Top 10 phần mềm học online tại nhà hiệu quả, dễ sử dụng nhất

Bối cảnh một xã hội 4.0 với công nghệ phát triển không ngừng tạo ra xu thế mới về việc sử dụng các phần mềm học online và các nền tảng giáo dục trực tuyến. Điều này giúp người sử dụng tránh khỏi các cản trở phát sinh, đồng thời nâng cao trải nghiệm với các tính năng sáng tạo và vượt trội. Trong bài viết này, hãy cùng Truonghoc247 tìm hiểu về các phần mềm học online hiệu quả và dễ sử dụng cho mọi đối tượng nhằm phục vụ môi trường giáo dục, đáp ứng nhu cầu người dùng nhé!

phan-mem-hoc-online
Các phần mềm học online được sử dụng phổ biến không chỉ trong thời kỳ dịch bệnh

Lợi ích của việc sử dụng các phần mềm học online

Mang đến sự tiện lợi trong việc học tập

Một trong những ưu điểm lớn nhất của các phần mềm học trực tuyến là sự tiện ích mà chúng mang lại cho người sử dụng. Học sinh, sinh viên sẽ không cần phải di chuyển một quãng đường để đến trường, lớp mà chỉ cần ngồi xuống, mở phần mềm lên và tham gia vào lớp học với vài thao tác đơn giản. Một chiếc laptop, điện thoại thông minh hay máy tính bảng cùng kết nối Internet ổn định là sự chuẩn bị đầy đủ cho bất kì lớp học nào. 

Hơn nữa, với các tiện ích ngày một đa dạng, những phần mềm học trực tuyến ngày nay đã tạo điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều cho các bạn học sinh, sinh viên trong việc nhận thông báo, nộp bài tập, thảo luận, truy cập tài liệu,… bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu.

Giúp người sử dụng linh hoạt về mặt thời gian

Bằng việc sử dụng các phần mềm học online, học sinh và sinh viên có thể học online ở mọi lúc mọi nơi mà họ muốn, đồng thời có thể dễ dàng sắp xếp thời khóa biểu và cân bằng thời gian giữa việc học, đi làm với cuộc sống cá nhân, gia đình và bạn bè. 

Vì lý do này mà rất nhiều người có cuộc sống bận rộn, ít thời gian rảnh, lịch làm việc thay đổi thường xuyên,… rất ưa chuộng hình thức học trực tuyến. Điều này giúp họ có thể học mà không cần mất công sức di chuyển, từ đó dư dả thời gian cho những công việc khác.

phan-mem-hoc-online
Các phần mềm học online đem lại nhiều sự tiện lợi và linh hoạt cho người sử dụng

Giúp phụ huynh dễ dàng theo dõi quá trình học tập của con trẻ

Các bậc phụ huynh có công việc bận rộn thường không có thời gian để theo dõi và nắm bắt việc học tập trên trường, lớp của con trẻ. Điều này đối với các học sinh còn nhỏ tuổi rất dễ khiến các em chểnh mảng học tập, khó hình thành tính tự giác. 

Sử dụng các phần mềm học online là một cách để các bậc cha mẹ nắm bắt quá trình và kết quả học tập của con em mình dễ dàng hơn chỉ với vài thao tác đơn giản. Nếu các em không nắm được bài hay có biểu hiện biếng học,… gia đình cũng có thể dễ phát hiện hơn và từ đó, đưa ra những giải pháp hiệu quả và kịp thời để giúp các em cải thiện kết quả học tập.

Tạo cơ hội phát triển các kĩ năng mới

Học trực tuyến đồng nghĩa với việc học sinh, sinh viên sẽ phải sử dụng các thiết bị điện tử và thao tác trên các phần mềm giao tiếp. Ngoài ra, trong quá trình học online, các bạn cũng cần tìm hiểu cách dùng các phần mềm hỗ trợ như Word, Excel, Powerpoint, Google tiện ích (Docs, Sheet, Meet),… Điều này mở ra cơ hội để luyện tập cách sử dụng thành thạo máy tính trong thời kỳ kỷ nguyên số – lợi thế sẽ khiến bạn nổi bật hơn so với những người không có các kỹ năng này.

Bên cạnh đó, với những phần mềm học online, bạn còn có thể mở rộng chúng để gặp những người bạn mới vòng quanh thế giới, từ đó rèn luyện khả năng giao tiếp và ngoại ngữ cũng như nới rộng vòng tròn quan hệ của bản thân. Nhưng cơ hội ấy là vô tận, và việc sử dụng chúng như thế nào là tùy vào bạn.

phan-mem-hoc-online
Các phần mềm học online giúp con trẻ phát triển được các kỹ năng cần thiết

Xây dựng tinh thần tự giác và kỷ luật

Với mọi lứa tuổi, nhất là trẻ em và vị thành niên, một trong những vấn đề đau đầu nhất chính là tính tự giác và tinh thần tự kỷ luật. Việc thiếu những phẩm chất trên có thể dẫn đến sự trì hoãn, ảnh hưởng đến tiến độ và kết quả học, cũng để lại hậu quả khó lường về lâu dài trong việc phát triển của trẻ.

Khi học online, các thầy cô sẽ khó mà giám sát việc học của con trẻ sát sao như trên trường lớp. Điều này vừa tạo điều kiện cho học sinh lười biếng hơn, cũng là một cơ hội đối với những bạn muốn rèn luyện tính tự giác và kỷ luật cho bản thân. Việc sử dụng các phần mềm học online thường xuyên sẽ giúp các bạn nhận ra tầm quan trọng của tính tự giác sẽ giúp bạn có thể quản lý thời gian và đầu tư cho bản thân hiệu quả hơn. 

Top 10 phần mềm học online hiệu quả, dễ sử dụng nhất

1. Zoom Cloud Meetings

Giới thiệu

Zoom là một ứng dụng học trực tuyến, cho phép một số lượng lớn người đồng thời giao tiếp với nhau qua nhiều thiết bị di động, điện tử có kết nối Internet. Với các tính năng cơ bản và hiện đại như mở micro, camera dễ dàng, nhắn tin trong phòng họp, giơ tay,… Zoom hiện được nhiều đơn vị dạy học ưa chuộng cho việc dạy và học trực tuyến.

phan-mem-hoc-online
Zoom là một trong những phần mềm học online phổ biến nhất hiện nay

Ưu điểm

 • Chi phí thấp: Với bản miễn phí, người dùng có thể sử dụng các tính năng cơ bản. Nếu sử dụng bản có thu phí, bạn có thể mở rộng thêm các chức năng mới như quản lý lớp học, ghi hình buổi học hoặc cài đặt thời gian và số lượng người tham gia. 
 • Sử dụng được trên cả điện thoại và máy tính.
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng cho mọi đối tượng.
 • Không giới hạn số lần mở meeting.

Nhược điểm

 • Bị giới hạn về thời gian sử dụng: Người dùng bản miễn phí sẽ bị hạn chế với con số 45 phút.
 • Có thể bị quá tải đường truyền nếu số lượng người tham gia meeting quá lớn gây chậm, lag, ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và học tập.
 • Độ bảo mật còn thấp: Zoom đã từng vướng phải chỉ trích nghiêm trọng về độ bảo mật đối với thông tin của người dùng và các cuộc họp công khai. Tuy vậy, khó khăn này có thể được khắc phục nếu meeting được cài đặt chế độ phê duyệt người tham gia.

Link tải Zoom Cloud Meetings: 

Hệ điều hành IOS: Tại đây

Hệ điều hành Android: Tại đây

Cho PC: Tại đây

2. Microsoft Teams

Giới thiệu

Được Microsoft ra mắt vào năm 2017, dù còn khá “trẻ” so với các phần mềm cùng công dụng nhưng Microsoft Teams lại ghi điểm với người dùng bằng giao diện dễ sử dụng, độ bảo mật cao và phù hợp tổ chức các lớp học, cuộc họp có quy mô lớn. Từ đó, Microsoft thể hiện mong muốn góp phần tạo ra hệ sinh thái giáo dục số đa dạng, đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập của các đơn vị mọi lúc, mọi nơi. 

Dịch vụ được tích hợp với Office 365 của công ty, bao gồm bộ Microsoft Office và Skype, ngoài ra còn có các tính năng mở rộng tích hợp với các sản phẩm không phải của Microsoft.

phan-mem-hoc-online
Microsoft Teams với giao diện thân thiện, dễ sử dụng và tính năng đa dạng

Ưu điểm

 • Giao diện dễ sử dụng, thân thiện với học sinh, sinh viên.
 • Độ bảo mật cao, được khẳng định uy tín bởi tập đoàn hàng đầu về phần mềm máy tính Microsoft.
 • Tiện lợi để bắt đầu các cuộc trò chuyện, khi tính năng chat được tích hợp giúp bạn có thể nhắn tin với người khác dù đang ở trong hay ngoài meeting.
 • Tài liệu được lưu trữ trong trang Share Point, giúp bạn không bị mất tài liệu ngay cả khi đổi thiết bị hay xóa phần mềm.

Nhược điểm

 • Có nhiều công cụ giống nhau, đôi khi gây nhầm lẫn và khó khăn trong quá trình sử dụng.
 • Thường gặp các lỗi hiển thị, lỗi thông báo gây bất tiện cho người dùng.
 • Tiêu tốn dung lượng không cần thiết để lưu trữ tài liệu.

Link tải Microsoft Teams:

Hệ điều hành IOS: Tại đây

Hệ điều hành Android: Tại đây

Sử dụng và tải phần mềm cho PC trên trang web: Tại đây

3. TranS

Giới thiệu

TranS là ứng dụng dạy học trực tuyến hiện được nhiều trường đại học sử dụng làm nền tảng để xây dựng lớp học online. Giống Zoom và các phần mềm tương tự, TranS mang lại các tính năng tạo phòng học và giữ liên lạc giữa giáo viên và học sinh.

phan-mem-hoc-online
TranS được nhiều trường đại học sử dụng làm phần mềm học online

Ưu điểm

 • Giao diện đẹp mắt, thiết kế khoa học.
 • Có Tiếng Việt, dễ sử dụng.
 • Độ phân giải video ở mức HD, âm thanh sống động.
 • Độ bảo mật tốt.

Nhược điểm

Đối với bản miễn phí, thời lượng cho cuộc gọi chỉ giới hạn trong 60 phút nên sẽ phần nào gây bất tiện trong quá trinh học.

Link tải phần mềm TranS cho các hệ điều hành, PC: Tại đây

4. Skype

Giới thiệu

Skype từ lâu đã được biết đến như một ứng dụng gọi video trực tuyến nổi tiếng. Từ khi được phát hành lần đầu tiên vào năm 2003, Skype đã trở thành một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ gọi điện, nhắn tin, chia sẻ thông tin trực tuyến miễn phí.

phan-mem-hoc-online
Skype được sử dụng chủ yếu để gọi điện và làm việc nhóm

Ưu điểm

 • Chi phí sử dụng thấp.
 • Được tích hợp với nhiều nền tảng như Facebook, Microsoft, Google.
 • Hỗ trợ kho lưu trữ với dung lượng không giới hạn.

Nhược điểm

 • Số lượng người tham gia bị giới hạn không quá 5 người, vì vậy đây không phải một phần mềm phù hợp để tổ chức các lớp học quy mô lớn.
 • Đường truyền không tốt.
 • Độ bảo mật không cao.

Link tải Skype:

Hệ điều hành IOS: Tại đây

Hệ điều hành Android: Tại đây

Sử dụng trên PC dưới dạng trang web: Tại đây

Xem thêm: Top 20 trang học trực tuyến phổ biến được yêu thích nhất hiện nay

5. Truonghoc247 

Giới thiệu

Trường học 247 là giải pháp quản lý trường học và đào tạo trực tuyến chuyên nghiệp cho các trường học, trung tâm đào tạo trong kỷ nguyên số. Bằng việc cung cấp các tiện ích được tích hợp một cách khoa học và dễ hiểu nhất, Trường học 247 giúp nhà trường tổ chức, quản lý việc dạy, học và thi trực tuyến, đồng thời hỗ trợ thầy cô giáo trong công tác dạy và quản lý học sinh chuyên nghiệp, hiệu quả.

Phần mềm học trực tuyến Trường học 247 tự hào được trở thành đối tác của các đơn vị như Hoa học trò, Đoaihoc, Yoga.vn, Thaki,… trong hành trình đem đến một tương lai với hệ sinh thái giáo dục số phát triển tại Việt Nam.

Dễ dàng quản lý tài liệu dạy học, bài giảng khoá học với phần mềm Truonghoc247
Dễ dàng quản lý tài liệu dạy học, bài giảng khoá học với phần mềm Truonghoc247

Trường học 247 được tin dùng với những tính năng vượt trội sau:

 • Tính năng khởi tạo website miễn phí: Bạn hoàn toàn có thể sở hữu một website chuyên nghiệp cho trường học với logo riêng chỉ sau vài thao tác đơn giản trong 5 phút.
 • Độ bảo mật cao: Thông tin của khách hàng sẽ được mã hóa và bảo mật nghiêm ngặt.
 • Các chức năng được tích hợp đầy đủ và sắp xếp một cách tiện lợi, khoa học, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Người sử dụng có thể kết hợp linh hoạt 2 hình thức: Bài giảng online và lớp học ảo.

Tham gia cộng đồng của Truonghoc247 để trải nghiệm các tiện ích tri thức thời đại số tại đây

6. Google Classroom

Giới thiệu

Thuộc hệ sinh thái khổng lồ của Google, Google Classroom là một nền tảng dạy học trực tuyến được tích hợp với nhiều ứng dụng khác như Google Drive, Google Docs, Google Slides,… Điểm này khiến cho Google Classroom rất dễ dàng và tiện lợi khi sử dụng. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn hỗ trợ thêm một số công cụ phục vụ việc học tập như giao bài kiểm tra, hỗ trợ thiết kế bài giảng điện tử,…

phan-mem-hoc-online
Google Classroom được tích hợp nhiều tính năng tổ chức lớp học online hiệu quả

Ưu điểm

 • Miễn phí, dễ cài đặt: Đây cũng là đặc điểm chung của các nền tảng thuộc hệ sinh thái Google.
 • Có nhiều tính năng hỗ trợ việc giảng dạy.
 • Giao diện dễ sử dụng.

Nhược điểm

 • Muốn sử dụng Google Classroom, bạn cần có tài khoản Google Education.
 • Việc chỉnh sửa và chia sẻ gặp hạn chế.
 • Bất cập trong việc chuyển giao quyền sở hữu tài liệu, độ bảo mật không cao.
 • Khả năng tương tác thấp: Đây chính là hệ quả của các hạn chế trên, khiến cho Google Classroom không còn được ưa chuộng nhiều như trước.

Link tải Google Classroom:

Hệ điều hành IOS: Tại đây 

Hệ điều hành Android: Tại đây

Tải cho PC: Tại đây

7. Google Meet

Giới thiệu

Tương tự với Classroom, Meet cũng là một nền tảng học và họp trực tuyến đến từ nhà phát hành đình đám Google. Hiện nay, Google Meet là phần mềm được sử dụng khá phổ biến trong các buổi học online hoặc làm việc nhóm trực tuyến, được nhiều đối tượng đến từ các lứa tuổi ưa chuộng vì giao diện dễ hiểu, thao tác nhanh và gọn nhẹ, nhanh chóng.

phan-mem-hoc-online
Google Meet được nhiều đối tượng từ mọi lứa tuổi tin dùng với giao diện thân thiện, dễ sử dụng

Ưu điểm

 • Có thể truy cập dễ dàng qua Google Chrome.
 • Tạo và tham gia các cuộc họp, lớp học chỉ sau vài thao tác đơn giản, đáp ứng nhu cầu về mặt thời gian cho người sử dụng.
 • Bạn có thể kết hợp sử dụng với Google Calendar để lên lịch và nhắc nhở cho các lớp học sắp diễn ra.

Nhược điểm

 • Hiện nay, Google Meet đã giới hạn thời gian 60 phút cho bản miễn phí.
 • Bạn cần có tài khoản Google (Gmail) để sử dụng.

Link tải ứng dụng Google Meet:

Hệ điều hành IOS: Tại đây

Hệ điều hành Android: Tại đây

Trải nghiệm trên PC tại trang web của phần mềm: Tại đây

8. TrueConf

Giới thiệu

TrueConf ra đời và ghi dấu ấn với người sử dụng như một giải pháp hội nghị truyền hình phần mềm với nhiều ưu điểm phù hợp cho việc họp và làm việc online cũng như tổ chức các lớp học. Đến từ nhà cung cấp phần mềm họp trực tuyến hàng đầu của Nga, TrueConf hoạt động dựa theo xu thế điện toán đám mây toàn cầu, đem lại nhiều tiện ích hỗ trợ người sử dụng trong việc kết nối và giao tiếp một cách dễ dàng với những người cùng tổ chức.

phan-mem-hoc-online
Sử dụng mạng LAN cho phép tổ chức các cuộc họp đa điểm, TrueConf cũng là một lựa chọn sáng giá cho các đơn vị giảng dạy online

Ưu điểm

 • Chi phí thấp, cho phép thiết lập các cuộc gọi dài trên IP miễn phí.
 • Hỗ trợ các hệ điều hành trên cả di động và máy tính cá nhân.
 • Cho phép người dùng tổ chức các cuộc họp đa điểm (tối đa 3 điểm với gói miễn phí).
 • Độ phân giải video cao (full HD đến 4K tùy chế độ).

Nhược điểm

 • Phần mềm yêu cầu trả phí để mở rộng tối ưu các tính năng.

Link tải ứng dụng Google Chat: 

Hệ điều hành IOS: Tại đây

Hệ điều hành Android: Tại đây

Bản cho Windows trên PC: Tại đây

9.Facebook Workplace

Giới thiệu

Facebook Workplace là một phần mềm giúp kết nối giáo viên và học sinh với những tính năng hàng đầu của Facebook được tích hợp lại như chia sẻ, phát trực tiếp, ghi hình buổi học,… Tài khoản Workplace tách biệt hoàn toàn với tài khoản Facebook.

phan-mem-hoc-online
Workplace là một nền tảng tiện lợi, hiện đại phù hợp với xu hướng hiện nay

Ưu điểm

 • Độ bảo mật cao, an toàn về mặt dữ liệu.
 • Phần mềm hoàn toàn không có quảng cáo, không gây bất tiện cho người sử dụng.
 • Bạn có thể sử dụng miễn phí nếu bạn là tổ chức phi lợi nhuận hoặc tổ chức giáo dục.
 • Giao diện thân thiện, có đầy đủ các tính năng giống như Facebook.

Nhược điểm

 • Sau 3 tháng dùng thử miễn phí, phần mềm sẽ thu phí sử dụng.
 • Chỉ kết nối được với những người cùng tổ chức (trường, lớp học, công ty).

Link tải Workplace by Facebook:

Hệ điều hành IOS: Tại đây

Hệ điều hành Android: Tại đây

Tải phần mềm cho PC: Tại đây

10. Vsee

Giới thiệu

Khác với các phần mềm học trực tuyến hiện nay, Vsee sử dụng mô hình peer-to-peer (mạng ngang hàng) để thay thế cho server (máy chủ trung tâm), đường truyền phụ thuộc vào băng thông của các thiết bị tham gia. Người dùng Vsee có thể trải nghiệm những tính năng mới mẻ như trao đổi hình ảnh trực tiếp, gọi video miễn phí.

phan-mem-hoc-online
Vsee mang đến trải nghiệm mới mẻ với công nghệ tối tân cho người sử dụng

Ưu điểm 

 • Không giới hạn số người tham gia.
 • Các tính năng được cập nhật liên tục.
 • Sử dụng được ở mọi hệ điều hành và thiết bị.

Nhược điểm

 • Yêu cầu máy tính có cấu hình cao.
 • Được khuyên dùng trong làm việc nhóm nhiều hơn vì không có đầy đủ tiện ích để tổ chức lớp học

Link tải phần mềm Vsee: Tại đây

Trên đây là những chia sẻ của Truonghoc247 về các phần mềm học online hiệu quả và được sử dụng phổ biến hiện nay. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu thêm về các phần mềm học online, đồng thời nếu có nhu cầu sử dụng thì bạn sẽ chọn lựa được phần mềm phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

Việc học online đôi khi sẽ gặp khó khăn, nhưng nếu biết cách tận dụng các nền tảng này và kết hợp với sự tự giác của chính mình, bạn hoàn toàn có thể đạt được kết quả như mong muốn. Truonghoc247 luôn lắng nghe và đáp ứng nhu cầu học tập hiệu quả của bạn!

Xem thêm: Top 11 website học online miễn phí dành cho học sinh phổ biến nhất hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử