, thi công chức, học lên cao học, du học,…

bằng đại học online đã chính thức được công nhận có giá trị tương đương với bằng Đại học chính quy
Bằng đại học online đã chính thức được công nhận có giá trị tương đương với bằng Đại học chính quy

Chương trình đào tạo từ xa có phạm vi, cấu trúc và nội dung chương trình học giống hệ chính quy. Các trường đại học có chương trình đào tạo đại học từ xa cần đảm bảo chất lượng giảng dạy của việc học đại học online giống như chất lượng giảng dạy của hình thức học trực tiếp trong nhà trường. Người học phải hoàn thành các khóa học, hoàn thành các kỳ thi, chứng chỉ, giống như sinh viên đi học tại trường. Đồng thời, họ cũng phải đạt được các yêu cầu về đánh giá chất lượng đầu ra để nhận bằng tốt nghiệp. Bằng đại học từ xa được nhà nước đảm bảo về tính pháp lý và giá trị sử dụng như các hình thức giáo dục chính quy khác. 

Gần đây, Bộ GD & ĐT quy định việc bằng đại học sẽ không ghi loại hình đào tạo. Tức là nhà tuyển dụng hay những người khác sẽ không biết được bạn được bạn đã học online hay offline. Việc này cũng góp phần thúc đẩy những người đi làm hứng thú với việc học đại học online hơn. 

Những ai nên học đại học online?

Đại học online là sự lựa chọn phù hợp cho những người đang đi làm bận rộn, muốn tiếp tục quá trình học tập để nâng cao kiến thức và kỹ năng. Đối tượng nên học đại học online là:

 • Người mong muốn nâng cao kiến thức, kỹ năng, trình độ trong một lĩnh vực nào đó. 
 • Người không thể tham gia, không sắp xếp học được các chương trình đại học tại trường.
 • Người có bận rộn, khó sắp xếp được thời gian, muốn học tập theo lịch trình linh hoạt. 
 • Người muốn tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển đến trường.
 • Người muốn học tập trong môi trường trực tuyến, được hỗ trợ bằng các thiết bị công nghệ hiện đại.

Học đại học online cho người đi làm – dễ hay khó

Đối với đối tượng người đi làm thì hẳn việc bỏ thời gian, công sức để hoàn thành đồng thời cả công việc hàng ngày và việc học đại học sẽ là một vấn đề khá khó khăn. Yêu cầu người học phải kiên trì, kỷ luật, tự giác trong quá trình học đại học online là điều rất cần thiết để đảm bảo chất lượng, hiệu quả học tập. 

Học đại học online cho người đi làm không hề dễ dàng
Học đại học online cho người đi làm không hề dễ dàng

Sự tiến hóa của khoa học – công nghệ trong thời đại hiện nay sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều và khiến việc học đại học của bạn dễ dàng, tiện lợi hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chương trình học sẽ ngắn hơn, nhẹ nhàng hay dễ hơn mà chỉ là bạn không cần phải di chuyển, đi lại vất vả trong quá trình học. Việc bạn cần làm đó là chuẩn bị thiết bị có kết nối internet để học tập và kết nối với giảng viên của bạn. 

Trước khi bắt đầu học đại học online thì bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần, lập một kế hoạch thật chi tiết và cụ thể để hoàn thành tốt chương trình học và công việc hàng ngày nhé!

Những ngành đang được người đi làm lựa chọn nhiều nhất để học đại học online

Học đại học online cho người đi làm tạo ra thêm nhiều cơ hội nâng cao tri thức, nâng cao giá trị, năng lực bản thân, gia tăng cơ hội tìm kiếm nghề nghiệp cho mọi người. Các ngành đang được người đi làm lựa chọn nhiều nhất để học đại học online là: 

 • Các ngành liên quan đến kinh tế như: Kế toán, thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng, luật kinh tế,…
 • Các ngành liên quan đến quản trị như: Quản trị kinh doanh, Quản trị nhân lực,…
 • Các ngành liên quan đến kỹ thuật như: Công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử viễn thông,…
 • Các ngành liên quan đến ngôn ngữ như: Ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung, ngôn ngữ nhật, ngôn ngữ Hàn,…

Một số trường đại học hàng đầu tại Việt Nam đào tạo đại học online cho người đi làm

Các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam đào tạo đại học online cho người đi làm là: 

 • Đại học Kinh tế Quốc dân
Trường đại học Kinh tế Quốc dân đào tạo từ xa nhiều ngành học
Trường đại học Kinh tế Quốc dân đào tạo từ xa nhiều ngành học
 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Mở
 • Học viện Tài Chính
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
 • Đại học Thái Nguyên…

Điều kiện để được học đại học online dành cho người đi làm

Điều kiện để tham gia học đại học online cho người đi làm thì không quá khó, chỉ cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển theo hướng dẫn của phòng tuyển sinh và gửi về trường đại học muốn theo học. Sau đó đợi kết quả và nhận giấy báo trúng tuyển là có thể theo học được ngay. Trung bình khoảng 2 tháng sẽ xét tuyển và khai giảng lớp mới một lần. Tuy nhiên tuỳ vào yêu cầu của từng trường đại học và từng ngành khác nhau sẽ có yêu cầu thí sinh thi sát hạch đầu vào để chia lớp đào tạo hoặc không. 

Tùy vào từng trình độ và bằng cấp mà thời gian đào tạo cũng sẽ khác nhau. Nếu bạn chỉ tốt nghiệp trung cấp hoặc THPT thì thời gian đào tạo sẽ là từ 4 – 4,5 năm. Nếu bạn đã tốt nghiệp cao đẳng thì thời gian học là từ 2 – 2,5 năm. Còn nếu bạn đã tốt nghiệp đại học khác thì thời gian học sẽ chỉ là 1,5 – 2, 5 năm. 

Ưu điểm vượt trội khi học đại học online cho người đi làm

Khi tham gia các chương trình học đại học online cho người đi làm thì bạn sẽ nhận được những lợi ích và ưu điểm vượt trội sau:

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Việc học online tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và các khoản chi phí khác. Bạn có thể tranh thủ thời gian học tại nhà mà còn không phải di chuyển, đi lại giống việc học trực tiếp tại trường. Các khoản đầu tư cũng được giảm bớt tương đối nhiều, bạn sẽ có các chương trình học tập riêng và rẻ hơn nhiều giúp bạn tiết kiệm khoản chi phí tương đối để dành cho các công việc khác.

Co-nen-hoc-dai-hoc-online
Học online giúp tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí

Học mọi lúc mọi nơi

Đối với việc học đại học online cho người đi làm, bạn có thể chủ động được lịch học để không ảnh hưởng đến các công việc xung quanh. Bạn chỉ cần tìm hiểu về các chương trình học để cân nhắc với thời gian của bản thân sau đó là các công cụ để hỗ trợ việc học online. Vậy nên việc học trực tuyến sẽ phù hợp với tất cả mọi người chỉ cần có nhu cầu dù là ở độ tuổi nào.

Xem thêm: Lớp học trực tuyến – xu hướng giáo dục mới của tương lai

Phù hợp với những người đã đi làm

Đối với những bạn đã và đang có công việc ổn định nhưng vẫn muốn học thêm một ngành nghề thì học đại học online sẽ khá phù hợp. Bạn có thể cân nhắc giữa việc học và đi làm để không ảnh hưởng đến nhau. Việc học cũng sẽ tốn những kinh phí cần thiết nên bạn có thể tự chủ được trong vấn đề này mà không cần sự hỗ trợ từ gia đình.

Có giá trị bằng cấp tương đương

Theo quy định mới của Bộ giáo dục và Đào tạo thì các văn bằng của chuyên ngành học đại học trực tuyến có giá trị tương đương đúng với chuyên ngành đó khi học chính quy. Bạn vẫn sẽ được cấp bằng sau khi đã hoàn thành chương trình học và hoàn toàn không bị khác biệt so với các tấm bằng tại trường đại học. 

Bang-dai-hoc-truc-tuyen-co-gia-tri-khong
Bằng đại học trực tuyến được công nhận và có giá trị tương đương tại các trường

Một số quan niệm sai lầm về học đại học online cho người đi làm 

Việc học không mang lại hiệu quả

Nhiều người cho rằng việc học online sẽ không mang lại kiến thức hiệu quả cho người học do quá trình trao đổi thông tin hoàn toàn qua mạng internet. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều các phương thức học online hiệu quả, chia sẻ bài giảng, trao đổi thông tin trực tuyến, giúp bạn không bị hạn chế sự tương tác. Bạn vẫn có thể đạt được những chương trình học chuẩn theo bậc đại học chính quy với hình thức học online tại nhà.

Bằng cấp không được công nhận

Đây là sai lầm mà hầu hết những người chưa có sự tìm hiểu về chương trình học đại học online đều mắc phải. Đó là học nghĩ việc học online tại nhà thì làm sao có được bằng cấp chính quy, vậy thì ai cũng học tại nhà sao? Tuy nhiên tùy vào nhu cầu mỗi người sẽ đều có những ưu điểm riêng để lựa chọn cách học phù hợp. Và hiện nay thì hoàn thành chương trình học online đã được cấp bằng đại học chính quy nên mọi người hoàn toàn có thể tin tưởng để lựa chọn hình thức học này.

Không cần thiết phải học Đại học

Nhiều các anh, chị, cô, chú đã quá tuổi mới bắt đầu việc học đại học và nhiều người cho rằng đó là trường hợp không cần thiết. Tuy nhiên việc học tập không bao giờ là giới hạn dù bạn đang ở trong độ tuổi nào. Bạn sẽ có thêm rất nhiều các kinh nghiệm cho bản thân và quan trọng đó là tấm bằng đại học. Công việc trong tương lai sẽ ổn định và có giá trị với những người có chứng chỉ bằng cấp. Vậy nên việc học không bao giờ là quá muộn với tất cả mọi người.

Cách chọn chương trình học đại học online phù hợp cho người đi làm 

Lựa chọn khóa học linh hoạt

Đối với những người đang đi làm, họ thường không có nhiều thời gian rảnh trong ngày. Vậy nên việc lựa chọn chương trình học có thời gian linh hoạt sẽ hỗ trợ mọi người theo kịp kiến thức và không bị ảnh hưởng đến các hoạt động xung quanh. Ví dụ bài giảng được đăng tải trong ngày nhưng bạn có thể xem lại vào buổi tối sau khi đã ổn định chuyện gia đình. Đây sẽ là hình thức học cần nhiều sự kiện trì bởi bạn sẽ không còn thời gian rảnh khi vừa đi làm vừa phải chuyên tâm trong việc học.

Hoc-online-linh-hoat-phu-hop
Lựa chọn các khóa học online linh hoạt để phù hợp với thời gian công việc

Lựa chọn các khóa học tăng tốc

Thông thường việc đào tạo chương trình học cơ bản sẽ kéo dài 2 – 6 năm tùy vào các cấp bậc cao đẳng, đại học. Tuy nhiên do đặc thù của chương trình học trực tuyến dành cho nhiều người muốn tiết kiệm thời gian và chi phí, các trường đã cung cấp khóa học tăng tốc để tối ưu lại các khoản này. Trong vòng khoảng từ 6 tháng đến 1 năm bạn cũng có thể có được bằng đại học nhưng điều này cũng phụ thuộc vào sự cố gắng của bạn. Ví dụ như để rút ngắn thời gian thì bạn sẽ phải bỏ ra nhiều công sức hơn, tham gia cùng lúc nhiều khóa học để mau hoàn thành chương trình.

Công nhận bằng đại học

Một số hình thức học trực tuyến hiện nay chỉ theo phương pháp học tập, ôn luyện chứ không công nhận kết quả của khóa học. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia học để đảm bảo tìm đúng trường sẽ được công nhận về chứng chỉ bằng đại học. 

Cung cấp đầy đủ tài liệu 

Việc học đại học online cho người đi làm không đơn thuần là quá trình tham gia các bài giảng đầy đủ mà bạn còn cần có kho tài liệu phong phú phục vụ quá trình nghiên cứu. Nếu đi học ở trường bạn còn có các giảng viên để trao đổi thường xuyên nhưng học online thì không giống vậy. Do đó các trường học cung cấp chương trình trực tuyến cần có một hệ thống tài liệu để đáp ứng được nhu cầu này. Các hình thức tương tác thông qua email, bộ đặt câu hỏi, chat trực tuyến,…đã và đang được bổ sung trong hầu hết các khóa học hiện nay.

Tai-lieu-hoc-online-tai-nha
Tìm kiếm các khóa học cung cấp đầy đủ tài liệu để hỗ trợ học online tại nhà

Các dịch vụ hỗ trợ tốt

Với người đã đi làm thì không phải ai cũng đã được trải qua thời sinh viên học tập như thế. Họ cần có rất nhiều sự hỗ trợ, trao đổi để có thể làm quen với chương trình học một cách thuận tiện hơn. Đối với các khóa học cần có dịch vụ tư vấn hỗ trợ tốt nhất để có thể cung cấp nhiều các thông tin cần thiết, các câu hỏi trong quá trình học tập.

Nếu bạn đang đi làm và có mong muốn được học đại học online thì có thể tham khảo một số thông tin trong bài viết trên. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thành công và đạt được những điều mà mình cố gắng ở trong tương lai nhé!

Xem thêm: Top 14 ứng dụng học trực tuyến phổ biến được yêu thích nhất hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)
4 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử