Thiết bị dạy học số là gì? Những công cụ thiết kế thiết bị dạy học số

Thiết bị dạy học số là gì đang là một chủ đề thu hút sự quan tâm của dư luận do ảnh hưởng của cuộc thi thiết bị dạy học số do Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức. Vậy thiết bị dạy học số là gì? Sử dụng công cụ nào để thiết kế thiết bị dạy học số? Ứng dụng thiết bị dạy học số mang lại lợi ích gì? Trường học 247 sẽ đưa ra lý giải ngay sau đây.

Thiết bị dạy học số là gì? Những công cụ thiết kế thiết bị dạy học số
Thiết bị dạy học số là gì? Những công cụ thiết kế thiết bị dạy học số

Thiết bị dạy học số là gì?

Thiết bị dạy học số là gì?
Thiết bị dạy học số là gì?

Thiết bị dạy học số là những phương tiện, dụng cụ, đồ dùng cần thiết được áp dụng công nghệ kỹ thuật bổ trợ cho việc giảng dạy của giáo viên và áp dụng vào bài giảng để học sinh được học tập những bài giảng chất lượng, hiệu quả hơn. 

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, thiết bị dạy học số được hiểu là thiết bị dạy học được xây dựng, thiết kế và số hóa để sử dụng hoàn toàn hoặc một phần trên môi trường số phục vụ cho công tác dạy và học. Cụ thể thiết bị dạy học số gồm: 

 • Thứ nhất: Tư liệu dạy học: Bộ tranh ảnh, video clip
 • Thứ 2: Phần mềm mô phỏng, thí nghiệm ảo
 • Thứ 3: Thiết bị thí nghiệm thực hành được kết nối và có thể tương tác được trên máy tính;
 • Thứ 4: Các sản phẩm không thuộc 3 điểm trên nhưng có thể sử dụng trên môi trường số để tăng cường sự trải nghiệm của người học và có thể thay thế thiết bị dạy học truyền thống.
 • Thứ 5: Sản phẩm có thể thay thế các thiết bị dạy học truyền thống hoặc những thiết bị thí nghiệm, dụng cụ thí nghiệm không thể sử dụng được trong lớp học, sản phẩm dự thi không vi phạm các quy định của Luật Sở hữu Trí tuệ và các quy định pháp luật liên quan (nếu có).

Xem thêm: Top 9 bí quyết thiết kế bài giảng điện tử đẹp

Những công cụ hỗ trợ thiết kế thiết bị dạy học số

Những công cụ hỗ trợ thiết kế thiết bị dạy học số
Những công cụ hỗ trợ thiết kế thiết bị dạy học số

Để đáp ứng nhu cầu ứng dụng các phần mềm, thiết bị hiện đại vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy nói chung và để thiết kế thiết bị dạy học số nói riêng, có rất nhiều công cụ có thể hỗ trợ thiết kế thiết bị dạy học số.

Các công cụ hỗ trợ làm hình ảnh

Canva

Canva là phần mềm thiết kế hình ảnh miễn phí hàng đầu thế giới. Hiện nay, canva được hàng triệu người trên thế giới sử dụng bởi những tính năng tuyệt vời mà phần mềm chỉnh sửa, thiết kế hình ảnh này mang lại. Thầy cô có thể sử canva để thiết kế thiết bị dạy học số vì phần mềm này rất dễ sử dụng. 

Canva có các tính năng nổi bật như: 

 • Thiết kế được mọi hình ảnh, sử dụng hàng chục nghìn mẫu thiết kế có sẵn
 • Thiết kế video với những tính năng chuyên nghiệp
 • Tổng hợp hơn 500 loại font chữ, linh hoạt sử dụng cho các loại bài giảng, mẫu thiết kế

Bộ phần mềm của Adobe

Bộ phần mềm của Adobe
Bộ phần mềm của Adobe

Adobe là một gã khổng lồ trong lĩnh vực thiết kế phần mềm trên thế giới. Adobe cho ra mắt hàng chục phần mềm hỗ trợ việc thiết kế hình ảnh, video cực kỳ chuyên nghiệp. Thầy cô có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ thiết kế thiết bị dạy học số như:

 • Phần mềm thiết kế đồ họa: Adobe Lightroom,  Adobe Photoshop, Adobe illustrator, Adobe InDesign, Adobe Acrobat.
 • Phần mềm chỉnh sửa video và hiệu ứng:  Adobe After Effect, Adobe Prelude, Adobe Spark Video, Adobe Premiere Pro, Adobe Premiere Elements.
 • Phần mềm chỉnh sửa âm thanh: Adobe Audition
 • Phần mềm thiết kế web:  Adobe Flash Builder, Adobe Edge, Adobe Dreamweaver, Adobe Contribute, Adobe Muse, Adobe Flash.

Ispring Suite

Ispring Suite là bài giảng tích hợp đa phương tiện truyền thông được thiết kế theo tiêu chuẩn E – learning. Ispring Suite là công cụ hỗ trợ thiết kế thiết bị dạy học số cho giáo viên với những tính năng tuyệt vời như:

 • ISpring Pro – công cụ hỗ trợ soạn bài giảng theo chuẩn E-Learning
 • ISpring Kinetics – phần mềm chuyên dùng biên tập sách điện tử
 • ISpring QuizMaker – phần mềm soạn bài thi trắc nghiệm và khảo sát trực tuyến

Các công cụ xây dựng bài tập, tương tác

Kahoot!

Kahoot!
Kahoot!

Kahoot! là một phần mềm hỗ trợ thiết kế bài giảng thông qua việc kết hợp xây dựng những bài giảng vừa học vừa chơi. Giáo viên có thể sử dụng phần mềm này thiết kế những bài giảng thú vị, thu hút cho học sinh.

Mentimeter

Mentimeter là một công cụ cho phép học sinh theo dõi các bài thuyết trình của giáo viên trên các thiết bị có kết nối internet và cho phép học viên tương tác với giáo viên.

Microsoft Forms

Microsoft Forms nổi tiếng với tính năng tạo các bài khảo sát, các bài kiểm tra. Giáo viên sẽ nhanh chóng nhận được phản hồi khi học sinh hoàn thành và gửi bài, giúp theo dõi sát sao tiến độ của học viên.

Quizizz

Quizizz là phần mềm giáo dục nổi tiếng của Ấn Độ được thiết kế để gia tăng khả năng tương tác và tăng hứng thú trong học tập của học sinh. Giáo viên sẽ sử dụng Quizizz để tạo ra những bài tập kết hợp game để tăng khả năng tương tác. 

Các phần mềm mô phỏng thí nghiệm ảo

Crocodile Physic

Crocodile Physic là phầm mềm tạo dựng thí nghiệm vật lý, giáo viên có thể ứng dụng Crocodile Physics để giả lập thí nghiệm vật lý về điện. Điều đặc biệt, thí nghiệm ảo trên Crocodile Physics được tiến hành y như thật và cho ra kết quả chuẩn xác. 

Virtual Lab

Virtual Lab là một phần mềm để tạo dựng thí nghiệm hóa học ảo. Phần mềm Virtual Lab có thể thực hiện nhiều thí nghiệm hóa học khác nhau với độ chuẩn xác cao, người dùng không cần lo lắng về việc nguy hiểm hay ảnh hưởng đến sức khỏe như khi thực hiện thí nghiệm trực tiếp.

Thiết bị dạy học số có phải bài giảng E – Learning không?

Thiết bị dạy học số không phải E - Learning
Thiết bị dạy học số không phải E – Learning

Rất nhiều người thắc mắc và nhầm lẫn thiết bị dạy học số và bài giảng E – Learning. Thiết bị dạy học số không phải là bài giảng E – Learning. Chúng tôi đã đưa ra câu trả lời chi tiết cho câu hỏi “Thiết bị dạy học số là gì?” ở bên trên.

 • Thiết bị dạy học số là thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy đã được số hóa, là thiết bị để sử dụng cho hoạt động dạy học.
 • E- Learning là một bài giảng điện tử đã được xây dựng hoàn chỉnh.

Xem thêm: Top 10 phần mềm thiết kế bài giảng elearning 

Lợi ích của thiết bị dạy học số

Thiết bị dạy học số mang đến nhiều hiệu quả tích cực cho công tác giảng dạy của giáo viên, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên, nhà trường. Ứng dụng thiết bị dạy học số vào công tác giảng dạy mang lại những lợi ích sau:

Thu hút học viên và nâng cao khả năng sáng tạo

Thu hút học viên và nâng cao khả năng sáng tạo
Thu hút học viên và nâng cao khả năng sáng tạo

Với cách giảng dạy truyền thông, cách dạy học lấy giáo viên làm trung tâm khá nhàm chán, học sinh học tập và tiếp thu kiến thức một cách thụ động. Chính vì tính thụ động trong giảng dạy và học tập nên kết quả bài giảng chưa thực sự cao và hiệu quả học tập tốt.

Thiết bị dạy học số sẽ xóa đi sự nhàm chán trong việc giảng dạy, khơi gợi được sự hứng thú của học sinh bởi bài giảng ấn tượng, mới lạ, độc đáo. Nhờ có bài giảng hấp dẫn, hiệu quả học viên sẽ tăng khả năng tư duy, sáng tạo.

Nâng cao chất lượng giáo dục

Thiết bị dạy học số cải thiện và nâng cao chất lượng giáo dục, vì thế Bộ Giáo dục và đào tạo đang đẩy mạnh việc áp dụng thiết bị dạy học số trong giảng dạy. Hiện nay, Bộ Giáo dục và đào tạo đã mở cuộc thi về thiết bị dạy học số trên toàn quốc với mục tiêu nâng cao cao chất lượng giảng dạy và học tập. 

Thúc đẩy việc tương tác trong lớp học

tương tác trong lớp học
tương tác trong lớp học

Một bài giảng được thiết kế độc đáo, thu hút sẽ làm học sinh hứng thú tranh luận, tăng tính tương tác giữa học sinh và giáo viên, giữa học sinh với học sinh. Một lớp học có hiệu quả hay không thể hiện ở sự tương tác trong lớp học, khi học viên tương tác chứng tỏ học viên đang tiếp thu kiến thức và thực sự hiểu bài. 

Cung cấp thêm kiến thức thực tiễn cho học viên

Đôi khi sách vở mà học sinh được học không theo kịp tốc độ phát triển của xã hội, nhiều kiến thức đã cũ, học sinh cần được học những kiến thức mới hơn. Thiết bị dạy học số là một giải pháp tuyệt vời để đưa những kiến thức mới đến cho học viên.

Trường học 247 gửi đến bạn đọc đáp án xoay quanh vấn đề “Thiết bị dạy học số là gì?”. Hy vọng với những kiến thức chúng tôi cung cấp, bạn đọc sẽ có cái nhìn toàn diện và chính xác về thiết bị dạy học số.

Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử