Lớp học trực tuyến – xu hướng giáo dục mới của tương lai

Lớp học trực tuyến là một hình thức giúp mọi người trên thế giới có thể học tập ngay tại nhà mà không cần phải di chuyển tới các lớp học offline. Đại dịch Covid-19 là “phép thử” cho thấy việc học online hiệu quả đến mức nào. Vậy lớp học trực tuyến là gì? Đặc điểm cũng như ưu và nhược điểm của loại hình lớp học này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các nội dung này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Lớp học trực tuyến là gì? 

Lớp học trực tuyến là hình thức học diễn ra thông qua các phần mềm, ứng dụng có sử dụng Internet. Loại hình lớp học này thường được gọi là “e-learning”. Học trực tuyến thực chất là một loại hình thức “học từ xa” hoàn toàn khác với phương thức dạy và học truyền thống. Trong đó, người dạy và người không trực tiếp gặp nhau mà thông qua các thiết bị công nghệ hiện đại như: điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng, PC,…

lop-hoc-truc-tuyen-online
Cần hiểu đúng về lớp học trực tuyến online

Nội dung tài liệu học tập của các lớp học trực tuyến được người dạy tổng hợp rồi cập nhật lên các phần mềm học trực tuyến và các ứng dụng để người học có thể nắm bắt. Một trong những đặc điểm vượt trội của đào tạo trực tuyến đó chính là người học và người dạy không cần mất thời gian để di chuyển tới một địa điểm nhất định. Ngoài ra, tính tương tác giữa người dạy và người học cũng cao hơn do không trực tiếp gặp mặt. Một số ứng dụng được sử dụng phổ biến để dạy học qua mạng như: Zoom, Google meet, MS Teams,…

Cách thức hoạt động của lớp học trực tuyến 

Cách thức hoạt động của lớp học trực tuyến online cực kỳ đơn giản, thuận tiện cho nhiều người dùng. Cụ thể như sau:

Đăng nhập lớp học trực tuyến

Để bắt đầu tham gia một lớp học trực tuyến,  các học viên cần chuẩn bị một chiếc điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng,… được kết nối internet. Ngoài ra, các học viên cũng cần tải hoặc sử dụng trình duyệt web của các phần mềm học online theo yêu cầu của người dạy. Sau khi đáp ứng các yêu cầu đó, học viên có thể bắt đầu khóa học. 

dang-nhap-lop-hoc-truc-tuyen
Học viên cần phải đăng nhập để vào lớp học online

Đầu tiên, học viên sẽ cần tìm đúng địa chỉ trang web của trung tâm hoặc trường học và đăng nhập. Bạn sẽ được điều hướng đến một trang mà bạn có thể xem tất cả các khóa học mà bạn đã đăng ký. Đồng thời, bạn sẽ xem được toàn bộ tài liệu liên quan đến từng khóa học. 

Các trường học hoặc trung tâm sẽ sử dụng các phần mềm quản lý khóa học khác nhau nên  định dạng của mỗi trường hoặc trung tâm cũng có thể khác nhau. Các học viên có thể liên hệ với giáo viên hoặc bộ phận hỗ trợ kỹ thuật nếu cần bất kỳ trợ giúp nào trong việc điều hướng trang.

Học qua bài giảng nghe và đọc tài liệu

Tài liệu ở lớp học online được chuẩn bị đầy đủ, chi tiết hơn gấp nhiều lần lớp học trực tiếp. Việc tìm kiếm tài liệu ở các lớp học này cũng trở nên dễ dàng hơn. Những người dạy sẽ cập nhật tài liên tục, thường xuyên để người học theo dõi. Một đặc điểm vượt trội của hình thức học online đó là tài liệu có thể được lưu trữ trên điện toán đám mây. Do đó, đây sẽ là kho tri thức khổng lồ cho các học viên đăng ký khóa học. 

giao-vien-giang-bai-truc-tuyen
Giáo viên giảng bài qua hình thức giáo dục trực tuyến rất hiệu quả

Ngoài ra, cũng giống như khi bạn đang ở một lớp học trực tiếp, các bạn sẽ bắt đầu bằng cách nghe các bài giảng từ giáo viên của mình. Tùy từng giáo viên hoặc trung tâm hoặc trường học mà các bài giảng sẽ được ghi lại và tải lên trang web hoặc không. Bên cạnh đó, cũng có những khóa học chỉ cho phép học viên nghe hoặc đọc bài giảng một hoặc hai lần một tuần. Điều này giúp cho học viên phải vào lớp học đầy đủ để tránh trường hợp học viên nghỉ quá nhiều buổi.

Làm bài tập, bài kiểm tra và bài thi

Khi dạy học, mỗi giáo viên sẽ có cách dạy và chương trình dạy của riêng mình. Các giáo viên có thể thiết kế bài tập, bài kiểm tra và bài thi ngay trên các khóa học online. Khi xây dựng các bài tập, bài kiểm tra hoặc bài thi, giáo viên có thể cài đặt thời gian làm bài, thời gian bắt đầu làm bài cũng như thời gian kết thúc. Tất cả học viên đều phải đảm bảo tải bài làm của mình lên thành công trước thời hạn. 

hoc-vien-lam-bai-test-online
Các học viên có thể làm bài kiểm tra, bài thi trực tuyến

Tham gia vào các cuộc thảo luận

Trong quá trình nghe giảng, các học viên có thể thảo luận với giáo viên và các bạn của mình. Các học viên cũng có thể được chia thành nhóm nhỏ để thảo luận về một vấn đề mà giáo viên đưa ra. Đồng thời, việc học online giúp các học viên có thể tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả để đưa ra câu trả lời với thời gian ngắn nhất.

hoc-vien-thao-luan-nhom
Học viên lớp học online có thể tự do trảo đối ý kiến cá nhân

Xem thêm: Học trực tuyến là gì? 8 phương pháp học trực tuyến hiệu quả nhất

Đặc điểm của lớp học trực tuyến 

Lớp học trực tuyến online ngày càng được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Hình thức học này được nhiều người yêu thích đến vậy là bởi nó sở hữu những đặc điểm sau:

Người dạy và người học không cần tiếp xúc trực tiếp

Một trong số đặc điểm nổi bật nhất của hình thức học trực tuyến là người dạy và người học không cần tiếp xúc với nhau. Đây là đặc điểm giúp cho cả người học và người dạy có thể dần dần xóa bỏ rào cản về sự ngại ngùng. Từ đó, học viên có thể thỏa mái nêu lên những quan điểm cá nhân.

Không giới hạn số học viên một lớp

Một lớp học online có thể bao gồm 1 hoặc cả trăm học viên. Tùy vào nhu cầu của học viên và quy mô của mỗi khóa học, các lớp học sẽ được phân chia số lượng sao cho hợp lý nhất. Việc không giới hạn số học viên mỗi lớp giúp cho các trung tâm, giáo viên có thể truyền đạt kiến thức đến rất nhiều người mà không cần lo lắng về vấn đề không gian cũng như thời gian.

Hình ảnh, âm thanh được truyền đạt chân thực

Khi học online qua các ứng dụng hoặc trình duyệt web, chỉ với các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, PC, laptop,… các bạn có thể cảm nhận được hình ảnh, âm thanh một cách chân thực nhất. Chính nhờ đặc điểm này mà các giáo viên có thể thiết kế bài học một cách sinh động để thu hút học viên. Đây cũng là cách giúp học viên vận dụng mọi giác quan để nhớ bài nhanh và lâu nhất có thể.

hinh-anh-am-thanh-lop-hoc-truc-tuyen-rat-chan-thuc
Các lớp học trực tuyến có âm thanh và hình ảnh rất chân thực

Ngoài ra, người dạy và người học cũng có thể bật camera và micro để có thể trò chuyện trực tiếp với nhau như đang học trực tiếp.

Xem chi tiết: Top 10 phần mềm dạy học trực tuyến uy tín, hiệu quả

Lớp học trực tuyến được quản lý khoa học, hiệu quả

Các lớp học trực tuyến hiện nay được quản lý khá quy củ. Chẳng hạn, lớp học trực tuyến online truonghoc247 sử dụng hệ thống quản lý khoa học và hiệu quả với nhiều tính năng ưu việt như sau:

Cho phép người dùng tương tác hai chiều dễ dàng

Học viên và giáo viên thông qua lớp học trực tuyến có thể chia sẻ kiến thức một cách dễ dàng và chuyên nghiệp với công nghệ – tương tác hai chiều. chính vì vậy, các vấn đề phát sinh trong quá trình học tập sẽ được trao đổi rõ ràng và minh bạch. So với các lớp học truyền thống, lớp học online cho phép học viên có thể trao đổi 24/7 với giáo viên. 

Sở hữu hệ thống đánh giá năng lực 

Lớp học trực tuyến truonghoc247 có hệ thống đánh giá năng lực và báo cáo là tự động cho học viên cũng như giáo viên. Do kết hợp với các ứng dụng công nghệ AI hiện đại vào nền tảng của mình nên truonghoc247 còn cho phép các nhà quản lý đào tạo nhận báo cáo chất lượng của từng học viên trong thời gian ngắn.

Bảo mật tuyệt đối

Các thông tin về giáo viên cũng như học viên đều được mã hóa và được đảm bảo an toàn, tuyệt đối không xuất hiện tình trạng bị rò rỉ thông tin. Bên cạnh đó, điểm thi, điểm kiểm tra cùng như đánh giá năng lực của từng học viên cũng được bảo mật tối đa.

Học phí phải chăng

Học phí là vấn đề góp phần quyết định đến sự lựa chọn các khóa học của mỗi học viên. Lớp học trực tuyến online Truonghoc247 cung cấp hệ thống đào tạo cực kỳ chất lượng với giá thành rất phải chăng. Các học viên đánh giá Truonghoc247 là một trong những địa chỉ đáng tin cậy và có mức chi phí phù hợp với nhiều người.

Là hình thức đào tạo cực sáng tạo

Lớp học trực tuyến cho phép giáo viên sáng tạo  các bài giảng ở mức tối đa. Sự sáng tạo của hình thức dạy học này cao hơn so với học tập truyền thống rất nhiều. Điều này giúp đem đến cho học viên sự khả năng tiếp thu nhanh hơn. Đồng thời, nhờ vậy mà giảm thiểu được các chi phí in ấn tài liệu.

Các học viên cũng có thể chủ động chọn những kiến thức phù hợp nhất cho mình. Đây cũng là đặc điểm hoàn toàn khác so với sự thụ động của lớp học truyền thống.

Tiết kiệm chi phí tối đa về thời gian, tiền bạc, không gian

Hình thức giảng dạy theo lớp học trực tuyến giúp các học viên giảm được chi phí đi lại cũng như việc tìm mua những tài liệu giấy. Bên cạnh đó, hình thức dạy này không tốn kém như khi xây dựng một trường học. 

Cho phép giảng dạy mọi lúc mọi nơi, bất kỳ thời gian nào

Giáo viên và học viên có thể trao đổi với nhau ở bất kỳ đâu và trong bất kỳ thời gian nào mà họ muốn. Chỉ với các thiết bị như: máy tính bảng, điện thoại, PC, laptop,… là các bạn đã có thể học theo hình thức online. Điều này thuận tiện cho cả người dạy và người học trong việc truyền đạt kiến thức.

Đối tượng nên tham gia lớp học trực tuyến 

Bất cứ ai có nhu cầu tham gia các khóa học để nâng cao kiến thức, thi lấy chứng chỉ đều có thể tham gia lớp học trực tuyến. Ngày nay, có hàng ngàn nội dung học tập được cung cấp trên các khóa học trực tuyến mà người học được tự do lựa chọn. Tuy nhiên, đây là hình thức học tập đòi hỏi sự hoạt động tích cực từ phía người học. Để phương pháp học online phù hợp với từng đối tượng thì cần xác định chính xác khóa học cũng như các học viên cần có ý thức và chủ động cao.

tat-ca-moi-nguoi-deu-co-the-hoc-online
Tất cả mọi người đều có thể học online nếu có nhu cầu

Xem thêm: Top 10 phần mềm học online tại nhà hiệu quả, dễ sử dụng nhất

Ưu – nhược điểm của lớp học trực tuyến 

Tất cả các hình thức dạy và học hiện nay đều có ưu và nhược điểm. Hãy cùng tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của lớp học trực tuyến online ngay dưới đây nhé.

Ưu điểm

  • Linh hoạt và chủ động: Học viên có thể chủ động linh hoạt trong việc lựa chọn giáo viên hoặc giờ học phù hợp nhất cho mình. Học viên cũng có thể tự động điều chỉnh tốc độ học theo khả năng của mình. Tính linh hoạt và chủ động còn thể hiện ở việc học viên có thể xin nghỉ hoặc học bù theo thời gian rảnh.
  • Tối ưu hóa nội dung: Tất cả mọi người đều có thể tạo lớp học trực tuyến. Tuy nhiên, cần phải được phân thành các cấp độ đào tạo khác nhau để học viên lựa chọn. Ngoài ra, nội dung giảng dạy phải được tối ưu và nhất quán.
  • Hệ thống hóa: Tính hệ thống của lớp học này giúp cho học viên có thể dễ dàng cho học viên khi theo dõi quá trình học tập. Thông qua hệ thống này, giáo viên cũng có thể nắm bắt được khả năng học viên và đưa ra các giải pháp thiết thực nhất.
  • Tiết kiệm chi phí: Các chi phí liên quan đến đi lại, thuê mặt bằng lớp học,… đều được giảm thiểu tối đa với hình thực học trực tuyến. Bởi vì việc học trực tuyến không cần người dạy và người học gặp nhau ở một địa điểm nhất định.
  • Bài giảng hấp dẫn, sinh động: Do được tích hợp nhiều tính năng nên các giáo viên có thể thông qua hệ thống học online để đưa âm thanh, hình ảnh vào bài dạy. Bằng cách này, các học viên sẽ bị thu hút vào các bài giảng.

Nhược điểm

Ngoài những lợi ích nêu trên, lớp học trực tuyến cũng có một số những nhược điểm cụ thể như sau:

  • Muốn kết quả đào tạo học viên tốt thì cần có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn.
  • Có thể làm giảm khả năng giao tiếp của giáo viên với học sinh.
  • Một số nơi tại Việt Nam chưa có hệ thống internet đầy đủ cho các học viên tiếp cận các khóa học.
  • Với các học viên nhỏ tuổi thì bố mẹ vẫn phải kèm cặp.

Lớp học trực tuyến truonghoc247 – Lớp học online của sự đột phá 

Lớp học trực tuyến truonghoc247 là hệ thống đào tạo đem đến cho các học viên giải pháp giảng dạy trực tuyến hiệu quả và chuyên nghiệp bậc nhất hiện nay. Truonghoc247 phù hợp với tất cả các cá nhân, các doanh nghiệp, trường học với những ưu điểm vượt trội như: Cho phép học mọi lúc, mọi nơi; cho phép đăng tải nhiều nội dung bài giảng cũng như tài liệu, cho phép học trên mọi thiết bị, nền tảng,…

Cách tạo khoá học trên phần mềm Truonghoc247
Cách tạo khoá học trên phần mềm Truonghoc247

Truonghoc247 là ứng dụng học online được tối ưu hóa quy trình đào tạo bằng công nghệ điện toán đám mây. Chính vì vậy, tất cả các lớp học trên hệ thống đào tạo luôn được cập nhật liên tục. Nhờ đó, các học viên có thể đăng ký các khóa học bất cứ lúc nào để phục vụ việc nâng cao kiến thức của mình.

Nếu như lớp truyền thống thường sẽ bị giới hạn về thời gian và không gian tổ chức việc học thì hệ thống lớp học trực tuyến truonghoc247 có thể giải quyết tất cả các vấn đề này. Hơn hết, các cá nhân, tổ chức cũng có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí và thời gian.

truonghoc247-cung-cap-cac-khoa-hoc-online-chat-luong
Truonghoc247 sẽ đem đến cho các bạn những trải nghiệm dạy và học tuyệt vời nhất

Truonghoc247 là nền tảng cung cấp chuyển đổi số thông minh cho ngành giáo dục nhằm đem lại những trải nghiệm tuyệt vời của khách hàng với những giải pháp đào tạo trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. Truonghoc247 là nơi kiến tạo hệ sinh thái Giáo dục số tổng thể để nâng cao tri thức và nguồn nhân lực Việt.

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về lớp học trực tuyến online mà chúng tôi đã tổng hợp cho các bạn. Hy vọng rằng những thông này sẽ hỗ trợ các bạn trong việc quyết định đăng ký các lớp học phù hợp nhất. Nếu bạn đang quan tâm đến các lớp học online, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng nhất nhé.

Xem thêm: 13 lợi ích của việc học online trong thời đại bùng nổ công nghệ số

Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử