Phương pháp học tiếng anh tư duy linearthinking hiệu quả bạn không nên bỏ qua

Linearthingking là một trong những phương pháp học tiếng anh được rất nhiều trung tâm ứng dụng để giảng dạy cho học viên. Vậy tại sao phương pháp này lại được ưa chuộng đến vậy. Hãy cùng Truonghoc247 tìm hiểu về phương pháp học tiếng anh tư duy linearthinking ngay sau đây nhé!

Phương pháp học tiếng anh tư duy linearthinking là gì?

Linearthinking bắt nguồn từ môn toán, hiểu đơn giản là cách suy nghĩ theo một chiều, giúp các ý liên kết chặt chẽ và logic. Phương pháp này là một hệ thống gồm: 

Phương pháp học tiếng anh tư duy linearthinking là gì?
Phương pháp học tiếng anh tư duy linearthinking là gì?
 • Cụ thể hóa vấn đề (Specification) trong kỹ năng nói và viết: phương pháp này đi thẳng vào vấn đề và dùng những ý tưởng có tính cụ thể cao, người học sẽ không cần dùng từ vựng quá khó để diễn đạt ý tưởng của mình. Ngay cả người học có trình độ thấp cũng có thể dùng vốn từ vựng cơ bản của mình để diễn tả ý tưởng của bản thân một cách dễ dàng hơn.
 • Phát triển ý tưởng theo đường thẳng khi nói và viết: Thay vì suy nghĩ ngẫu nhiên, người học sắp xếp ý tưởng theo một đường thẳng A – B – C để giảm thiểu thời gian suy nghĩ và đảm bảo rằng ý tưởng của mình được phát triển một cách logic nhất.
 • Đơn giản hoá vấn đề (Simplification) trong lúc đọc hiểu văn bản: Dù trình độ còn thấp, bạn đều có thể nhìn vào cấu trúc câu để phân biệt giữa thông tin phụ và thông tin chính, không nhất thiết phải hiểu hết từng từ vựng trong câu.
 • Tìm sự liên kết giữa các câu và các ý với nhau khi đọc: Bạn sẽ dễ dàng nắm ý chính của toàn bài và đoán nghĩa của câu dựa vào mối quan hệ của nó với những câu xung quanh, từ đó giảm sự phụ thuộc của người đọc vào từ vựng.

So sánh phương pháp học tiếng anh tư duy linearthinking với các phương pháp khác

Linearthinking có nhiều điểm khác biệt và cải tiến so với phương pháp học tích luỹ truyền thống và phương pháp khác như sau: 

Phương pháp học tiếng anh tư duy linearthinking

Phương pháp khác

 • Cung cấp lộ trình học tập hợp lý cho từng cấp độ và hiểu rõ những gì cần quan tâm nhất ở mỗi cấp độ có thể giúp rút ngắn thời gian học tập và giúp học sinh tiến bộ nhanh hơn.
 • Thực hành mang tính ứng dụng cao hơn việc chỉ dạy lý thuyết ➔ Giúp học sinh vận dụng kỹ năng đọc tốt hơn, vận dụng kỹ năng đọc tốt hơn
 • Phù hợp với mọi đối tượng
 • Độ chính xác cao hơn giúp học sinh nâng cao kỹ năng và cải thiện tư duy. Ngoài việc học IELTS, tư duy tuyến tính còn có thể giúp cải thiện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong công việc và học tập
 • Tiếp thu kiến thức một cách ngẫu nhiên, từ từ, thiếu tính hệ thống và tư duy
 • Chỉ phù hợp với một bộ phận đối tượng có vốn kiến thức nền (từ vựng và ngữ pháp) vững
 • Hình thành thói quen chỉ đọc lướt đi tìm từ khoá mà không thật sự hiểu nội dung văn bản nói gì

Phương pháp học tiếng anh tư duy linearthinking ứng dụng ở người có trình độ thấp

Đối với học sinh trình độ thấp (6.0 trở xuống), lợi ích lớn nhất của tư duy tuyến tính là giúp học sinh có nền tảng tốt. Cụ thể, tư duy tuyến tính có thể giúp học sinh ở cấp độ này:

Phương pháp học tiếng anh tư duy linearthinking ứng dụng ở người có trình độ thấp
Phương pháp học tiếng anh tư duy linearthinking ứng dụng ở người có trình độ thấp
 • Giảm sự phụ thuộc của việc đọc/nghe vào từ vựng: biết phân tích cấu trúc câu khi nghe/đọc, biết đoán từ vựng bằng cách đọc mối quan hệ giữa các câu và tóm tắt nội dung đoạn văn ngay sau khi đọc.
 • Hiểu rõ cấu trúc câu và biết cách viết/nói câu luôn đúng: Biết câu được cấu tạo từ những thành phần nào và cách kết hợp các thành phần này thành một câu luôn đúng.
 • Nâng cao kỹ năng tư duy logic khi học tiếng Anh: Hiểu được bản chất việc học tiếng Anh phải bắt đầu từ đâu và cách đi theo một lộ trình cụ thể, rõ ràng.

Xem thêm: Phương pháp dạy kỹ năng nói tiếng Anh tiểu học hiệu quả nhất

Phương pháp học tiếng anh tư duy linearthinking ứng dụng ở người có trình độ cao

Đối với học sinh trình độ cao (6.0 trở lên), Tư duy tuyến tính tập trung giúp bạn tận dụng tối đa vốn từ vựng và kiến ​​thức xã hội hiện có để giải quyết mọi vấn đề.

Để đạt được những mục tiêu trên, Linearthinking sẽ giúp người học:

 • Giảm sự phụ thuộc của việc đọc/nghe vào từ vựng: biết phân tích cấu trúc câu khi nghe/đọc, biết đoán từ vựng bằng cách đọc mối quan hệ giữa các câu và tóm tắt nội dung đoạn văn ngay sau khi đọc.
 • Khả năng tư duy và phát triển ý tưởng mà không cần nhiều kiến ​​thức xã hội: Thay vì tập trung suy nghĩ về những ý tưởng chung chung, khó phát triển, tư duy tuyến tính hướng dẫn học sinh suy nghĩ về những ý tưởng cụ thể hơn.
 • Nâng cao kỹ năng tư duy logic khi học tiếng Anh: Hiểu được bản chất việc học tiếng Anh phải bắt đầu từ đâu và cách đi theo một lộ trình cụ thể, rõ ràng.

Xem thêm: Các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả nhất

Ứng dụng phương pháp học tiếng anh tư duy linearthinking

Ứng dụng phương pháp học tiếng anh tư duy linearthinking trong reading

 • Giảm sự phu thuộc vào vocab phức tạp: Không cần hiểu hết 100% từ vựng trong một câu vẫn nắm được nội dung chính của câu nói gì, có khả năng đoán nghĩa từ vựng dựa vào ngữ cảnh.
 • Đọc hiểu câu cấu trúc dài và phức tạp: Hiểu rõ câu được cấu tạo từ các thành phần nào, biết phân biệt đâu là thành phần chính nên đọc và đâu là thành phần phụ có thể bỏ đi để đơn giản hoá câu.
 • Tăng số câu trả lời đúng trong Reading

Ứng dụng phương pháp học tiếng anh tư duy linearthinking trong writing

Tư duy tuyến tính không chỉ áp dụng cho việc đọc mà còn cho cả việc viết.

Để viết được câu đúng, tư duy tuyến tính trong viết tạo nền tảng cho học sinh: biết phân biệt các loại từ, biết chức năng của từng loại từ trong câu và biết cách kết hợp các thành phần đó để tạo thành một câu. Một câu từ đơn giản đến phức tạp đều nắm vững cấu trúc cơ bản của câu.

Áp dụng tư duy tuyến tính trong văn viết có thể giúp mang lại những lợi ích sau:

 • Giúp người học có lộ trình học tập rõ ràng: thông qua tư duy tuyến tính, học sinh bắt đầu từ việc viết đúng một câu ➔ đến viết đúng hai câu liên tiếp ➔ đến viết đúng một đoạn văn
 • Phát triển tư duy logic và chấp nhận mọi câu hỏi dù chưa có nhiều kiến ​​thức xã hội: bằng cách làm rõ câu hỏi và chuyển từ những câu hỏi khái quát, trừu tượng đến những câu hỏi quen thuộc, cụ thể, người đọc có thể dễ dàng nảy ra ý tưởng và đảm bảo tính logic của các ý tưởng đó.
 • Giảm bớt phụ thuộc vocab, vốn vocab còn hạn chế vẫn diễn đạt được ý mình muốn nói: Khi đã có ideas cụ thể thì chỉ cần có vocab cụ thể, đơn giản là đủ để có thể diễn đạt được ideas đó.

Ứng dụng phương pháp học tiếng anh tư duy linearthinking trong speaking

Ứng dụng phương pháp học tiếng anh tư duy linearthinking trong speaking
Ứng dụng phương pháp học tiếng anh tư duy linearthinking trong speaking

Tư duy tuyến tính không chỉ áp dụng cho việc đọc mà còn cho cả việc viết.

Để viết được câu đúng, tư duy tuyến tính trong viết đặt nền tảng cho học sinh: biết phân biệt. Để giúp học sinh đặt câu một cách chính xác một cách nhất quán, Tư duy tuyến tính cung cấp cho học sinh cấu trúc câu trả lời cho từng dạng câu hỏi, được phân chia rõ ràng theo chức năng. Ví dụ: cấu trúc câu về ưu điểm, cấu trúc câu về nhược điểm, cấu trúc câu so sánh… Ngoài ra, để giảm bớt sự phụ thuộc vào từ vựng, tư duy tuyến tính hướng dẫn học sinh “nghĩ bằng tiếng Anh – cách sử dụng các từ vựng đơn giản đã biết để diễn đạt”. Những ý tưởng phức tạp hơn.

Để giúp học sinh tư duy dễ dàng và nói trôi chảy hơn, tư duy tuyến tính trong nói gồm 2 bước: Xác định vấn đề + Phát triển ý một cách logic

Lợi ích của tuyến tính trong nói rất giống với viết: giúp người học có lộ trình học rõ ràng:

 • Từ nói đúng 1 câu ➔ đến nói đúng 2 câu liên tiếp ➔ đến nói đúng một đoạn văn đến nói đúng cả một bài báo
 • Phát triển ideas nhanh, logic, nói lưu loát: Việc làm rõ vấn đề giúp người học nghĩ ra những ideas cụ thể, đơn giản thay vì cắm đầu vào những ideas chung chung, khó phát triển. Linearthinking cung cấp nhiều công cụ để học viên phát triển ý: Cause – Effect, Explanation, Example, Story, etc.
 • Biết cách tận dụng vốn vocab để diễn đạt được tất cả ý cần nói: Vì ideas nghĩ ra cụ thể, đơn giản nên cũng không đòi hỏi vốn vocab cao siêu. Ngay cả với những vocab đơn giản vẫn diễn đạt tốt được.

Ứng dụng phương pháp học tiếng anh tư duy linearthinking trong grammar

Linearthinking trong học Grammar khác với cách học Grammar truyền thống ở chỗ, với Linearthinking, người học sẽ được:

 • Học Grammar một cách chọn lọc: Với Linearthinking, thay vì học hết tất cả những điểm ngữ pháp trong tiếng Anh, học viên sẽ được hướng dẫn cách chọn lọc những điểm ngữ pháp cần thiết và mang tính áp dụng cao cần học ➔ Điều này giúp giảm gánh nặng khi học grammar và giúp người học nhớ lâu hơn.
 • Trình bày lý thuyết các điểm Grammar theo mental model: Thay vì học lý thuyết grammar theo kiểu liệt kê, viết suông từ trên xuống dưới, Linearthinking trình bày lại những kiến thức chọn lọc này theo mental model ➔ Kiến thức được trình bày logic và rõ ràng sẽ giúp học viên bớt chán, dễ hiểu, dễ học và ghi nhớ lâu hơn.
 • Bài tập Grammar mang tính ứng dụng cao: Thay vì cắm mặt làm những bài tập như chia thì, điền vào chỗ trống… truyền thống vừa chán vừa xa rời ngữ cảnh giao tiếp thực tế, Linearthinking sáng tạo những bài tập ngữ pháp mang tính áp dụng trực tiếp vào Reading, Listening, Writing và Speaking. ➔ Học viên học tới đâu là áp dụng được liền trong giao tiếp tới đó.

Trên đây, Truonghoc247 đã cùng bạn tìm hiểu về phương pháp học tiếng anh tư duy Linearthinking. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả trong quá trình học tiếng anh. 

Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử