Tổng hợp 8 phương pháp dạy kỹ năng nói tiếng Anh hữu ích

Kỹ năng nói tiếng Anh là kỹ năng cần thiết và quan trọng khi học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Để giúp học sinh nâng cao hiệu quả học tập, cải thiện kỹ năng nói thì giáo viên dạy tiếng Anh phải có phương pháp dạy kỹ năng nói tiếng Anh phù hợp, tích cực và hiệu quả

Tổng hợp 8 phương pháp dạy kỹ năng nói tiếng Anh hữu ích
Tổng hợp 8 phương pháp dạy kỹ năng nói tiếng Anh hữu ích

Tại sao kỹ năng nói tiếng Anh lại quan trọng?

Kỹ năng  nói tiếng Anh (kỹ năng giao tiếp tiếng Anh)  là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất khi học tiếng Anh. Có thể nói kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là mục tiêu của việc học tiếng Anh, bất kỳ người học tiếng Anh nào cũng muốn tiến tới đích là có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh để có thể phục vụ công việc, nhu cầu sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống. Cụ thể, kỹ năng nói tiếng Anh quan trọng vì:

Mang đến triển vọng nghề nghiệp

Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh là yếu tố vô cùng cần thiết để bạn có được việc làm tốt và thăng tiến hơn trong sự nghiệp. Ưu thế của kỹ năng tiếng Anh tốt thể hiện ngay từ vòng gửi CV cho nhà tuyển dụng, từ việc viết sơ yếu lý lịch đến trả lời các câu hỏi phỏng vấn xin việc. Trong buổi phỏng vấn nếu bạn thể hiện được khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt thì đây là một ưu thế lớn cho bạn, góp phần không nhỏ vào quyết định của nhà tuyển dụng.

Hỗ trợ công việc tốt hơn

Hiện nay tiếng Anh liên quan đến rất nhiều công việc, việc có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh là điều cần thiết dù bạn đnag làm tại công ty trong nước hoặc công ty nước ngoài. Kỹ năng nói tiếng Anh sẽ hỗ trợ bạn trong các trường hợp giao tiếp với khách hàng, với cấp trên là người nước ngoài, đọc những văn bản tài liệu bằng tiếng Anh. 

Giúp phát triển những kỹ năng khác

Giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và tiếp thu các kỹ năng mới của bạn. Nếu bạn nói tiếng Anh tốt, bạn sẽ có thể tương tác với đồng nghiệp, uản lý và các bên liên quan, đồng thời bạn có thể học các kỹ năng mới từ họ. Thay vì việc bạn giao tiếp không tốt, không thể trình bày những suy nghĩ, vấn đề mình đang gặp phải và không kịp hiểu đối phương đang nói gì.

8 Phương pháp dạy kỹ năng nói tiếng Anh hiệu quả

Phương pháp dạy kỹ năng nói tiếng Anh phù hợp sẽ giúp buổi học đạt được kết quả cao, học sinh sẽ hiểu bài và tích lũy được những kiến thức được dạy trong buổi học. Tuy nhiên để tìm ra được phương pháp dạy kỹ năng nói tiếng Anh phù hợp với lớp học, phù hợp với đối tượng học sinh trong lớp không phải điều dễ dàng. 

Phương pháp giao tiếp

Phương pháp giao tiếp
Phương pháp giao tiếp

Phương pháp giao tiếp hay trong tiếng Anh là “dạy ngôn ngữ giao tiếp” hay “phương pháp giao tiếp”, là một phương pháp giáo dục tập trung vào việc giúp học sinh sử dụng một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ trong các bối cảnh khác nhau, xem xét việc học các chức năng của ngôn ngữ đó. 

Mục tiêu của phương pháp giao tiếp là đào tạo người đang học ngôn ngữ thứ hai có khả năng giao tiếp thực sự cả bằng lời nói và bằng văn bản với những người bản xứ. Để đạt được mục tiêu này, giáo viên dạy tiếng Anh sẽ sử dụng văn bản, bản ghi âm và các tài liệu khác nhau để thực hiện các hoạt động nhằm mô phỏng gần nhất có thể các tình huống mà học sinh có thể gặp phải bên ngoài lớp học. 

Như các nhà ngôn ngữ học giải thích, phương pháp giao tiếp là một phương pháp giảng dạy tổng quát. Với phương pháp giao tiếp, ngoại ngữ được học là phương tiện giao tiếp trong lớp chứ không chỉ là môn học, đó là lý do vì sao tiếng mẹ đẻ sẽ được sử dụng thường xuyên trong suốt quá trình học.

Phương pháp giao tiếp mang lại những lợi ích sau:

 • Thúc đẩy kỹ năng giao tiếp của học sinh
 • Tăng động lực học một ngôn ngữ
 • Phát triển các kỹ năng xã hội, nâng cao lòng tự trọng và sự gắn kết nhóm bằng cách làm việc theo nhóm để nâng cao khả năng học tập.
 • Huấn luyện học sinh sử dụng ngôn ngữ thứ hai qua môi trường giao tiếp thực tế. 

Phương pháp ngôn ngữ âm thanh

Phương pháp ngôn ngữ âm thanh dựa trên lý thuyết của chủ nghĩa hành vi cho rằng mọi thứ có thể học được thông qua việc củng cố liên tục. Dựa trên lý thuyết ngôn ngữ và tâm lý, phương pháp này đưa ra giả thuyết rằng việc tiếp thu ngôn ngữ xảy ra thông qua thói quen và sự lặp lại. Lấy lời nói làm trọng tâm, phương pháp này nhấn mạnh vào các bài tập nói và bắt chước các cụm từ đã đặt sẵn cũng như cách phát âm của từng từ vựng. Với phương pháp này học sinh có nhiều cơ hội luyện tập nghe và nói tiếng Anh và có nhiều cơ hội thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh của mình. 

Xem thêm: Phương pháp dạy kỹ năng nói tiếng Anh tiểu học hiệu quả nhất

Phương pháp dạy đàm thoại

Phương pháp dạy đàm thoại tập trung vào đối thoại và giao tiếp. Phương pháp này lấy ý tưởng là để học sinh tham gia vào các cuộc trò chuyện với người bản xứ hoặc với các học sinh khác thuộc các quốc tịch khác nhau. Phương pháp này rất hữu ích cho những ai muốn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình, đặc biệt nếu họ đang đi du lịch hoặc sống ở một quốc gia nói tiếng Anh.

Phương pháp học ngôn ngữ cộng đồng

Phương pháp học ngôn ngữ cộng đồng
Phương pháp học ngôn ngữ cộng đồng

Đây là một phương pháp học tiếng Anh sáng tạo và hiệu quả dựa trên sự tương tác giữa các cá nhân và sự tham gia tích cực của học sinh. Phương pháp này tập trung vào việc phát triển khả năng giao tiếp và sự tự tin trong lời nói, thông qua việc thực hiện các hoạt động và nhiệm vụ nhóm nhằm khuyến khích sự tương tác và hợp tác.

Phương pháp học ngôn ngữ cộng đồng là một cách dạy học hiệu quả để học tiếng Anh vì phương pháp này cho phép học sinh thử nghiệm và áp dụng kiến ​​thức của mình một cách tự nhiên và có ý nghĩa. Ngoài ra, nó còn tạo động lực và hứng thú học tập cho học sinh vì học sinh có thể thực hành ngôn ngữ trong một môi trường an toàn và không áp lực.

Phương pháp tiếp cận cấu trúc

Phương pháp tiếp cận cấu trúc là phương pháp giảng dạy tiếng Anh tập trung vào các quy tắc ngữ pháp và cấu trúc câu giúp học viên giao tiếp hiệu quả. Phương pháp này dựa trên ý tưởng rằng học sinh có thể học một ngôn ngữ thông qua việc hiểu và thực hành các cấu trúc ngôn ngữ cơ bản.

Thay vì tập trung vào cuộc trò chuyện và tìm hiểu văn hóa, phương pháp tiếp cận cấu trúc tập trung vào việc xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ thông qua thực hành ngữ pháp và cấu trúc câu.

Phương pháp này hữu ích cho những học sinh muốn học tiếng Anh một cách có hệ thống và hiệu quả, đồng thời có thể đặc biệt hữu ích cho những người muốn cải thiện khả năng viết và nói tiếng Anh.

Phương pháp hòa nhập

Phương pháp hòa nhập thích hợp khi dạy tiếng Anh cho lớp học có môi trường nói tiếng Anh và hiệu quả với lớp học dành cho những người không phải người bản xứ tại quốc gia nói tiếng Anh. Phương pháp này có thể hiệu quả đối với những học sinh đang tìm kiếm trải nghiệm học tập chuyên sâu và những người muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình một cách nhanh chóng.

Phương pháp hòa nhập là một phương pháp tuyệt vời để giúp học sinh nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh. Tuy nhiên phương pháp này gặp một hạn chế là đòi hỏi thời gian và tiền bạc để học tập và trải nghiệm tại nước ngoài – một môi trường sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính cho đến khi thành thạo tiếng Anh. 

Phương pháp tiếp cận tự nhiên

Phương pháp tiếp cận tự nhiên được giảng dạy bằng cách cố gắng bắt chước càng nhiều càng tốt cách học sinh tiếp thu ngôn ngữ đầu tiên của mình. Cách tiếp cận tự nhiên coi kiến ​​thức về các quy tắc ngôn ngữ của một ngôn ngữ là không cần thiết cho quá trình học tập. Do đó, phương pháp này ít chú trọng đến các quy tắc hình thức và ngữ pháp vì học sinh tiếp thu kiến ​​thức ngôn ngữ một cách trực quan và thông qua kinh nghiệm.

Phương pháp giảng dạy 100% bằng tiếng Anh

Phương pháp giảng dạy 100% bằng tiếng Anh
Phương pháp giảng dạy 100% bằng tiếng Anh

Đúng như tên gọi của phương pháp này, khi áp dụng phương pháp này thì toàn bộ cuộc trò chuyện, hoạt động giao tiếp trong lớp học sẽ được diễn ra bằng cách sử dụng tiếng Anh. 

Để áp dụng phương pháp này, việc quan trọng đầu tiên giáo viên cần làm là dạy từ vựng sẽ được sử dụng cho bài học. Khi học sinh tiếp thu từ vựng, các khái niệm  thì giáo viên sẽ giới thiệu cấu trúc ngữ pháp trừu tượng. Học sinh được khuyến khích hỏi bất kỳ câu hỏi nào mình muốn để việc tiếp thu ngôn ngữ được tiến hành tự nhiên nhất. 

Khi sử dụng phương pháp này kỹ năng nói của học sinh sẽ tăng lên đáng kể do được thực hành tiếng Anh trong suốt buổi học. Qua đó khả năng phản xạ của học sinh sẽ tiến bộ, học sinh sẽ phản xạ nhanh chóng khi nhận được những câu hỏi bằng tiếng Anh. 

Lời khuyên hữu ích dành cho giáo viên khi dạy kỹ năng nói 

Lời khuyên hữu ích dành cho giáo viên khi dạy kỹ năng nói 
Lời khuyên hữu ích dành cho giáo viên khi dạy kỹ năng nói

Có phương pháp dạy kỹ năng nói tiếng Anh phù hợp là yếu tố tiên quyết để nâng cao chất lượng giảng dạy và nâng cao hiệu quả của buổi học. Ngoài việc có phương pháp dạy kỹ năng nói hiệu quả, giáo viên cần lưu ý một số điều giúp công việc giảng dạy thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn. Dưới đây Trường học 247 đưa ra một số lời khuyên trong việc dạy nói tiếng Anh:

 • Cung cấp cơ hội cho học sinh sử dụng tiếng Anh bằng cách cung cấp một môi trường học tập, tài liệu sử dụng và giao nhiệm vụ, bài tập cũng cố kỹ năng nói cho học sinh.
 • Tạo bài học hấp dẫn để thu hút học sinh tham gia vào các hoạt động nói, hãy khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động thực hành.
 • Giảm thời gian nói của giáo viên trong lớp đồng thời tăng thời gian nói của học sinh, giáo viên hãy tập trung vào việc quan sát học sinh và điều hướng lớp học.
 • Tập trung vào việc nhận xét câu trả lời của học sinh thay vì đưa ra đáp án cho vấn đề đang gặp phải.
 • Khuyến khích những câu hỏi mỏ như “Ý bạn là gì? Làm thế nào bạn đạt được điều đó?” để khuyến khích học sinh nói nhiều hơn.
 • Đừng thường xuyên sửa lỗi phát âm của học sinh khi học sinh đang nói. Việc sửa lỗi trực tiếp khi học sinh đang nói sẽ khiến học sinh mất tập trung vào vấn đề chính và thiếu tự tin để có thể tiếp tục nói.
 • Tạo ra những hoạt động thúc đẩy kỹ năng nói ngoài giờ học trên lớp. 
 • Cung cấp trước lượng  từ vựng mà học sinh cần trong hoạt động nói.
 • Chữa những lỗi sai học sinh gặp phải và tổng kết những lỗi sai thường gặp để học sinh rút kinh nghiệm

Xem thêm: 6 phương pháp dạy ngữ pháp tiếng Anh THCS hữu ích, hiệu quả

Những thông tin kiến thức xoay quanh phương pháp dạy kỹ năng nói tiếng Anh đã được Trường học 247 tổng hợp, phân tích chi tiết gửi đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp thầy cô chọn ra cho mình phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả!

Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử